Ngày mới với tin tức sức khỏe: Cách này sẽ bảo quản chuối chín được lâu

Chuối là loại trái cây chín nhanh, bạn đã biết cách bảo quản chuối để dùng nhiều ngày?. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để biết thêm cách bảo quản loại trái cây này!

ngay moi voi tin tuc suc khoe cach nay se bao quan chuoi chin duoc lau 3cb 6003846

Bạn đã biết cách bảo quản chuối chín được lâu?. Ảnh SHUTTERSTOCK

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc có thể xem thêm các thông tin: Hạn chế đi lại góp phần giảm tỷ lệ t.ử v.ong do Covid-19; 3 thói quen khi vừa thức dậy sau đây có thể làm bạn mệt mỏi cả ngày; Những thực phẩm giúp trí não sắc bén hơn…

Cách đơn giản giúp bảo quản chuối lâu hơn

Chuối là loại trái cây chín nhanh, không để được lâu. Áp dụng đúng cách sẽ giúp bảo quản chuối lâu hơn. Điều này càng quan trọng hơn khi dịch bệnh, chúng ta không phải lúc nào cũng có thể đi mua thực phẩm.

ngay moi voi tin tuc suc khoe cach nay se bao quan chuoi chin duoc lau cb8 6003846

Dùng màng bọc thực phẩm bọc cuống chuối lại để bảo quản chuối chín lâu hơn . Ảnh SHUTTERSTOCK

Chuối là một trong những loại trái cây tỏa ra khí ethylene – có tác dụng làm chín trái cây. Không chỉ chuối mà trái bơ, cà chua, khoai tây đều sản sinh ra khí ethylene khi chín. Do đó, lúc bảo quản thực phẩm, chúng ta cần bảo quản các loại trái cây có thể sản sinh ra khí ethylene với các loại nhạy cảm với khí này như hành tây, cà rốt ở hai nơi khác nhau. Việc này sẽ giúp thực phẩm lâu hỏng.

Trên thực tế, khí ethylene được giải phóng từ cuống chuối. Vì vậy, muốn chuối lâu chín thì trước tiên phải bọc kín cuống chuối để ngăn giải phóng khí ethylene. Phần tiếp theo của bài viết này giải đáp câu hỏi “có nên bỏ chuối trong tủ lạnh” sẽ có trên trang sức khỏe ngảy 3.9.

Nghiên cứu mới: Hạn chế đi lại góp phần giảm tỷ lệ t.ử v.ong do Covid-19

Một nghiên cứu mới tìm hiểu lý do tại sao đợt dịch Covid-19 đầu tiên lại dữ dội hơn nhiều ở một số vùng của Ý so với những vùng khác.

ngay moi voi tin tuc suc khoe cach nay se bao quan chuoi chin duoc lau b60 6003846

Hạn chế đi lại thực sự có thể hạn chế t.ử v.ong do Covid-19 . Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu mới sử dụng số liệu thống kê mới để hiểu lý do tại sao một số vùng ở Ý bị ảnh hưởng nặng nề hơn những vùng khác trong đợt đại dịch Covid-19 đầu tiên.

Theo nghiên cứu mới này, thì ở yên trong nhà, hạn chế đi lại và hạn chế tiếp xúc ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, trường học, nơi làm việc…, là những chiến lược có thể giúp giảm t.ử v.ong do Covid-19.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà thống kê tại Đại học Penn State (Mỹ), Trường Nghiên cứu cao cấp Sant Anna ở Pisa (Ý) và Đại học Laval ở Quebec (Canada), đã sử dụng các phương pháp thống kê mới để so sánh đợt dịch đầu tiên trên 20 khu vực ở Ý và xác định các yếu tố góp phần làm giảm tỷ lệ t.ử v.ong. Thông tin tiếp theo về nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 3.9.

F0 khỏi bệnh tại TP.HCM sẽ tham gia chống dịch Covid-19 ở những khâu nào?

3 thói quen khi vừa thức dậy sau đây có thể làm bạn mệt mỏi cả ngày

Khi thức dậy vào buổi sáng, nhiều người trong chúng ta đều muốn mình tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để bắt đầu công việc, học tập. Tuy nhiên, một số thói quen khi vừa thức dậy có thể khiến cơ thể trở nên mệt mỏi.

ngay moi voi tin tuc suc khoe cach nay se bao quan chuoi chin duoc lau dda 6003846

Dùng điện thoại ngay sau khi thức dậy có thể khiến cơ thể mệt mỏi cả ngày . Ảnh SHUTTERSTOCK

Những thói quen như tắt đồng hồ báo thức để ngủ lại, uống cà phê khi còn quá sớm hay lướt điện thoại lúc vừa thức dậy đều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi cả buổi sáng, thậm chí cả ngày, Daily Mail dẫn lời ông Karan Raj, bác sĩ đồng thời là giảng viên tại Đại học Sunderland (Anh).

Tắt báo thức rồi ngủ lại . Tắt đồng hồ báo thức để tiếp tục ngủ sẽ làm chu kỳ ngủ bắt đầu trở lại. Khi đó, cơ thể sẽ tiếp tục tiết ra các hoóc môn gây ngủ.

Tuy nhiên, chúng ta không thể ngủ lâu và phải thức dậy ít phút sau đó. Các hoóc môn ngủ sẽ tiếp tục gây buồn ngủ và khiến cơ thể mệt mỏi cả buổi sáng, thậm chí kéo dài tình trạng này đến chiều. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm 2 thói quen còn lại bạn nhé!

Chuối nâu, chuối vàng và chuối xanh: Loại nào tốt nhất và tệ nhất?

Đ.ánh giá chuối qua vỏ chuối có đúng không? Những gì ở bên trong mới là giá trị, nhưng vỏ chuối mới cho bạn biết những gì bạn đang nhận được.

chuoi nau chuoi vang va chuoi xanh loai nao tot nhat va te nhat e24 5620740

Chuối xanh được cho là tốt nhất nhờ hàm lượng đường ít hơn và nhiều tinh bột kháng hơn – SHUTTERSTOCK

Tất cả chuối đều là nguồn cung cấp kali hỗ trợ cơ bắp, folate điều chỉnh tâm trạng, tryptophan (t.iền chất của “hormone hạnh phúc” serotonin) và carb cung cấp năng lượng (trong số những lợi ích đáng kinh ngạc khác), đó là lý do tại sao chuối là một trong những loại carb lành mạnh nhất.

Mặc dù có tất cả những điều tuyệt vời về chuối, nhưng về mặt kỹ thuật, không phải cách ăn chuối nào cũng tốt.

Mỗi giai đoạn chín của chuối mang lại những lợi ích riêng và nhược điểm riêng. Vì vậy bạn cần biết để mua nải chuối phù hợp nhất với chế độ ăn uống của bạn.

Nghiên cứu của Eat This, Not That! đã phát hiện ra rằng cách tồi tệ nhất để ăn chuối là ăn chuối quá chín và có đốm nâu. Khi chuối chín, tinh bột có lợi của chúng bắt đầu bị phân giái và chuyển hóa thành đường.

Dưới đây, Eat This, Not That! xếp hạng 3 giai đoạn chín của chuối từ xấu nhất (chín quá và nâu) đến tốt nhất.

3. Tệ nhất: Chuối nâu (quá chín)

chuoi nau chuoi vang va chuoi xanh loai nao tot nhat va te nhat 752 5620740

Một quả chuối quá chín, cỡ vừa chứa 17,4 gram đường, trong khi một quả chuối vàng cùng kích cỡ chỉ chứa 14,4 gram đường – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Chuối nâu nằm ở phần cuối của phổ độ chín và là lựa chọn ngọt ngào nhất. Ví dụ, một quả chuối quá chín, cỡ vừa chứa 17,4 gram đường, trong khi một quả chuối vàng cùng kích cỡ chỉ chứa 14,4 gram đường. Điều đó làm tăng 3 gram đường, chủ yếu là từ đường đơn fructose và glucose, chỉ vì bạn để chuối ở ngoài lâu hơn một chút trước khi ăn. (Nhìn chung, hàm lượng đường trong chuối không cao. Một quả táo cỡ trung bình chứa 19 gram đường).

Lý do khiến hàm lượng đường tăng là do tinh bột của chuối, là loại carb phức tạp, tự nhiên phân giái thành các phần đường đơn giản của chúng theo thời gian. Một quả chuối vàng chứa 6,35 gram tinh bột và con số này giảm xuống chỉ còn 0,45 gram ở chuối quá chín.

Chuối chín cũng ít chất xơ làm chậm tiêu hóa hơn, chỉ có 1,9 gram chất xơ (7% giá trị chất xơ hằng ngày của bạn) trong khi chuối vàng chứa 3,1 gram, hoặc 11% DV chất xơ (làm cho chuối vàng trở thành một nguồn “tốt” của chất xơ).

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetic Medicine cho thấy bệnh nhân tiểu đường có phản ứng với đường huyết thấp hơn – có nghĩa là mức đường huyết của họ không tăng vọt – đối với chuối chưa chín so với chuối quá chín do hàm lượng tinh bột cao hơn. Nhưng bạn cũng cần biết điều này, ăn chuối quá chín vẫn tốt hơn cho lượng đường huyết của bạn hơn là ăn bánh mì trắng.

Cuối cùng, một số mức vi chất dinh dưỡng giảm trong chuối quá chín (như vitamin A, vitamin B6 và vitamin K), tuy nhiên, mức độ thay đổi là không đáng kể.

2. Màu vàng (chuối chín)

chuoi nau chuoi vang va chuoi xanh loai nao tot nhat va te nhat d84 5620740

Chuối vàng tức là chuối chín hoàn toàn, rất tốt để ăn – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Khi bạn ra ngoài mua sắm, một quả chuối tiêu chuẩn màu vàng có vẻ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Những trái chuối màu xanh lá cây hoặc màu nâu trông có vẻ… sai sai. Và chuối vàng tức là chuối chín hoàn toàn, rất tốt để ăn. Bạn vẫn sẽ gặt hái được tất cả những lợi ích của chuối có màu vàng.

1. Tốt nhất: Màu xanh lá cây (chuối chưa chín tới)

Chuối xanh ít chín nhất trong số các loại chuối được biết đến với hàm lượng đường ít hơn và nhiều tinh bột kháng hơn. Nhưng chính xác là kháng lại những gì? Tiêu hóa.

Vì tinh bột kháng không thể bị phân giái bởi các enzym trong dạ dày, nên loại tinh bột kháng tiêu hóa này giúp bạn cảm thấy no. Khi cơ thể hoạt động dựa trên tinh bột dạng chất xơ, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ tránh được những cơn thèm ăn vặt sau đó.

Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy tinh bột kháng trong chuối có tác dụng tăng sản xuất a xít béo chuỗi ngắn (SCFA). Những SCFA này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột tốt.

Nhưng vì chuối xanh khá khó ăn nên bạn phải sáng tạo trong cách thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình để gặt hái được nhiều lợi ích. Nghiên cứu được đề cập trước đó đã nhấn mạnh việc sử dụng bột chuối xanh để có được những lợi ích và bạn cũng có thể thử thêm chúng vào sinh tố xay. Điều đó có nghĩa là chỉ cần chịu khó hơn một chút là sẽ nhận được nhiều p.hần t.hưởng hơn, theo Eat This, Not That!

Điều cuối cùng là gì?

Đừng quên rằng một trái chuối cỡ trung bình bất kỳ loại nào cũng có 105 calo và vẫn tốt cho bạn cho dù nó mềm hay chắc, có chấm bi hay rắn.

Như đã nói ở trên, tinh bột kháng và hàm lượng đường thấp trong chuối xanh khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất để bạn giảm cân thành công. Tuy nhiên, vì chúng khó ăn hơn nhiều trong cuộc sống hằng ngày của bạn, nên chuối vàng thực sự là lựa chọn lý tưởng.

Khi chuối của bạn chín quá, chúng có thể chứa nhiều đường hơn, nhưng chỉ cần kết hợp chúng với một loại thực phẩm tiêu hóa thấp như bơ đậu phộng, các loại hạt, bánh mì nguyên hạt, bột protein trong sinh tố, yến mạch hoặc sữa chua, chúng vẫn có thể là một thực phẩm lành mạnh, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *