Hiệp hội bác sĩ Hàn Quốc bác bỏ đề xuất mới của chính phủ

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA), nhóm vận động hành lang lớn nhất Hàn Quốc dành cho bác sĩ, ngày 20/4 đã bác bỏ đề xuất của chính phủ nước này về việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học trong việc quyết định chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên y khoa từ 50 đến 100% trong năm học 2025

hiep hoi bac si han quoc bac bo de xuat moi cua chinh phu 85f 7145627
Các bác sĩ tham gia đình công phản đối kế hoạch cải tổ ngành y tại Seoul, Hàn Quốc ngày 24/8/2020. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn tuyên bố của KMA sau cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp, cho biết thông báo của chính phủ là nỗ lực nhằm giải quyết tình hình hiện tại nhưng nó không phải là một giải pháp cơ bản để giải quyết khủng hoảng y tế hiện nay.

Trước đó, ngày 19/4, Chính phủ Hàn Quốc đã chấp nhận các đề xuất từ hiệu trưởng các trường đại học quốc gia, cho phép tất cả 32 trường cao đẳng, đại học y trên toàn quốc, nơi phân bổ 2.000 suất tuyển sinh y khoa mới, cắt giảm tới 50% chỉ tiêu được phân bổ ban đầu trong năm 2025.

Động thái này đ.ánh dấu sự điều chỉnh lập trường của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol về việc tăng 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên trường y năm 2025 vốn được kiên quyết giữ vững trong suốt thời gian qua. Đây được coi là sự nhượng bộ đáng kể từ chính phủ nhằm giải quyết khủng hoảng y tế kéo dài hơn hai tháng qua, gây tổn thất nặng nề cho các bệnh viện và khiến người dân bức xúc.

Hiện có hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ nội trú của Hàn Quốc đã bỏ nhiệm vụ tại các bệnh viện đa khoa kể từ ngày 20/2 để phản đối quyết định của chính phủ.

Hàn Quốc: Bổ sung trên 2.700 trợ lý bác sĩ để ứng phó với khủng hoảng y tế

Theo hãng tin Yonhap, ngày 12/4, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ huy động trên 2.700 trợ lý bác sĩ đến các bệnh viện để giảm thiểu tình trạng gián đoạn của hệ thống y tế trong bối cảnh các bác sĩ tập sự nghỉ việc kéo dài.

han quoc bo sung tren 2700 tro ly bac si de ung pho voi khung hoang y te c40 7138796
Chuyển bệnh nhân tại một bệnh viện ở Seoul, ngày 28/3/2024. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, tính đến cuối tháng 3 vừa qua đã có 8.982 trợ lý bác sĩ làm việc tại 375 bệnh viện đa khoa trên toàn quốc và chính phủ dự kiến bổ sung 2.715 trợ lý bác sĩ để nâng tổng số lên khoảng 12.000 người. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai các chương trình giáo dục và đào tạo chuyên sâu cho họ bắt đầu từ tuần tới. Được gọi là chuyên viên y tá lâm sàng hay y tá phòng mổ, các trợ lý bác sĩ này thường đảm nhận một phần nhiệm vụ của bác sĩ tập sự tại các cơ sở y tế, như tiến hành xét nghiệm và tham gia hỗ trợ phẫu thuật.

Hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ tập sự của Hàn Quốc đã nghỉ việc từ ngày 20/2 năm nay nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y thêm 2.000 người từ năm sau so với mức 3.058 người hiện tại. Cuộc đình công đã gây ra sự hỗn loạn lớn trong lĩnh vực y tế của Hàn Quốc vì bác sĩ tập sự đóng vai trò quan trọng trong các bệnh viện lớn và các trợ lý bác sĩ cùng nhân viên y tế khác đang phải gồng mình giải quyết những công việc mà các bác sĩ tập sự để lại.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẵn sàng đàm phán và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã gặp người đứng đầu một nhóm bác sĩ tập sự đình công vào đầu tháng này, nhưng không đạt kết quả đột phá. Chính phủ Hàn Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng chỉ tiêu tuyển sinh để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và các lĩnh vực y tế thiết yếu, như phẫu thuật có nguy cơ cao, nhi khoa, sản khoa và cấp cứu. Do dân số Hàn Quốc đang già đi nhanh chóng cùng nhiều vấn đề khác, nước này ước tính sẽ thiếu 15.000 bác sĩ vào năm 2035.

Trong khi đó, các bác sĩ cho rằng việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục và dịch vụ y tế, đồng thời gây ra tình trạng dư thừa bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *