Gia Lai tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trong trường học

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 28 ca mắc bệnh tay chân miệng (là trẻ dưới 5 t.uổi), tăng 20 ca so với tuần trước đó và nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 93 ca, không có trường hợp t.ử v.ong.

Tuần qua, Gia Lai ghi nhận một ổ dịch tay chân miệng tại Trường Mẫu giáo Anh Đào ( thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đak Pơ) với 13 trường hợp mắc bệnh và đã tạm ngừng hoạt động tại trường học này trong 10 ngày để khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch theo quy định.

Hiện dịch bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai khuyến cáo các trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng; trong đó ngành Y tế hướng dẫn cho các thầy cô giáo các triệu chứng chính của bệnh tay chân miệng gồm: sốt, loét miệng, phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông, đầu gối…Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao nhất là t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi. Từ các triệu chứng điển hình trên, các thầy cô giáo theo dõi các học sinh, phát hiện sớm bệnh nhân và đưa đến cơ sở y tế kịp thời để phòng bệnh lây lan và bùng phát trong trường học.

gia lai tang cuong phong chong dich benh tay chan mieng trong truong hoc 7d2 7142273

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao nhất là t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi. Ảnh: Như Nguyện

Để phòng bệnh tay chân miệng, các trường học cần thực hiện ba sạch: ăn sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày cả người lớn và t.rẻ e.m.

Đặc biệt, rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tả và làm vệ sinh cho trẻ.

Các trường học thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải được đảm bảo rửa sạch sẽ trước khi sử dụng và tốt nhất là ngâm tráng nước sôi, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi…chưa được khử trùng.

Ngoài ra, các trường học cần thường xuyên lau sạch các bề mặt dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như: đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với những người bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh…

Các thầy cô giáo cần theo dõi tình trạng sức khỏe cho trẻ hàng ngày, khi phát hiện trong lớp, trong trường có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng cần phải thông báo cho gia đình và cán bộ y tế để xử lý kịp thời, tránh dịch lây lan và bùng phát.

TP HCM: Ghi nhận hơn 180 ca mắc tay chân miệng trong một tuần

Ngày 9/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.968 trường hợp mắc tay chân miệng.

tp hcm ghi nhan hon 180 ca mac tay chan mieng trong mot tuan 91a 7137243

Ảnh minh họa: Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM)

Tình từ ngày 1/4/2024 đến ngày 7/4/2024, tại TP HCM ghi nhận 184 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 51,1% so với trung bình 4 tuần trước.

Tổng số ca tay chân miệng tích lũy từ đầu năm 2024 đến tuần 14 là 1.968 ca. Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm huyện Nhà Bè, quận 6 và quận 8.

Trong tuần qua, TP HCM cũng ghi nhận 119 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, giảm 6,7% so với trung bình 4 tuần trước.

Tổng số ca sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm 2024 đến tuần 14 là 2.442 ca. Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm quận 1, quận 7 và quận Tân Phú.

Theo các bác sĩ, tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa, có thể diễn tiến nặng nhanh đe dọa tính mạng, ngành Y tế TP HCM vận động mọi người dân, đặc biệt là các gia đình có trẻ dưới 5 t.uổi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh như sau:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy cho trẻ và người chăm sóc trẻ;

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày;

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế gần nhất;

Theo dõi sát khi trẻ bệnh để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng như giật mình, sốt cao liên tục, quấy khóc liên tục, mạch nhanh, đã nổi bông tím, yếu tay chân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *