Làm thế nào để xác định xem con bạn có nguy cơ mắc bệnh m.áu khó đông hay không?

Bệnh m.áu khó đông ở t.rẻ e.m là tình trạng xảy ra khi trẻ sinh ra không có protein trong m.áu giúp đông m.áu.

Kết quả là trẻ dễ bị c.hảy m.áu nghiêm trọng và gặp nhiều rủi ro khác.

lam the nao de xac dinh xem con ban co nguy co mac benh mau kho dong hay khong d93 7144883

M.áu khó đông là căn bệnh hiếm gặp. Đây là một bệnh có thể điều trị được và hầu hết t.rẻ e.m mắc bệnh này đều có thể có cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tình trạng này đòi hỏi phải điều trị suốt đời.

Tuy nhiên, căn bệnh này dẫn đến nguy cơ tăng c.hảy m.áu hoặc bầm tím. Vậy làm sao để biết con mình có nguy cơ mắc bệnh này không? Và làm thế nào để kiểm soát bệnh.

1. Tìm hiểu về bệnh m.áu khó đông

Bệnh m.áu khó đông là một chứng rối loạn c.hảy m.áu trong đó t.rẻ e.m thiếu yếu tố đông m.áu – protein. Trẻ mắc bệnh m.áu khó đông có xu hướng dễ c.hảy m.áu, bầm tím và có thể bị c.hảy m.áu nghiêm trọng.

Có hai loại chính của bệnh m.áu khó đông:

– Bệnh ưa c.hảy m.áu loại A: Bệnh ưa c.hảy m.áu loại A là do thiếu hụt yếu tố đông m.áu VIII. Đây là hình thức phổ biến hơn và nghiêm trọng hơn.

– Bệnh ưa c.hảy m.áu loại B: Bệnh ưa c.hảy m.áu loại B là do thiếu hụt yếu tố đông m.áu IX. Đây là hình thức ít phổ biến hơn. Nó ít nghiêm trọng hơn và thường cần ít thuốc hơn để điều trị.

Bệnh m.áu khó đông có thể được chia thành các loại dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh:

– Trong bệnh m.áu khó đông nặng, trẻ có ít hơn 1% mức yếu tố đông m.áu

– Ở bệnh m.áu khó đông vừa phải, trẻ có từ 1-4% mức yếu tố đông m.áu

– Ở bệnh m.áu khó đông nhẹ, trẻ có từ 5-40% mức yếu tố đông m.áu

lam the nao de xac dinh xem con ban co nguy co mac benh mau kho dong hay khong 54b 7144883

Bệnh m.áu khó đông là bệnh hiếm gặp (Ảnh: Internet)

2. Làm thế nào để biết trẻ có nguy cơ bị bệnh m.áu khó đông

Các triệu chứng của bệnh m.áu khó đông ở mỗi người khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà người đó mắc phải. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nhận thấy con mình có những dấu hiệu sau thì nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra:

Dễ c.hảy m.áu: Có xu hướng c.hảy m.áu từ mũi, miệng và nướu khi bị thương nhẹ. C.hảy m.áu khi đ.ánh răng hoặc làm răng thường là dấu hiệu của bệnh m.áu khó đông.

Dễ bị bầm tím: Những người mắc bệnh m.áu khó đông có xu hướng dễ bị bầm tím và thường xuyên. Nếu con bạn thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím không rõ nguyên nhân hoặc chỉ do các va chạm nhỏ, đây có thể là dấu hiệu báo động cho chứng rối loạn c.hảy m.áu.

Đau khớp hoặc sưng tấy: C.hảy m.áu trong khớp hoặc cơ là triệu chứng phổ biến của bệnh m.áu khó đông. Nếu con bạn bị đau khớp, sưng tấy hoặc căng cứng, đặc biệt là sau những chấn thương nhẹ, đó có thể là dấu hiệu của c.hảy m.áu trong.

C.hảy m.áu khác: M.áu được tìm thấy trong nước tiểu hoặc phân cũng có thể là dấu hiệu của bệnh m.áu khó đông.

Bên cạnh việc nhận biết qua triệu chứng, nếu trong gia đình có người mắc chứng m.áu khó đông, đặc biệt là về phía người mẹ (vì mẹ mang nhiễm sắc thể X), thì có khả năng con bạn có thể thừa hưởng chứng rối loạn này. Do vậy, nếu bệnh có xu hướng di truyền và trẻ xuất hiện những triệu trên, cha mẹ không nên chủ quan mà cần đưa con trẻ đi thăm khám.

lam the nao de xac dinh xem con ban co nguy co mac benh mau kho dong hay khong 2fe 7144883

Dễ bầm tím là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh m.áu khó đông ở trẻ (Ảnh: Internet)

3. Biến chứng của bệnh m.áu khó đông ở trẻ

Các biến chứng của bệnh m.áu khó đông có thể bao gồm:

– C.hảy m.áu ở khớp hoặc cơ

– Viêm niêm mạc khớp

– Các vấn đề về khớp lâu dài

– Các vấn đề nghiêm trọng giống như khối u ở cơ và xương

– Phát triển kháng thể chống lại các yếu tố đông m.áu

4. Cách chẩn đoán và điều trị bệnh m.áu khó đông

Việc chẩn đoán bệnh m.áu khó đông dựa trên t.iền sử gia đình, t.iền sử bệnh của con bạn và khám thực thể. Xét nghiệm m.áu bao gồm:

– Công thức m.áu toàn bộ (CBC). Công thức m.áu toàn phần kiểm tra các tế bào hồng cầu và bạch cầu, tế bào đông m.áu (tiểu cầu) và đôi khi, các tế bào hồng cầu non (hồng cầu lưới). Nó bao gồm huyết sắc tố và hematocrit và nhiều chi tiết hơn về các tế bào hồng cầu.

– Các yếu tố đông m.áu. Đây là xét nghiệm để kiểm tra mức độ của từng yếu tố đông m.áu.

– Lần c.hảy m.áu. Điều này được thực hiện để kiểm tra tốc độ đông m.áu.

– Xét nghiệm di truyền hoặc DNA. Điều này được thực hiện để kiểm tra các gen bất thường.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, t.uổi tác và sức khỏe chung của con bạn. Việc điều trị cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Điều trị bệnh m.áu khó đông nhằm mục đích ngăn ngừa các biến chứng c.hảy m.áu (chủ yếu là c.hảy m.áu đầu và khớp). Điều trị có thể bao gồm:

– C.hảy m.áu ở khớp có thể cần phải phẫu thuật hoặc cố định. Con bạn có thể cần phục hồi khớp bị ảnh hưởng. Điều này có thể bao gồm vật lý trị liệu và tập thể dục để tăng cường cơ bắp xung quanh khu vực.

– Có thể cần phải truyền m.áu nếu mất m.áu nhiều.

– Truyền tĩnh mạch (IV) yếu tố đông m.áu bị thiếu trong m.áu của trẻ. Việc truyền dịch này có thể được thực hiện tại nhà sau khi bệnh nhân được hướng dẫn cẩn thận. Việc truyền dịch phải được thực hiện thường xuyên để tránh c.hảy m.áu nghiêm trọng và các vấn đề phổ biến khác.

lam the nao de xac dinh xem con ban co nguy co mac benh mau kho dong hay khong ea4 7144883

Điều trị bệnh m.áu khó đông nhằm mục đích ngăn ngừa các biến chứng c.hảy m.áu (Ảnh: Internet)

5. Cách để trẻ sống chung với bệnh m.áu khó đông

Trẻ bị bệnh m.áu khó đông vẫn có thể có cuộc sống hoàn toàn bình thường, nhưng trẻ cũng dễ đối mặt với một số nguy hiểm do bệnh. Vì vậy, cha mẹ nên lưu ý một số điều sau để giúp trẻ có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh:

– Cho trẻ tham gia các hoạt động và tập thể dục không gây thương tích, tránh các bộ môn như bóng đá, bóng bầu dục, đấu vật, đua xe mô tô và trượt tuyết.

– Ngăn ngừa các vấn đề về răng và nướu bằng cách vệ sinh răng miệng tốt.

– Không cho trẻ dùng aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID).

– Báo cáo với bác sĩ khi thực hiện bất kỳ thủ thuật y khoa nào, bao gồm cả các thủ thuật nha khoa.

Nhìn chung, m.áu khó đông là bệnh lý không phổ biến, có thể sống chung với bệnh và không ảnh hưởng tới t.uổi thọ của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị c.hảy m.áu và không thể cầm m.áu, cha mẹ nên gọi cấp cứu hoặc đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Thiếu sắt có thể dẫn đến béo phì?

Thiếu sắt có thể phá vỡ hormone điều chỉnh sự thèm ăn, dẫn đến tăng cảm giác đói và ăn quá nhiều từ đó dẫn đến béo phì.

Theo NDTV, thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt để hoạt động bình thường. Sắt là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm sản xuất huyết sắc tố, protein trong tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ lượng huyết sắc tố, dẫn đến tình trạng gọi là thiếu m.áu do thiếu sắt.

Về mối quan hệ của nó với béo phì, mặc dù bản thân tình trạng thiếu sắt không trực tiếp gây ra béo phì nhưng nó có thể góp phần làm tăng cân hoặc khó giảm cân thông qua các cơ chế khác nhau.

thieu sat co the dan den beo phi 738 7144863

Thiếu sắt có thể phá vỡ hormone điều chỉnh sự thèm ăn, dẫn đến tăng cảm giác đói và ăn quá nhiều. Ảnh: Pexels

Đây là cách thiếu sắt có thể dẫn đến béo phì:

Mức năng lượng giảm

Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi và mức năng lượng thấp, dẫn đến giảm hoạt động thể chất và lối sống ít vận động, góp phần tăng cân.

Sự trao đổi chất bị thay đổi

Sắt rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất thích hợp, bao gồm chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein. Thiếu sắt có thể làm gián đoạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến việc sử dụng và lưu trữ năng lượng kém hiệu quả.

Giảm vận chuyển oxy

Sắt là thành phần chính của huyết sắc tố, protein trong hồng cầu mang oxy đến các mô và cơ quan. Thiếu sắt làm suy giảm khả năng vận chuyển oxy, giảm sản xuất năng lượng và có khả năng làm chậm quá trình trao đổi chất.

Tăng cảm giác thèm ăn

Thiếu sắt có thể phá vỡ hormone điều chỉnh sự thèm ăn, dẫn đến tăng cảm giác đói và ăn quá nhiều, từ đó có thể góp phần tăng cân.

Hiệu suất tập luyện bị suy giảm

Thiếu sắt có thể dẫn đến giảm khả năng chịu đựng và hiệu suất tập luyện do lượng oxy cung cấp cho cơ bắp giảm. Điều này có thể dẫn đến chi tiêu calo thấp hơn trong quá trình hoạt động thể chất.

Kháng insulin

Thiếu sắt có liên quan đến tình trạng kháng insulin, tình trạng tế bào trở nên kém phản ứng hơn với tác dụng của insulin, dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng cao và tăng tích trữ chất béo.

Tình trạng viêm gia tăng

Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp, có liên quan đến béo phì và rối loạn chức năng trao đổi chất.

Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột

Thiếu sắt có thể làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng, chuyển hóa năng lượng và viêm nhiễm, có khả năng góp phần tăng cân.

Đảm bảo đủ lượng sắt thông qua chế độ ăn uống và bổ sung nếu cần thiết. Tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và sự trao đổi chất. Đồng thời tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên để duy trì mức năng lượng, hỗ trợ trao đổi chất và kiểm soát cân nặng. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, men vi sinh và prebiotic để thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *