Dấu hiệu báo động bệnh ung thư mà chỉ có thể phát hiện vào ban đêm

Phát hiện sớm ung thư là vô cùng quan trọng để có thể điều trị hiệu quả nhưng cũng có dấu hiệu cảnh báo bệnh chỉ xuất hiện vào ban đêm mà nhiều người có thể bỏ qua.

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ t.ử v.ong cao. Tuy nhiên, chỉ một nửa số những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có thể sống sót nhiều hơn 10 năm. Đây cũng là lý do tại sao các bác sĩ đa khoa liên tục kêu gọi mọi người cảnh giác và chú ý đến bất kỳ điểm bất thường nào có thể là dấu hiệu của bệnh.

Đặc biệt, có một dấu hiệu chỉ xuất hiện vào ban đêm mà có thể nhiều người đang bỏ qua. Đó là việc đổ mồ hôi quá nhiều khi đi ngủ, làm ướt quần áo và ga trải giường mặc dù bạn đang trong một môi trường mát mẻ.

dau hieu bao dong benh ung thu ma chi co the phat hien vao ban dem d6b 7175015

Đổ mồ hôi vào ban đêm là dấu hiệu cảnh báo ung thư ít được mọi người chú ý. Ảnh: Daily Express

Một số loại ung thư có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường bao gồm: ung thư hạch hodgkin, khối u carcinoid, ung thư trung biểu mô, ung thư xương, ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư thận, khối u tế bào mầm, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư m.áu.

Ung thư có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau và điều quan trọng cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên kiểm tra sức khỏe ngay khi có thể nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với sức khỏe của mình.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh lưu ý, có hơn 200 loại ung thư khác nhau vì vậy chúng có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Đôi khi các triệu chứng ảnh hưởng đến các vùng cụ thể trên cơ thể nhưng đôi khi ung thư chỉ được biểu hiện bằng các dấu hiệu chung chung khó nhận biện.

“Điều quan trọng là phải nhận thức được điều gì là bất bình thường đối với bạn và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào trên cơ thể. Điều này có thể giúp chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu, khi đó việc điều trị bệnh cũng sẽ trở lên hiệu quả hơn.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh đồng thời cũng liệt kế nhấn mạnh 23 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư bạn phải cảnh giác bao gồm:

-Mệt mỏi, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm

– C.hảy m.áu hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân

– Đau hoặc nổi mụn không rõ nguyên nhân

– Sụt cân không rõ nguyên nhân

– Xuất hiện khối u hoặc vết sưng tấy bất thường ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể

– Nốt ruồi mới hoặc có sự thay đổi của nốt ruồi

– Thay đổi bất thường trên da hoặc vết loét không lành

– Giọng khàn, khàn giọng hoặc ho không dứt

– Khó nuốt, khó thở và ho ra m.áu,

– Ợ nóng hoặc khó tiêu dai dẳng

– Thay đổi bất thường về kích thước hoặc cảm giác ngực

– Đầy hơi dai dẳng, ăn mất cảm giác ngon miệng

– Thay đổi thói quen đại tiện

– Đi tiểu khó khăn hơn bình thường

– Có m.áu trong phân hoặc nước tiểu

Trên cơ thể bạn nếu có 4 loại mụn này, nên cẩn thận chúng có thể là ung thư

Ung thư cũng có thể phát triển như một vết sưng giống như mụn nhọt trên da, điều này có thể dễ dàng bị bỏ qua hoặc loại bỏ.

tren co the ban neu co 4 loai mun nay nen can than chung co the la ung thu 96e 7003205

Nhiều bệnh ung thư nói chung, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào đáy nói riêng rất giỏi “ngụy trang” nếu không để ý kỹ thì chúng ta rất dễ bỏ qua dấu hiệu nhận biết chúng.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là một trong những bệnh ung thư da thường gặp ở người trung niên và người cao t.uổi, đặc biệt là người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Ung thư da biểu mô tế bào đáy không rõ ràng và bệnh phát triển chậm, dễ bị chẩn đoán nhầm là nevus sắc tố.

Do đó hầu hết mọi người đều không quá để tâm tới những dấu hiệu của bệnh ung thư này. Sau đây là 4 kiểu mụn nhọt có thể là một trong số triệu chứng của bệnh ung thư hoặc bản thân nó chính là khối u ác tính:

Mụn phẳng mọc thành từng mảng

Trên cơ thể xuất hiện những vết mụn nhỏ, phẳng, có kích thước bằng hạt gạo hoặc hạt đậu nành, thường mọc thành từng mảng, gây ngứa dữ dội, khi gãi sẽ biến thành sẹo màu nâu sẫm có sắc tố, có thể là mụn cóc phẳng . Sự xuất hiện của mụn cóc phẳng nói chung là triệu chứng của n.hiễm t.rùng HPV, dễ dẫn đến ung thư.

Nốt mụn đỏ

Nếu một số đốm đỏ nhỏ đột nhiên xuất hiện trên da của bạn, không nổi cục, khi chạm vào, không đau hoặc ngứa và chảy một ít m.áu sau khi ấn vào, đó có thể là nốt ruồi mạch m.áu. Nếu loại mụn này xuất hiện lâu ngày và kèm theo các triệu chứng như sốt thì có thể là ung thư m.áu.

Mụn mọc gần tuyến giáp

“Những vết sưng nhỏ” mọc gần tuyến giáp. Thông thường, bạn sẽ không cảm thấy gì. Những vết sưng này thường nhỏ và không có kết cấu bất thường. Chúng là những nốt tuyến giáp rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, những nhân tuyến giáp này cũng được chia thành lành tính và ác tính, không thể phân biệt được bằng các triệu chứng chi tiết, chẩn đoán lâm sàng cần phải khám chuyên môn. Thông thường, khả năng mắc bệnh ác tính là từ 10% đến 15%, đó là ung thư tuyến giáp , là loại ung thư có tỷ lệ mắc khối u ác tính cao ở phụ nữ.

Mụn trên ngực

Triệu chứng chung là có một khối u ở vú, thường không đau, phần lớn là các khối u ở vú nhưng có 1% đến 2% khả năng phát triển thành ung thư vú.

Nếu xung quanh nhũ hoa nổi mụn thịt, sưng to bất thường cũng có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. Trường hợp biểu hiện nặng có thể mưng mủ, c.hảy m.áu. Đây là những triệu chứng bất thường, khả năng cao là ung thư vú mà bạn không nên chủ quan.

Cách nhận biết mụn ác tính

Làm thế nào để biết mụn trên cơ thể có phải là khối u hay không? Trên thực tế, sau khi phát hiện những nốt mụn trên cơ thể, trước tiên chúng ta có thể nhận định sơ bộ về những nốt mụn này từ các khía cạnh sau:

Kích thước

Kích thước của mụn có thể dùng để đ.ánh giá ban đầu xem có nguy cơ hay không, nhìn chung kích thước không thay đổi, hầu hết các mụn nhỏ hơn đều là lành tính. Ngược lại, những khối u và nốt sần tiếp tục phát triển hoặc đặc biệt rõ ràng có khả năng là ác tính.

Tốc độ tăng trưởng

Nếu các nốt và khối to ra nhanh chóng xuất hiện trong thời gian ngắn, chúng thay đổi càng nhanh thì càng có nhiều khả năng là ác tính. Tuy nhiên, một số khối u cũng sẽ phát triển chậm, việc xem xét tốc độ phát triển của mụn chỉ có thể dùng để tham khảo sơ bộ chứ không phải chẩn đoán.

Hình dáng

Thông thường, hầu hết các khối u khi chạm vào có cảm giác mềm đều là lành tính. Nếu khối u của bạn có cảm giác cứng và rắn như đá thì có khả năng đó là khối u ác tính.

Đường ranh giới của mụn

Các khối u lành tính thường có đường viền rõ ràng cả trên thị giác và hình ảnh thăm khám, trong khi các khối u ác tính thường có đường viền không rõ ràng.

Tuy nhiên, những phương pháp trên không phải chính xác tuyệt đối, chỉ có thể là phán đoán sơ bộ, kết quả cuối cùng vẫn cần được bệnh viện kiểm tra.

Điều cần lưu ý là bạn không nên tẩy nốt ruồi bằng laser Phương pháp này không những không hiệu quả mà còn dễ để lại sẹo lõm, dễ gây ung thư và nhiều tác hại khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *