Cần Thơ: Lần đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai

Ngày 18-8, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết bắt đầu tổ chức tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 cho thai phụ trên địa bàn.

can tho lan dau tiem vac xin phong covid 19 cho phu nu mang thai 59a 5968357

Thai phụ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ – Ảnh: T.LŨY

Từ nay đến ngày 23-8, sẽ có khoảng 1.000 thai phụ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ. Số phụ nữ đang mang thai có t.uổi thai từ 13 tuần trở lên có đăng ký thông tin trước đó tại bệnh viện sẽ được tiếp nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại 5 bàn tiêm, với vắc xin Moderna mà Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ được phân bổ.

Đây là hoạt động diễn ra sau khi Bộ Y tế đã có điều chỉnh, thay đổi hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc các nhóm đối tượng đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó có phụ nữ mang thai (từ trên 13 tuần) và phụ nữ cho con bú.

Chị Anh T., một phụ nữ mang thai ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), chia sẻ: “Tôi được biết phụ nữ mang thai khi nhiễm COVID-19 sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, ngay khi nhận được tin nhắn của bệnh viện về việc đăng ký tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19, tôi đã đến bệnh viện và được bác sĩ tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm. Tiêm xong, tôi cảm thấy an tâm hơn nhiều, vì bảo vệ sức khỏe cho bản thân và con trong hoàn cảnh dịch COVID-19 đang căng thẳng như hiện nay”.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thảo – trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ – cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các thai phụ cần được tiêm vắc xin COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bào thai.

Khi đến tiêm ngừa tại bệnh viện, các thai phụ sẽ được xét nghiệm test nhanh COVID-19 và khám thai theo đúng quy trình để đ.ánh giá tình trạng sức khỏe thai. Sau khi tiêm vắc xin xong, họ sẽ được bác sĩ tư vấn lịch khám thai tiếp theo để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

“Lưu ý cho các thai phụ khi đi tiêm ngừa COVID-19, nên ăn nhẹ trước khi đi tiêm, có thể đem theo đồ ăn thức uống nhẹ để tránh bị hạ đường huyết trong quá trình chờ tiêm, mang theo giấy CMND/CCCD, bảo hiểm y tế và hồ sơ khám thai”, bác sĩ Thảo khuyến cáo.

Hàng trăm tài xế GrabBike tại Cần Thơ được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Ngày 9-8, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, các tài xế GrabBike tại thành phố đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19, đây là đợt tiêm vắc xin lớn nhất cho tài xế chạy Grab tại Cần Thơ.

hang tram tai xe grabbike tai can tho duoc tiem vac xin phong covid 19 678 5946605

Các bác tài Grab đã đến chờ từ sớm để được tiêm vắc xin phòng COVID-19 – Ảnh: CHÍ CÔNG

Đợt này theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, dự kiến có khoảng 300 tài xế Grab được tiêm vắc xin phòng COVID-19, các tài xế này thuộc Công ty TNHH Grab chi nhánh Cần Thơ.

Nhiều tài xế tiêm vắc xin xong rất vui mừng vì bớt được nỗi lo khi phải giao hàng khắp nơi trong thời gian toàn thành phố giãn cách theo chỉ thị 16, nguy cơ nhiễm COVID-19 khi di chuyển và tiếp xúc nhiều người.

Đang ngồi chờ sau tiêm, ông Tống Tấn Hùng, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, kể: “Tui làm shipper hơn 10 tháng nay, tình hình dịch giã đời sống gặp nhiều khó khăn nên cũng cố gắng chạy Grab thêm, giao hàng trang trải cuộc sống.

Lúc chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19, mỗi khi đi giao hàng thức ăn cho bà con địa phương thì tâm trạng rất lo lắng, mặc dù áp dụng biện pháp phòng dịch 5K vừa gìn giữ sức khỏe bản thân vừa đảm bảo sức khỏe chung cho cộng đồng.

hang tram tai xe grabbike tai can tho duoc tiem vac xin phong covid 19 d53 5946605

Ông Hùng vui mừng vì được tiêm vắc xin phòng COVID-19 – Ảnh: CHÍ CÔNG

Giờ được tiêm vắc xin tui cũng nhẹ lo. Nhưng đi chạy Grab mùa dịch này tui vẫn phải cẩn thận, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giao nhận hàng tui cũng giữ khoảng cách để an toàn sức khỏe chung xã hội”.

Còn chị Trương Ngọc Thảo (quận Ninh Kiều) chia sẻ, chạy Grab giao hàng phải đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người và mình cũng không thể nào biết ai là F0, F1… Tuy nhiên, vì cuộc sống mưu sinh nên cũng phải tranh thủ đi chạy giao hàng kiếm thêm 200.000-300.000 đồng/ngày vượt qua đại dịch.

Chị Thảo vui vẻ: “Tui cũng giữ gìn sức khỏe cẩn thận lắm. Tui chạy chừng 15 đơn hàng trên ngày là nghỉ, không chạy nhiều. Giờ được tiêm vắc xin COVID-19 tui vui lắm và sẵn sàng nhận đơn hàng giao thực phẩm cho bà con, cùng nhau vượt đợt dịch này. Cảm ơn công ty và cảm ơn thành phố đã quan tâm đến anh em tụi tui”.

hang tram tai xe grabbike tai can tho duoc tiem vac xin phong covid 19 6f6 5946605

Chị Thảo ngồi chờ tiêm vắc xin phòng COVID-19 – Ảnh: CHÍ CÔNG

Trong chiến dịch tiêm chủng lần này của TP Cần Thơ, trước đó các trường hợp người lao động là nhân viên bán hàng siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhân viên giao hàng bưu điện, tài xế taxi, công ty vận chuyển hàng thiết yếu… cũng đã được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *