Đột nhiên đau chân, đi khám ra bệnh hiểm

Chiều 22-4, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) cho hay vừa thực hiện hai cuộc phẫu thuật phức tạp thay mới tĩnh mạch chủ dưới, cứu sống hai bệnh nhân có chồi bướu xuyên thành chít hẹp tĩnh mạch chủ cản trở m.áu về tim.

Cả hai trường hợp người bệnh đều được phát hiện bệnh khi khối ung thư xâm lấn và viêm dính phức tạp trong ổ bụng mà trước đó họ không hề hay biết.

dot nhien dau chan di kham ra benh hiem 57f 7147030

Các bác sĩ phẫu thuật cứu bệnh nhân

Ông P.V.Đ (60 t.uổi, ở TP HCM) đi khám vì chân phải đột nhiên đau nhiều không rõ nguyên nhân gần một tuần, kèm sốt. Bệnh viện địa phương phát hiện ông có bướu thận nên chuyển lên tuyến chuyên sâu về ngoại khoa.

Tại Bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ phát hiện bướu thận phải kích thước lớn 80 mm x 40 mm và chồi bướu đã ăn lan, xuyên vào thành tĩnh mạch chủ dưới gây chít hẹp khiến m.áu từ chân phải không chảy về tim được. Đây chính là lý do làm cho người bệnh đau chân dữ dội. Ông được cắt bỏ thận phải có bướu xâm lấn, thay tĩnh mạch chủ dưới.

Trường hợp thứ 2 là ông P.T.N (37 t.uổi), nhập viện vì đau hông lưng âm ỉ bên phải từ 2 tháng trước kèm ăn uống kém, sụt cân. Cách đây 5 năm, người bệnh từng được phẫu thuật do ung thư vỏ tuyến thượng thận bên phải, nhưng do dịch COVID-19 đến nay không tái khám.

Các bác sĩ phát hiện bướu vỏ tuyến thượng thận đã tái phát và có kích thước 64×43x34mm (khoảng bằng trái banh tennis) và phẫu thuật gỡ dính, tách bướu an toàn ra khỏi đại tràng phải, tá tàng và cuống gan, tạo hình đoạn tĩnh mạch chủ dưới dài 6 cm bằng mảnh ghép sinh học từ màng ngoài tim bò…

Theo TS-BS Phạm Phú Phát, Trưởng Khoa Niệu A Bệnh viện Bình Dân, hiện nay có thể phát hiện bướu thận giai đoạn sớm, khi bướu chỉ mới có kích thước khoảng 1-3 cm bằng siêu âm ổ bụng. Việc cắt bướu bảo tồn thận sẽ rất thuận lợi và tiên lượng rất tốt cho người bệnh thay vì phát hiện muộn đến khi bướu đã xâm lấn hoặc di căn xa.

Lý do khiến người phụ nữ đau lưng suốt nhiều năm

Người phụ nữ thường xuyên đau lưng ê ẩm, kéo dài nhiều năm. Đến khi chụp CT mới phát hiện có vòng tránh thai lạc trong ổ bụng.

Ngày 15/4, theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), đơn vị này vừa tiếp nhận hai trường hợp phải can thiệp lấy vòng tránh thai lạc trong ổ bụng.

Người đầu tiên là bà V.T.T., 52 t.uổi, đặt vòng tránh thai chứa đồng vào năm 2020. Sau khi đặt vòng được 5 tháng, bà T. bắt đầu thấy đau mỏi lưng. Kết quả chụp X-quang khi khám sức khỏe tại cơ quan phát hiện có 2 vòng tránh thai.

Sau đó, bà T. đi siêu âm kiểm tra lại, thấy chỉ có một vòng tránh thai nằm đúng vị trí trong tử cung. Suốt 4 năm, người phụ nữ vẫn thường xuyên đau ê ẩm lưng và vùng bụng dưới nhưng đi khám siêu âm không ghi nhận bất thường.

Gần một tháng trở lại đây, người bệnh thấy đau bụng dưới liên tục, đi khám tại Bệnh viện Quân y 175 chụp CT Scan ổ bụng chẩn đoán có 2 vòng tránh thai. Một vòng nằm đúng vị trí trong tử cung. Chiếc còn lại lạc trong ổ bụng nằm giữa tử cung và bàng quang. Ngay sau đó, chị T. được chỉ định nhập viện và điều trị.

Trường hợp thứ 2 là N.T.N.Y., 24 t.uổi, mổ lấy thai tháng 9/2022. Sau mổ 2 tháng, chị Y. đi đặt vòng tránh thai chứa đồng, không đi khám phụ khoa kiểm tra vòng theo lịch hẹn.

Gần đây, người bệnh thường xuyên đau bụng lâm râm vùng hạ vị, đi khám kiểm tra tại bệnh viện phát hiện vòng tránh thai chữ T xuyên qua cơ tử cung tại vị trí sẹo mổ đẻ cũ, 2 nhánh của vòng dính sát thành bàng quang.

ly do khien nguoi phu nu dau lung suot nhieu nam d21 7141244

Vòng tránh thai xuyên cơ tử cung nữ bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Cả 2 trường hợp đều được các bác sĩ phẫu thuật nội soi thành công trong 30 phút, sử dụng kháng sinh dự phòng. Bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt, xuất viện sau một ngày.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó chủ nhiệm khoa Phụ Sản, vòng tránh thai có thể di trú trong ổ bụng, cài cắm ở thành trước cơ tử cung, xuyên bàng quang, hoặc nằm trong quai ruột, thậm chí đi lạc vào trong cơ quan mạch m.áu vùng chậu.

Vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng nếu không được phát hiện và gắp ra ngoài có thể gây những biến chứng như viêm phúc mạc, n.hiễm t.rùng huyết… ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ Trang khuyến cáo chị em sau khi đặt dụng cụ tránh thai phải thường xuyên kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường để tránh việc vòng tránh thai lạc chỗ hoặc gây viêm nhiễm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *