Kết quả bất ngờ khi uống trà xanh lúc làm việc

Bắt đầu ngày mới bằng một tách trà xanh là gợi ý hữu ích cho người lao động trí óc, theo một nghiên cứu mới.

Nhóm tác giả từ Đại học Sức khỏe môi trường và nghề nghiệp, Viện Khoa học và Công nghệ Chitose và Viện Nghiên cứu trung ương của Nhật Bản chỉ ra tác động đặc biệt của việc uống trà xanh với trí não con người.

ket qua bat ngo khi uong tra xanh luc lam viec 1e1 7142042

Trà xanh có lợi cho người lao động trí óc – Ảnh đồ họa AI

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Scientific Report, 20 tình nguyện viên nam từ 18-30 t.uổi đã đã hoàn thành bảng hỏi “Cảm giác mệt mỏi chủ quan” và bảng hỏi “Căng thẳng trong công việc”.

Sau đó, họ được cung cấp trà xanh hoặc giả dược là nước ấm để đối chứng.

Bước tiếp theo, tất cả được yêu cầu thực hiên một bài tính nhẩm kẻo dài 5 phút. Ba bài kiểm tra riêng biệt khác cũng được thực hiện để đ.ánh giá các mặt liên quan đến khả năng thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi trí não vận hành căng thẳng.

Quy trình uống trà – thực hiện nhiệm vụ được lặp lại 3 lần.

Những người tham gia cũng được đo đạc chi tiết 11 phản ứng sinh lý trong thời gian thí nghiệm, bao gồm sự thay đổi của nhịp tim, hô hấp, tín hiệu não, độ bão hòa oxy, lưu lượng m.áu đến các mô…

Kết quả cho thấy việc uống trà xanh giúp giảm rõ rệt các dấu hiệu thể hiện sự căng thẳng song song với việc tăng mức độ hiệu suất thực hiện các nhiệm vụ trí óc.

Điều này cho thấy uống trà xanh trước và trong khi làm việc có thể giúp người lao động trí óc làm việc hiệu quả hơn, đồng thời giảm mệt mỏi.

Thậm chí, riêng sự kích thích từ mùi thơm của trà xanh còn tạo ra những phản ứng sinh lý có lợi.

Trà xanh từng được nhiều nghiên cứu chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, giảm cholesterol, thúc đẩy tiêu hao năng lượng…, từ đó giúp đẩy lùi một loạt bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư ruột và dạ dày…

Những thuốc nào không được uống cùng trà xanh?

Uống thuốc cùng với nước trà xanh có thể gây tương tác bất lợi, làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

1. Uống thuốc trị mỡ m.áu statin với trà xanh có thể gây nguy hiểm

Các statin như atorvastatin, rosuvastatin hoặc simvastatin được sử dụng để giảm cholesterol. Những statin này đã được ghi nhận là có tương tác với trà xanh, có thể dẫn đến tăng nồng độ thuốc ở một số bệnh nhân. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như phá vỡ mô cơ nghiêm trọng (tiêu cơ vân) hoặc nhiễm độc gan.

Do đó, nên tránh tiêu thụ quá nhiều trà xanh và các sản phẩm trà xanh trong quá trình điều trị bằng các thuốc này.

nhung thuoc nao khong duoc uong cung tra xanh 803 7029211

Trà xanh có thể tương tác bất lợi với thuốc trị huyết áp.

2. Trà xanh làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông m.áu warfarin

Trà xanh với số lượng lớn có thể đối kháng tác dụng dược lý của warfarin và các thuốc chống đông m.áu liên quan khác, làm cản trở khả năng làm loãng m.áu của thuốc.

Lá trà xanh khô có chứa một lượng đáng kể vitamin K. Do đó, một lượng lớn trà có thể chứa đủ vitamin K để cản trở hoạt động của một số thuốc chống đông m.áu.

3. Không nên dùng trà xanh với thuốc trị huyết áp nadolol, lisinopril

Nadolol, lisinopril là thuốc trị tăng huyết áp. Trà xanh có thể làm giảm nồng độ trong m.áu và tác dụng của thuốc, khiến cho thuốc giảm hiệu quả điều trị. Cơ chế tương tác chưa được thiết lập, nhưng có thể liên quan đến việc ức chế sự hấp thu thuốc qua trung gian OATP1A2 trong ruột, bởi catechin trong trà xanh.

Dựa trên dữ liệu hiện có, bệnh nhân nên hạn chế tiêu thụ trà xanh và chiết xuất trà xanh trong quá trình điều trị bằng các thuốc này. Trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu người bệnh có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào hoặc đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm vitamin và thảo dược. Đừng ngừng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Ngoài ra, lượng kali trong chế độ ăn từ trung bình đến cao có thể gây tăng kali m.áu ở một số bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) như lisinopril.

Những bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế ACE nên tránh dùng chế độ ăn có lượng kali cao hoặc vừa phải, cần đặc biệt chú ý đến hàm lượng kali trong các chất thay thế muối.

4. Trà xanh làm tăng tác dụng của thuốc trị bốc hỏa mãn kinh fezolinetant

Không nên sử dụng fezolinetant và trà xanh. Sử dụng các loại thuốc này cùng nhau có thể làm tăng nồng độ fezolinetant trong m.áu.

Ngoài ra, dùng đồng thời với các chất ức chế CYP450 1A2 như caffeine có thể làm tăng đáng kể nồng độ fezolinetant trong huyết tương. Do đó, không dùng thực phẩm hoặc đồ uống có chứa caffeine (ví dụ sô cô la, cà phê, đồ uống cola, nước tăng lực, trà) với fezolinetant.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *