‘Bệnh viện phải tiếp nhận tất cả bệnh nhân cấp cứu’

Sở Y tế TP HCM yêu cầu tất cả bệnh viện đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu dù mắc Covid-19 hay không, không được yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm.

Nội dung này nằm trong công văn hỏa tốc gửi các cơ sở y tế trên địa bàn, do Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng, ký ngày 16/8.

Theo Sở Y tế TP HCM, yêu cầu được đặt ra trên cơ sở “rút kinh nghiệm từ địa phương bạn đã xảy ra tình trạng người không mắc Covid-19 bị từ chối cấp cứu vì chuyển đến các cơ sở y tế đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19″.

Trên thực tế, nhiều người tại TP HCM cũng phản ánh gặp khó khăn khi đến bệnh viện khám, điều trị bệnh, trong bối cảnh dịch hiện nay.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu cổng cấp cứu của tất cả bệnh viện luôn mở 24/7. “Bệnh viện không được yêu cầu người bệnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm nCoV âm tính hay dương tính mới tiếp nhận”, công văn ghi rõ.

Các bệnh viện chuyển đổi công năng một phần theo mô hình bệnh viện tách đôi phải có buồng cấp cứu sàng lọc Covid-19. Bệnh nhân đến khám, nếu xác định mắc Covid-19 thì chuyển sang khu cách ly điều trị của bệnh viện; không mắc Covid-19 thì chuyển sang khu điều trị dành cho người bệnh thông thường.

Sở Y tế TP HCM cũng đề nghị các bệnh viện đã chuyển đổi công năng hoàn toàn thành điều trị Covid-19 cũng không từ chối bất kỳ ai đến cấp cứu .

Theo đó, người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến không mắc Covid-19 hoặc chưa xác định mắc Covid-19, bệnh viện phải bố trí một buồng cấp cứu sàng lọc riêng biệt, đầy đủ các thuốc cấp cứu, phương tiện và dụng cụ cấp cứu cơ bản. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định, bệnh viện liên hệ và chuyển đến các bệnh viện điều trị người không mắc Covid-19.

Người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến, đã được xác định mắc Covid-19, bệnh viện phải tiếp nhận. Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định, có thể chuyển viện phù hợp.

Các phòng khám đa khoa tiếp tục duy trì buồng khám và cấp cứu sàng lọc, sau khi sơ cứu thì chuyển đến các bệnh viện điều trị phù hợp.

benh vien phai tiep nhan tat ca benh nhan cap cuu 31c 5964350

Xe cấp cứu đưa bệnh nhân đến bệnh viện ở TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

[Infographics] Hướng dẫn chống dịch mới cho cơ sở khám, chữa bệnh

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện khẩn trương triển khai thực hiện công tác rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch của bệnh viện, sở y tế để đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 và phương châm 4 tại chỗ.

infographics huong dan chong dich moi cho co so kham chua benh d7f 5752916

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều ca lây nhiễm cộng động, nhiều bệnh viện tuyến trung ương có tình trạng lây chéo, virus SARS-CoV-2 có biến chủng mới… Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo và hướng dẫn mới để tăng cường kiểm soát dịch bệnh./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *