Cảnh báo những dị vật t.rẻ e.m nuốt phải

Ngày 20/4, thông tin từ Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi 5 t.uổi hóc dị vật do nuốt phải viên pin dùng cho đồ chơi.

Đêm ngày 17/4, Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng tiếp nhận ca bệnh là cháu Đ.T.H (SN 2019, trú quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) trong tình trạng khó thở nguy kịch. Gia đình cháu bé cho biết, trong quá trình chơi, cháu đã tự tháo pin trong đồ chơi cho vào mồm ngậm và không may nuốt phải.

Các bác sỹ Bệnh viên t.rẻ e.m Hải Phòng đã tiến hành thăm khám, kịp thời gây mê, nội soi và gắp dị vật là viên pin dạng cúc có đường kính 1,5cm ra khỏi dạ dày cháu bé an toàn, hiện sức khỏe cháu bé đã dần ổn định.

canh bao nhung di vat tre em nuot phai 758 7145178
Hình ảnh chụp dị vật là viên pin dạng cúc nằm trong dạ dày bệnh nhi Đ.T.H.

Theo các bác sỹ Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng, dị vật là pin bên trong có chứa hóa chất rất độc, nếu để nằm lâu trong dạ dày pin sẽ p.hân h.ủy, phát tán chất độc ra ngoài sẽ gây hoại tử, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Được biết, thời gian qua, Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng đã tiếp nhận và tiến hành nội soi, gắp thành công rất nhiều ca bệnh là t.rẻ e.m nuốt phải dị vật các loại như pin, đồng xu, đinh vít, lưỡi câu, chìa khóa, kim tiêm…

Gần đây nhất vào ngày 11/3, các bác sỹ đã cứu chữa kịp thời bệnh nhi N.N.N.Q (SN 2019, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) nhập viện do nuốt phải vật thể kim loại dạng đồng xu có đường kính tới 3cm bị hóc trong thực quản.

canh bao nhung di vat tre em nuot phai 4aa 7145178
Những dị vật do các bệnh nhi nuốt phải được điều trị tại Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng (ảnh do Bệnh viện cung cấp).

Cũng tại Hải Phòng, hồi đầu năm, Bệnh viện quốc tế sản nhi Hải Phòng cấp cứu và điều trị thành công 2 ca bệnh nhi do nuốt phải dị vật, trong đó có trường hợp bé N.M.K (SN 2018, ở xã Hồng Phong, huyện An Dương, TP Hải Phòng) nuốt cả sợi dây chuyền dài, đúc dạng xích vào trong ổ bụng.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc, người lớn phải thường xuyên để mắt tới trẻ nhỏ, đặc biệt không để trẻ tiếp cận gần nơi có đồ vật tiềm ẩn nguy cơ do tính hiếu động của trẻ.

Khi phát hiện trẻ nuốt dị vật hay có các biểu hiện bất thường như nôn, nuốt đau, nuốt khó, đau bụng… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời

Ăn cơm, không may nuốt luôn hàm răng giả vào thực quản

Bác sĩ ở Bạc Liêu vừa nội soi thành công, lấy dị vật là hàm răng giả dài khoảng 3 cm cho cụ bà 68 t.uổi ở tỉnh Sóc Trăng.

Chiều 9.3, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi thành công, lấy dị vật là hàm răng giả dài khoảng 3 cm cho bệnh nhân 68 t.uổi.

Trước đó, trưa cùng ngày, bà N.T.N (68 t.uổi, ngụ H.Thạnh Trị, Sóc Trăng) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng thực quản bị đau, nghẹn, khó chịu. Người nhà bà N. cho biết, trong lúc ăn cơm bệnh nhân không may nuốt luôn cả hàm răng giả lọt vào thực quản.

an com khong may nuot luon ham rang gia vao thuc quan 218 7117115

Dị vật là hàm răng giả được nội soi thành công. Ảnh TRẦN THANH PHONG

Qua thăm khám và kết quả chụp X-quang, nội soi cho thấy một dị vật lớn nằm sâu trong thực quản của bệnh nhân. Ngay sau đó, ê kíp trực tiến hành nội soi lấy dị vật là hàm răng giả dài khoảng 3 cm, có móc kim loại sắc nhọn ra khỏi thực quản bệnh nhân. Ca thủ thuật thành công diễn ra chỉ khoảng 15 phút. Sau lấy dị vật hiện sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định, không còn đau, khó nuốt, cảm giác dễ chịu, được xuất viện về nhà.

an com khong may nuot luon ham rang gia vao thuc quan ca4 7117115

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân N.T.N. Ảnh TRẦN THANH PHONG

Bác sĩ Nguyễn Phước Thơm, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, với các dị vật lớn có móc sắc nhọn việc xử lý gặp nhiều khó khăn, bác sĩ phải hết sức cẩn thận, khéo léo để đưa ra ngoài cơ thể bệnh nhân. Nếu không phát hiện sớm có nguy cơ dẫn đến dị vật đ.âm t.hủng thực quản, đ.âm vào mạch m.áu, gây n.hiễm t.rùng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Bác sĩ Thơm cũng khuyến cáo, bệnh nhân lỡ nuốt dị vật như răng giả không nên cố móc họng hay nuốt để trôi dị vật mà cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *