Kiên Giang tiếp tục giãn cách đến ngày 6-9 do dịch bệnh phức tạp

Ngày 31-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã thống nhất tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội ở địa phương này theo chỉ thị 16 thêm 5 ngày, tới hết ngày 6-9.

kien giang tiep tuc gian cach den ngay 6 9 do dich benh phuc tap 824 5997875

Trục đường trung tâm của TP Rạch Giá (Kiên Giang) đang bị rào chắn nhiều đoạn để hạn chế người dân đi lại khi không có lý do chính đáng

Ngày 31-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã báo cáo kết quả công tác với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang. Theo đó, tính đến 19h ngày 30-8, tỉnh này có 1.523 ca mắc COVID-19 tại toàn bộ 15/15 huyện, thành phố. So với lần kéo dài giãn cách từ ngày 23-8 đã tăng 494 ca.

Kiên Giang đã triển khai xét nghiệm sàng lọc đợt 2 để tách F0 ra khỏi cộng đồng. Ngân sách địa phương đã chi cho công tác phòng, chống dịch 304,165 tỉ đồng. Đã chi hỗ trợ khó khăn cho người lao động và người sử dụng lao động với số t.iền 102,592 tỉ đồng cho 116.685 người, đạt tỉ lệ 88,60%.

Theo đ.ánh giá nguy cơ, tỉnh Kiên Giang vẫn còn ở mức nguy cơ cao (vùng màu cam). Trong đó, có 4 huyện và 10 xã nguy cơ rất cao (tăng 3 huyện, 8 xã); 1 huyện và 26 xã nguy cơ cao (giảm 1 huyện, tăng 14 xã); 5 huyện và 9 xã nguy cơ (tăng 2 huyện); 5 huyện và 99 xã bình thường mới (giảm 4 huyện và 22 xã).

Căn cứ theo các tiêu chí theo quy định của Bộ Y tế, Kiên Giang chưa kiểm soát được dịch COVID-19, xu hướng dịch phát triển phức tạp hơn.

Lý do đ.ánh giá nguy cơ như trên là vì Kiên Giang hiện đã có những ổ dịch mới với nhiều ca mắc trong cộng đồng, đã lây nhiễm thứ phát qua nhiều người. Đã xuất hiện ổ dịch lớn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ”. Tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung cũng đáng lo ngại…

Liên tục từ giữa tháng 6 tới nay, tỉnh Kiên Giang đã phải áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, rồi từ giữa tháng 7 là theo chỉ thị 16 với rất nhiều lần kéo dài thời gian thực hiện từ 5, 7, 10, 14 ngày.

Dự kiến sau ngày 6-9, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ căn cứ kết quả xét nghiệm diện rộng để phân loại các địa phương theo 4 mức độ để áp dụng quy định giãn cách phù hợp.

Về đảm bảo lưu thông hàng hóa, hiện Kiên Giang đã áp dụng quy định xét nghiệm miễn phí cho toàn bộ lái xe đi từ ngoài tỉnh vào.

Đang giãn cách, cô gái gặp người đàn ông lạ xin đi nhờ xe về quê, diễn biến khiến tất cả hồi hội theo dõi

Vừa lái xe, cô vừa run, không dám hỏi han gì nhiều hoàn cảnh người đàn ông…

dang gian cach co gai gap nguoi dan ong la xin di nho xe ve que dien bien khien tat ca hoi hoi theo doi aa9 5997607.gif

“Trong giai đoạn Sài Gòn đang giãn cách như thế này, có ai xin đi nhờ xe thì mọi người có đồng ý không? “. Một cô gái có tài khoản tên @Amy Dương đã bắt đầu câu chuyện như thế. Nhiều người hẳn sẽ nghĩ, đang dịch bệnh, gặp người lạ xin đi nhờ, đã vậy còn là thân con gái một mình thì sẽ phải cẩn thận hơn gấp bội.

Nhưng không giúp thì lại áy náy, lại càng không nỡ nhìn người đàn ông giữa trưa nắng cuốc bộ hàng chục cây số ra bến xe, thế nên Dương đã có một quyết định bất ngờ khiến người xem phải hồi hộp theo dõi.

“Đây là trường hợp mình gặp ngày 24/8, sau khi Sài Gòn đã siết chặt giãn cách được 1 ngày rồi. Đang trên đường đi làm về, mình đi ngang qua thấy một anh. Anh cũng vẫy đi nhờ xe nhưng không ai dừng lại cả. Anh nói anh đang trên đường đi ra bến xe để về quê Phú Yên”.

dang gian cach co gai gap nguoi dan ong la xin di nho xe ve que dien bien khien tat ca hoi hoi theo doi 712 5997607.gif

Người đàn ông cao to, xin đi nhờ cô gái ra bến xe để về quê

Người đàn ông cao to, tay cầm lỉnh kỉnh túi đồ, chân vẫn còn đi vội chiếc dép tổ ong đã sờn màu. Sau khi trình bày hoàn cảnh, cô mới kiểm tra chứng minh thư, giấy đi đường và giấy xét nghiệm Covid-19 của người đàn ông rồi mới đồng ý chở anh ra bến xe miền Đông.

Vừa đi, cô vẫn còn thấp thỏm nên không dám chuyện trò, hỏi han gì nhiều người đàn ông. Đi lòng vòng tìm đường một hồi, xa xa thấy chốt chặn, Dương càng lo lắng hơn vì giấy thông hành của cô chỉ giới hạn trong một vài cung đường nhất định.

Tuy nhiên, khi đến chốt, người đàn ông và cô cùng trình bày hoàn cảnh, đưa đủ giấy tờ hợp lệ cho chiến sĩ bộ đội xem, cả hai mới thở phào nhẹ nhõm. Người lính bộ đội thậm chí còn tặng người đàn ông vài chai nước suối, dặn dò anh về nhà cẩn thận.

Mặc dù từ chốt tới bến xe còn khá xa, nhưng người đàn ông đã từ chối đi tiếp. “Mình có tặng anh thêm chút ít t.iền… rồi anh nói anh tự đi bộ nốt quãng còn lại được. Mình cũng thấy nhẹ nhõm hơn vì đúng là, anh này đang trên đường về quê thật. Vừa thấy tiếc lại vừa vui vì giúp được mọi người”.

Kết thúc đoạn clip, Dương nhìn theo bóng dáng người đàn ông đi khuất rồi cô mới quay ngược đầu về nhà.

Đang giãn cách, cô gái gặp người đàn ông lạ xin đi nhờ xe về quê, quyết định tỉnh táo mang về cái kết đẹp

Tấm lòng của cô gái trẻ đã mang về cái kết đẹp giữa ngày tháng ngày giãn cách. Thế mới thấy, người Sài Gòn thật lạ, ngày thường cứ lướt qua nhau, khi gặp khó khăn lại thấy nhiều bàn tay chìa ra không một chút toan tính.

– Vừa tốt bụng lại tỉnh táo, sáng suốt. Cứ kiểm tra đủ giấy tờ thì mới an tâm được nhé bạn! Theo dõi vừa hồi hộp lại vừa thấy nể phục tấm lòng bạn.

– Mình cũng là người dân Phú Yên. Quê mình đang tổ chức xe miễn phí đưa người hồi hương nên nhiều bà con đi bộ mấy chục km để ra được bến xe. Cảm ơn tấm lòng tốt của bạn!

– Không phải ai cũng làm được như bạn. Nghĩa cử cao đẹp! Sài Gòn vẫn còn nhiều người tốt lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *