Bộ Y tế bác bỏ thông tin dùng giun đất chữa được Covid-19

Chiều 29/8, Bộ Y tế khẳng định những thông tin về việc địa long hay giun đất có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19 là không chính xác, không có căn cứ khoa học và chưa được kiểm chứng.

Theo Bộ Y tế, tại nước ta dịch bệnh Covid-19 do biến chủng Delta gây ra đang diễn biến rất phức tạp. Lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống Covid-19, một số cá nhân đã đăng tải, chia sẻ những thông tin về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu địa long.

bo y te bac bo thong tin dung giun dat chua duoc covid 19 1e3 5993209

Theo Bộ Y tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh công dụng của dược liệu giun đất với Covid-19.

Bộ Y tế khẳng định đây là những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng.

Đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19. Đồng thời, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của địa long.

Vì thế, để đảm bảo an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh t.iền mất tật mang.

Theo Dược điển Việt Nam, dược liệu địa long (tên khác giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun Pheretima aspergillum (E. Perrier), Pheretima vulgaris.Chen., Pheretima gitillelmi (Michaelsen), hay Pheretima pectinifera họ cự dẫn (Megascolecidae). Loại đầu tiên là quảng địa long, 3 loại còn lại là hồ địa long.

Loài quảng địa long được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. Hồ địa long được thu hoạch vào mùa hạ. Giun đất sau khi làm sạch nhớt, được kẹp bằng que nứa để loại bỏ phủ tạng, đất, lau sạch sau đó phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp.

Địa Long có vị mặn, tính hàn, công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình suyễn, lợi niệu. Nó được chỉ định cho các trường hợp sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp.

Dược liệu này thường phối hợp trong các bài thuốc.

Trước đó, một Fanpage được cho là của nữ diễn viên nổi tiếng tại TPHCM đã liên tục đăng tải các bài viết về công dụng “thần kì” của giun đất trong điều trị Covid-19 và khuyến khích mọi người tự sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh. Để tăng thêm độ tin cậy, Fanpage này còn chia sẻ câu chuyện về 4 người trong một gia đình ở TPHCM mắc Covid-19 đã dùng loại thuốc có thành phần chính là giun đất và đã hết các triệu chứng, kể cả tình trạng thiếu oxy trong m.áu.

Thời điểm F0 dễ phát tán nCoV nhất

Nhóm chuyên gia của Mỹ và Trung Quốc nghiên cứu thời điểm bệnh nhân COVID-19 có khả năng lây lan nCoV cao nhất.

thoi diem f0 de phat tan ncov nhat ca8 5990057

Kết quả được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine , do nhóm chuyên gia tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, và Trường Y tế Công cộng Đại học Boston, Mỹ, thực hiện.

Dự án phân tích trên các bệnh nhân COVID-19 (có xét nghiệm khẳng định rRT-PCR) ở tỉnh Chiết Giang trong thời gian tháng 1-8/2020. Theo Miamiherald, các tác giả xác định được 9.000 người tiếp xúc gần (F1) với 730 F0. Họ là người sống cùng nhà (bạn bè, thân nhân), đồng nghiệp, nhân viên trong bệnh viện, người đi chung xe với những F0 nói trên.

Nhóm nghiên cứu theo dõi F0 ít nhất 90 ngày sau khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Trong số này, 89% bệnh nhân triệu chứng nhẹ đến trung bình, 11% không triệu chứng.

Nhóm phát hiện người sống cùng hoặc tiếp xúc F0 nhiều lần có tỷ lệ lây nhiễm nCoV cao hơn so với các tiếp xúc khác. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn ở các F1 tiếp xúc F0 trong hai thời điểm: Hai ngày trước khi bệnh nhân khởi phát triệu chứng hoặc 3 ngày sau khi bệnh nhân khởi phát triệu chứng.

thoi diem f0 de phat tan ncov nhat 831 5990057

Mô tả nguy cơ phát tán nCoV trong thời điểm khởi phát triệu chứng ở các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: JAMA Internal Medicine)

Nguy cơ cao nhất (đạt đỉnh) tại ngày 0. Điều này cũng có ý nghĩa ngay trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân đã có khả năng lây nhiễm, phát tán nCoV ra bên ngoài, sang người lành. Thời gian phát tán SARS-CoV-2 cao nhất kéo dài tới 6 ngày.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện nếu F0 của họ không có triệu chứng, những F1 sau đó khi mắc COVID-19 và cũng có đặc điểm tương tự.

Vì vậy, nhóm tác giả cảnh báo khi các F1 tiếp xúc F0 trong khoảng thời gian này và có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, chúng ta cần cẩn trọng để tránh hiện tượng âm tính giả. F1 vẫn cần tự cách ly, theo dõi cho đến khi xét nghiệm rRT-PCR.

Theo tiến sĩ, giáo sư dịch tễ Leonardo Martinez, Trường Y tế Công cộng, Đại học Boston, Mỹ, trước đây, các nghiên cứu đều tập trung về tải lượng virus hoặc số lượng virus trong đường hô hấp trên của F0 để dự báo khả năng phát tán nCoV của họ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu từ Trung Quốc và Mỹ đã tìm thấy những bằng chứng khác để lý giải nguyên nhân một số F0 trở thành bệnh nhân siêu lây nhiễm.

Chìa khóa nằm ở thời điểm họ khởi phát triệu chứng. Càng nhiều người tiếp xúc bệnh nhân trong thời gian họ dễ phát tán nCoV, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng càng nhanh, nhiều.

Tuy vậy, nghiên cứu này thực hiện trên chủng nCoV đầu tiên – chủng xuất hiện ở Vũ Hán. Do đó, các nhà nghiên cứu cũng tự nhận không thể khẳng định điều này với biến chủng Delta – vốn được cho là dễ lây lan, nguy cơ gây bệnh nặng hơn.

Một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí The Lancet vào tháng 11/2020 cho thấy bệnh nhân COVID-19 dễ phát tán nCoV nhất trong 5 ngày đầu tiên kể từ khi họ bị virus tấn công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *