Nghệ An: B.é t.rai 13 t.uổi bị thanh sắt dài cả mét đ.âm x.uyên ngực

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cứu sống bệnh nhi bị thanh sắt dài khoảng một mét đ.âm x.uyên vào ngực trái.

nghe an be trai 13 tuoi bi thanh sat dai ca met dam xuyen nguc f3d 5995902

Các bác sĩ đã mổ, lấy thanh sắt đang cắm vào phổi trái cho cháu D. thành công.

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 28/8, em T.M.Đ. (13 t.uổi, trú Hà Tĩnh) được người nhà đưa đến Bệnh viện huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sơ cứu. Sau đó, bệnh nhân chuyển ngay đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng đau đớn, khó thở, da niêm mạc nhợt với một thanh sắt kích thước lớn, dài khoảng một mét xuyên vào ngực trái.

Theo người nhà bệnh nhi, trước đó khoảng 16h cùng ngày, trong lúc chơi đùa với bạn, cháu Đ. bị thanh sắt đ.âm trúng ngực trái. Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhi được thăm khám, chụp X-quang và chẩn đoán vết thương thấu ngực, tổn thương nhu mô phổi trái.

Tiến hành hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã thực hiện mổ ngực, lấy thanh sắt đang cắm vào phổi trái một cách cẩn trọng, tránh gây mất m.áu ồ ạt và hạn chế tối đa tổn thương.

Do phổi bệnh nhi bị tràn khí, tràn m.áu, nên các y, bác sĩ phẫu thuật đã bơm rửa sạch màng phổi, kiểm tra, cầm m.áu kỹ, khâu nhu mô phổi bị tổn thương… Sau đó đặt một dẫn lưu khoang màng phổi, đóng vết thương thành ngực.

Sau 2 ngày tích cực điều trị, theo dõi, bệnh nhi đã hồi phục tốt, có thể ngồi dậy, vận động nhẹ nhàng.

Rùng mình người phụ nữ ở Nghệ An nuốt phải 2 tăm tre b.ị đ.âm thủng đại tràng

Ngày 14/4, thông tin của một cơ sở y tế ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết đã cấp cứu, nội soi lấy ra 2 tăm tre trong bụng một nữ bệnh nhân 58 t.uổi.

Trước đó, 6 giờ sáng ngày 13/4/2021,Bà P.T.L, 58 t.uổi, trú tại xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ được đưa đến một cơ sở y tế trên địa bàn cấp cứu trong tình trạng đau bụng liên tục.

rung minh nguoi phu nu o nghe an nuot phai 2 tam tre bi dam thung dai trang 80f 5704542

Bệnh nhân nữ 58 t.uổi nuốt nhầm tăm tre thủng đại tràng đã được phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra thành công. Ảnh: Phương Hảo

Sau khi làm thực hiện khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đã chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân có Hội chứng viêm phúc mạc nghi do viêm ruột thừa vỡ và được hội chẩn chỉ định phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp nội soi.

rung minh nguoi phu nu o nghe an nuot phai 2 tam tre bi dam thung dai trang 706 5704542

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật mổ nội soi, lấy dị vật là chiếc tăm nhọn ra khỏi thành manh tràng của bệnh nhân. Ảnh: Phương Hảo

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện có dị vật từ đường tiêu hóa đ.âm x.uyên qua ruột gây nên tình trạng viêm phúc mạc. Dị vật được nghi là que tăm đã đ.âm qua thành manh tràng (gần ruột thừa). Sau khi rút chiếc tăm thứ nhất ra, bác sĩ dùng dụng cụ thao tác nhẹ vào vùng đó thì tiếp tục thấy có chiếc tăm thứ 2.

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi và điều trị hậu phẫu.

rung minh nguoi phu nu o nghe an nuot phai 2 tam tre bi dam thung dai trang 775 5704542

Dị vật là chiếc tăm tre nhọn đ.âm t.hủng đại tràng bệnh nhân L.

Các bác sĩ cho biết, nếu không nội soi phát hiện và lấy chiếc tăm tre kịp thời, có thể gây biến chứng viêm phúc mạc, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sĩ, khi không may nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và can thiệp điều trị sớm tránh những biến chứng đáng tiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *