Những điều cần biết về test nhanh Covid-19

Test nhanh Covid-19 có thể thực hiện tại nhà, cho kết quả sau 15-30 phút nhưng chưa đủ để khẳng định 100% bạn có mắc bệnh hay không.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Lê Duy, giảng viên bộ môn Sinh lý bệnh và Miễn dịch, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết, xét nghiệm test nhanh Covid-19 (self-tests, self-swab nasal) là hình thức giúp mọi người xác định tình trạng có hay không mắc Covid-19. Loại xét nghiệm này có thể tự thực hiện ở nhà mà không cần đi đến cơ sở y tế.

Những trường hợp có thể thực hiện test nhanh tại nhà là F0, F1 đang tự cách ly y tế tại nhà; người dân sống trong vùng dịch tễ nguy cơ cao hoặc di chuyển từ vùng nguy cơ cao; các cá nhân muốn theo dõi tình trạng mắc Covid-19 ngay tại nhà; khi có tiếp xúc với người mắc Covid-19 (F0) hoặc nghi ngờ mắc Covid-19; khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

Hiện Bộ Y tế chưa khuyến khích người dân tự xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại nhà. Cả nước chỉ có Bắc Giang và TP Thủ Đức từng triển khai thí điểm cho người dân tự lấy mẫu làm test nhanh, dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Việc lấy mẫu xét nghiệm cần được thực hiện bởi nhân viên y tế hoặc người đã được tập huấn kỹ càng, tránh lây nhiễm chéo và kết quả không chính xác.

nhung dieu can biet ve test nhanh covid 19 617 5950657

Nhân viên y tế nhỏ dung dịch trong ống chứa dung dịch đệm vào ô bệnh phẩm trên khay test nhanh, để xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách tại sân bay Nội Bài hồi tháng 7. Ảnh: Giang Huy.

Theo bác sĩ Duy, test nhanh sẽ giúp phát hiện được tình trạng mắc Covid-19, bắt đầu từ ngày xuất hiện triệu chứng đến 5-7 ngày sau đó. Do đó, nếu kết quả test nhanh âm tính, chúng ta cũng không được chủ quan mà phải tiếp tục theo dõi sức khỏe và tuân thủ 5K, giãn cách xã hội.

Nếu kết quả test nhanh dương tính (khay test hiện hai vạch), cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, đồng thời, tự cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe và luôn tuân thủ 5K. Hạn chế tiếp xúc với người khác, liên lạc cho những người đã tiếp xúc với mình và thông báo về nguy cơ.

Trường hợp kết quả âm tính (khay test hiện một vạch) cho thấy bạn không mắc Covid-19. Tuy nhiên, điều này chưa chắc chắn 100%. Có thể bạn đã nhiễm virus nhưng trong giai đoạn quá sớm, nếu bạn từng tiếp xúc với F0, hãy thực hiện lại test nhanh vài ngày sau đó. Hoặc, mẫu xét nghiệm của bạn “không đủ chuẩn” để cho kết quả chính xác (âm tính giả). Khi lấy mẫu dịch tỵ hầu, bạn phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

“Tình huống không thấy kết quả là âm tính hay dương tính thì kết quả xét nghiệm của bạn không đạt chuẩn. Bạn cần làm lại xét nghiệm, hoặc xét nghiệm lại với bộ kit khác”, bác sĩ Duy nói.

Bác sĩ cũng lưu ý nên mua kit test nhanh ở các nhà thuốc, các sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Hiện 15 loại test nhanh đã được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam. Ngoài ra, trước khi tự thực hiện, người dân cần tham vấn ý kiến chuyên môn của dược sĩ, nhân viên y tế và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Rác thải sau khi test nhanh phải được xử lý đúng theo quy định, gồm để trong túi dán kín miệng, sát khuẩn bên ngoài túi với chứa cồn 70 độ hoặc Cloramin B, để vào thùng rác có nắp đậy kín và không để chung với rác thải sinh hoạt.

Có phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 chứng tỏ hệ miễn dịch đang hoạt động tốt

Các phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 gồm đau đầu, đau cơ, sưng và đau tại vị trí tiêm,… là các phản ứng phổ biến và việc này là tín hiệu đáng mừng…

co phan ung sau tiem vac xin covid 19 chung to he mien dich dang hoat dong tot a11 5692389

Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố Hồ Chí Minh vừa thông báo các phản ứng thông thường sau tiêm, nhấn mạnh khuyến cáo: Lợi ích của vắc xin luôn lớn hơn nguy cơ; Tổ chức các buổi tiêm chủng an toàn theo quy định; Hãy nhớ phòng bệnh bằng 5K vắc xin.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh thì các phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 gồm đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp,… đều là phản ứng thông thường, phổ biến, có những phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 chứng tỏ rằng hệ miễn dịch đang hoạt động tốt.

co phan ung sau tiem vac xin covid 19 chung to he mien dich dang hoat dong tot ff8 5692389

Những phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin COVID-19.

Bộ Y tế cho biết, sau 1 tháng tiêm vắc xin Covid-19, Việt Nam đã thực hiện tiêm cho 56.359 người ở 19 tỉnh, TP là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

Hiện một số địa phương đã có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin đợt 2 sau khi 811.200 liều vắc xin tiếp nhận từ COVAX Facility đã được Bộ Y tế phân bổ để tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Theo Bộ Y tế, trong quá trinh triên khai tiêm văc-xin Covid-19 do AstraZeneca san xuât, hệ thống giám sát tiêm chủng đã ghi nhân khoảng 33% cac trương hơp phan ưng nhe thông thương như: đau, đo tai chô tiêm, mêt moi, sôt nhe, đau đâu, buôn nôn; các dấu hiệu này tư khoi trong 1-2 ngay sau tiêm. Đây được đ.ánh giá là dấu hiệu bình thường gặp phải không chỉ ở vắc xin phòng Covid-19, mà còn ở các loại vắc xin ngừa các bệnh truyền nhiễm khác như: sởi, ho gà, uốn ván…

Ngoài ra, hệ thống giám sát cũng ghi nhận có khoảng 0,1% trường hợp có phản ưng qua mân sau tiêm (phản ứng nặng sau tiêm), đươc xư tri đung theo quy đinh, sưc khoe của những người này đêu đa ôn đinh, trơ lai đi làm sau 1-2 ngay theo dõi, điêu tri tại cơ sở y tế.

Những số liệu ghi nhận phản ứng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong 1 tháng qua thấp tương đương so với những số liệu do nhà sản xuất cung cấp. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhân bât cư trương hơp nao bi đông mau va huyêt khôi xảy ra sau khi tiêm chủng.

Để chuẩn bị cho việc mở rộng đối tượng tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế lưu ý người đi tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm; công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng luôn sẵn sàng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm chủng.

Trên cơ sơ khuyên cao cua Tổ chức Y tế thế giới va thưc tiên kêt qua triên khai tiêm vắc xin phong Covid-19 cua AstraZeneca tai Viêt Nam trong 1 tháng qua, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia khuyên cao ngươi dân cân binh tinh, tích cực và chủ động thực hiện các khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các cơ quan chuyên môn về tiêm vắc xin-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *