Đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật lông vàng, vẻ ngoài hiền lành cắn

Người đàn ông 31 t.uổi vào viện do có biểu hiện phản vệ độ 2 và ngộ độc sau khi bị động vật lông vàng không rõ loại cắn.

Sau khi cấp cứu cho bệnh nhân, bác sĩ xác định anh bị con cu li cắn.

Bệnh nhân ở huyện Cao Lộc, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cấp cứu ngày 9/4. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có rối loạn đông m.áu, triệu chứng nghi nhiễm độc do cu li cắn. Sau khoảng 40 phút xử trí, các biểu hiện toàn thân của bệnh nhân đã dần thuyên giảm.

di cap cuu sau vai phut bi loai dong vat long vang ve ngoai hien lanh can 9ba 7141619
Vết thương do cu li cắn bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Đào Thị Hồng Nhung, Khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, cho biết hình ảnh nhận dạng cho thấy con vật vừa cắn bệnh nhân là cu li thuộc giống Nycticebus, với vẻ bề ngoài hiền lành, mắt tròn to, lông vàng óng nên người dân thường hiểu lầm là vô hại.

Theo bác sĩ Nhung, thực chất, cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước, có bản chất protein. Cu li dùng miệng liếm nọc độc từ tuyến nọc, sau đó chải lông. Nọc độc kết hợp với nước bọt gây nhiễm độc qua nhát cắn tự vệ. Hiện trên thế giới và trong nước có rất ít thông tin, tài liệu nghiên cứu thành phần tuyến nọc độc của cu li.

Người bị cu li cắn có thể gặp phải cảm giác tê bì, rối loạn cảm giác, đau đầu, buồn nôn, run rẩy, mệt mỏi, khó chịu toàn thân, rối loạn các yếu tố đông m.áu, đau buốt, hoại tử, n.hiễm t.rùng vết cắn. Ngoài ra, một số trường hợp biểu hiện dị ứng, thậm chí phản vệ, có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Đây là ca bệnh thứ 2 ghi nhận cu li cắn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn trong 2 năm gần đây. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi gặp phải các sinh vật trong tự nhiên, hoang dã khi chưa nắm được đặc điểm loài, nguy cơ có hại mà chúng gây ra. Tuyệt đối không bắt và nuôi cu li. Khi đi rừng, nếu không may bị các loài vật hoang dã cắn, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Truyền 10 lọ huyết thanh cứu người đàn ông bị rắn lục đuôi đỏ cắn

6 tiếng sau khi bị rắn cắn vào mu bàn chân trái, ông L.V.P (68 t.uổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng rối loạn đông m.áu.

Ông P được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc với chẩn đoán nhiễm độc nọc độc rắn lục đuôi đỏ giờ thứ 6, rối loạn đông m.áu, theo dõi tổn thương gan, thận.

Sau 10 ngày điều trị tích cực và truyền 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn lục, tình trạng của ông P đã được cải thiện rõ rệt, không còn rối loạn đông m.áu, chân trái bớt sưng nề và đã được xuất viện.

TS.BS.Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Vết cắn của rắn lục đuôi đỏ thường gây c.hảy m.áu nhiều và sưng rất nhanh. Nọc độc của loài rắn này chứa hơn 20 thành phần khác nhau, có khả năng tác động lên hệ tuần hoàn gây rối loạn đông m.áu, sưng nề, hoại tử; hoặc gây ra hiện tượng tan m.áu, nhiễm độc thần kinh, liệt hô hấp, trụy tim mạch…

Nếu không được sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể bị sốc tâm lý, chất độc di chuyển nhanh đến tim và nguy hiểm đến tính mạng.

truyen 10 lo huyet thanh cuu nguoi dan ong bi ran luc duoi do can 0ed 6997294
Rắn lục đuôi đỏ.

Từ mùa hè đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị rắn độc cắn. Trong tháng 7, bệnh viện tiếp nhận 3 trường hợp, phải truyền tới 70 lọ huyết thanh để giải độc. Đặc biệt là bệnh nhân bị rắn hổ mang ẩn nấp trong gầm tủ phòng ngủ cắn vào chân rạng sáng 2/7, phải truyền tới 30 lọ huyết thanh.

Vào cuối tháng 9, nơi đây tiếp nhận 2 bệnh nhân là chị em sinh đôi (9 t.uổi) vào cấp cứu do bị rắn hổ mang cắn, các bác sĩ đã phải truyền tới 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn.

Trong các vụ rắn độc cắn, có bệnh nhân được đưa vào bệnh viện tuyến huyện cấp cứu, do không có huyết thanh nên phải chuyển lên tuyến tỉnh. BS Mai khuyến cáo, người bị rắn độc cắn, cần hạn chế tối đa vận động để không làm tăng nhanh quá trình tác động của nọc đến các phần khác của cơ thể.

Sử dụng huyết thanh kháng nọc để điều trị người bệnh bị rắn cắn là phương pháp điều trị đặc hiệu, mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị và giảm tỉ lệ t.ử v.ong.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã mua sắm đủ huyết thanh kháng nọc cho một số loại rắn (rắn lục, rắn hổ mang…). Từ năm 2021 đến nay, gần 100 trường hợp bị rắn độc cắn được Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ điều trị kịp thời mà không cần phải chuyển lên tuyến trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *