Hai nam nhân viên trung tâm y tế hiến m.áu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Ngày 18-8, Ban Chỉ đạo vận động hiến m.áu tình nguyện thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã đến thăm sản phụ và biểu dương hai nhân viên Trung tâm Y tế thị xã đã kịp thời hiến m.áu, góp phần cứu sống sản phụ qua cơn nguy kịch.

hai nam nhan vien trung tam y te hien mau cuu san phu qua con nguy kich 636 5968365

Sản phụ Khánh thoát cơn nguy kịch sau khi được hai nhân viên của Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn, Hải Dương hiến m.áu kịp thời giúp phẫu thuật – Ảnh: Trung tâm Y tế Kinh Môn

Trước đó vào trưa 17-8, Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn tiếp nhận trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Khánh (35 t.uổi, trú tại khu dân cư Châu Xá, phường Duy Tân), trong tình trạng đau bụng dữ dội, choáng, người tái nhợt.

Sau khi hội chẩn, kíp bác sĩ xác định bệnh nhân chửa ngoài tử cung, có dấu hiệu trụy mạch, mất m.áu nặng cần phải phẫu thuật cấp cứu. Tuy nhiên, nếu chờ nguồn m.áu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương chuyển về tiếp ứng sẽ không kịp, người nhà bệnh nhân cũng không có ai cùng nhóm m.áu A với chị Khánh, nếu không được truyền m.áu để phẫu thuật sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nhận thông tin, Câu lạc bộ “ngân hàng m.áu sống” của Trung tâm Y tế thị xã đã huy động hai thành viên là anh Nguyễn Văn Hưng – điều dưỡng trưởng khoa khám bệnh và anh Nguyễn Văn Hưng – kỹ thuật viên khoa chẩn đoán hình ảnh, tham gia hiến 2 đơn vị m.áu để kíp mổ thực hiện phẫu thuật, cứu sản phụ qua cơn nguy kịch.

Sau khi được cấp cứu kịp thời, sức khỏe chị Khánh đã tiến triển tốt và hiện đang được chăm sóc, theo dõi tại phòng hậu phẫu.

Ban Chỉ đạo vận động hiến m.áu tình nguyện thị xã Kinh Môn đã đến thăm, động viên kíp mổ, trao giấy chứng nhận hiến m.áu tình nguyện và tặng quà, biểu dương hai anh Hưng.

Câu lạc bộ “ngân hàng m.áu sống” của Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn được thành lập hơn 10 năm nay, thu hút 41 thành viên tham gia, đã kịp thời hiến m.áu cứu nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Trắng đêm giành giật sự sống cho sản phụ nhiễm Covid-19 nguy kịch

Hai sản phụ mắc Covid-19 diễn tiến nguy kịch phải đặt ECMO để duy trì sự sống đã hồi phục sau thời gian điều trị.

trang dem gianh giat su song cho san phu nhiem covid 19 nguy kich 949 5947813

Sản phụ mắc Covid-19 diễn tiến nguy kịch phải đặt ECMO để duy trì sự sống đã hồi phục sau thời gian điều trị. Ảnh BVCC

Đêm 8.8, tại Khoa Hồi sức tích cực – BV Quân y 175 (TP.HCM) đã thực hiện thành công kỹ thuật ô xy hóa m.áu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho bệnh nhân (BN) H. (33 t.uổi) đang mang thai 33 tuần nhiễm Covid-19 trong tình trạng suy hô hấp nguy kịch.

Qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán BN mắc Covid-19 ở mức độ nguy kịch, mặc dù trước đó BN đã được xử lý các tình huống cứu chữa ban đầu bài bản theo phác đồ của Bộ Y tế nhưng đáp ứng của người bệnh rất kém.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM, các chuyên gia ICU của BV Chợ Rẫy, BN được chỉ định thực hiện kỹ thuật ô xy hóa m.áu qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Trước đó, sản phụ H. có chỉ số SpO2 là 80%. Sau hơn 1 giờ chuẩn bị và 30 phút thực hiện, sản phụ H. được cải thiện rõ rệt chỉ số SpO2 là 96-98%.

BS Nguyễn Cảnh Chung, BS điều trị tại BV Quân y 175 cho biết: “Tất cả bệnh nhân áp dụng ECMO tại bệnh viện đều là các sản phụ, đây là bệnh nhân thứ 3 chúng tôi thực hiện kỹ thuật. Đối với sản phụ vừa qua, nếu chúng tôi không thực hiện kỹ thuật ECMO chắc chắn bệnh nhân sẽ t.ử v.ong. Chính vì vậy trong thời gian ngắn dưới sự tư vấn của các chuyên gia về máy cùng các kỹ sư hàng đầu của Khoa Trang bị Bệnh viện Quân y 175 và sự cố gắng của toàn ê kíp, chúng tôi đã thực hiện thành công kỹ thuật này”.

BS Chung cũng hy vọng sẽ cứu chữa được nhiều BN nhiễm Covid-19 nặng cần đến kỹ thuật ô xy hóa m.áu qua màng cơ thể.

3 tháng xa gia đình, vào bệnh viện tuyến cuối làm “chiến binh” chống Covid-19

Trước đó, rạng sáng 28.7, BV Chợ Rẫy cũng tiếp nhận BN Đ. (31 t.uổi) được chuyển đến từ BV Nhi Đồng TP.HCM để hội chẩn can thiệp ECMO. Sản phụ Đ. đang mang thai 31 tuần và cũng là một bác sĩ của BV Nhi Đồng TP.HCM trong tình trạng mắc Covid-19 rất nguy kịch, phải thở máy tại BV Trưng Vương.

Ê kíp các bác sĩ Hồi sức cấp cứu của BV Chợ Rẫy đang phụ trách tại BV Hồi sức Covid-19 đã nhanh chóng đến phối hợp cùng khoa sản BV Trưng Vương, khoa Hồi sức sơ sinh BV Nhi Đồng TP.HCM để mổ cứu thai và tiến hành đặt ECMO ngay tại phòng mổ.

trang dem gianh giat su song cho san phu nhiem covid 19 nguy kich a12 5947813

Mẹ tròn con vuông trong đêm nhờ sự can thiệp kịp thời của các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy. ẢNH: BVCC

Sau ca mổ, b.é t.rai nặng 2 kg được đưa về BV Nhi đồng TP.HCM tiếp tục theo dõi sức khỏe, còn sản phụ Đ. được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực 2A BV Hồi sức Covid-19. Sau 1 tuần được can thiệp bằng kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc m.áu tích cực, bệnh nhân Đ. đã được cai máy thở, rút nội khí quản và cai ECMO thành công.

Bản tin Covid-19 ngày 9.8- Cả nước 9.340 ca bệnh, TP.HCM xin phép san sẻ vắc xin

Sau khi ca cấp cứu thành công, BS.CK2 Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy kiêm Phó giám đốc BV Hồi sức Covid-19, chia sẻ: “Nụ cười của bệnh nhân, sự bình an của cháu bé thật sự đã giúp chúng tôi trút đi rất nhiều mệt mỏi trong những đêm trắng giành giật từng mạng sống của bệnh nhân nguy kịch tại BV Hồi sức Covid -19”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *