Tai nạn thương tâm: B.é t.rai 14 t.uổi bị thanh tre trên s.úng b.ắn chuột tự chế làm thủng mắt, xuyên sọ

Tai nạn kinh hoàng xảy ra khi b.é t.rai sử dụng s.úng tự chế để b.ắn chuột ngoài đồng nhưng bị nòng s.úng dài 1,2m bằng tre dội lại ngược chiều b.ắn, đ.âm thẳng vào mắt bên trái.

Ngày 2/10, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận và điều trị cho một b.é t.rai 14 t.uổi bị vỡ nhãn cầu và vết thương xuyên sọ, gây ra bởi loại s.úng tự chế dùng để b.ắn chuột.

Theo lời kể từ bố bệnh nhi, tai nạn xảy ra bất ngờ khi bé N.V.T (14 t.uổi, Long An) đang sử dụng s.úng tự chế để b.ắn chuột ngoài đồng. Do không đúng thao tác và trời nổi gió lớn nên nòng s.úng dài 1,2m được làm bằng chất liệu tre nứa đã bị dội lại ngược chiều b.ắn, đ.âm thẳng vào mắt bên trái của cháu bé.

Sau khi bị mũi tên chọc vào, mắt trái em T. ra m.áu, kích thích và đau nhức nhiều. Lúc này tự tay em N.V.T đã rút thanh tre từ mắt trái ra ngoài.

tai nan thuong tam be trai 14 tuoi bi thanh tre tren sung ban chuot tu che lam thung mat xuyen so c1281e

Loại s.úng bé trai sử dụng và gặp nạn.

Do m.áu c.hảy nhiều hơn nên em T. được người nhà đưa thẳng trạm y tế gần nhất để các bác sĩ cấp cứu ban đầu, sau đó chuyển thẳng lên tuyến trên.

Nhưng vì vết thương mắt trái phức tạp có kèm theo tổn thương nội sọ mức độ nghiêm trọng nên bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi đồng 1 để xử trí và can thiệp.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ ghi nhận tình trạng bệnh nhi tương đối kích thích, sinh hiệu ổn định, sưng tím và bầm m.áu mắt trái, ra m.áu ít.

tai nan thuong tam be trai 14 tuoi bi thanh tre tren sung ban chuot tu che lam thung mat xuyen so 6ae22c

Ảnh CT-scan vùng sọ của bé..

Bé được khẩn trương làm các xét nghiệm ban đầu và được chỉ định chụp CT-scan sọ não. Kết quả ghi nhận vết thương xuyên thấu từ nhãn cầu trái đến hộp sọ vùng thuỳ trán – thái dương – đỉnh. Xuất huyết nhãn cầu, xuất huyết màng não, bể dịch não tuỷ…

Kíp điều trị sử dụng kháng sinh, giảm đau cùng với việc theo dõi sát sinh hiệu, tri giác của cháu bé, tiến hành phẫu thuật cấp cứu khâu và thám sát vết thương dưới gây mê.

Cuộc mổ diễn ra thành công sau 1 giờ 30 phút, hậu phẫu ghi nhận tình trạng bệnh nhi tương đối ổn định, các chỉ số sinh hiệu, lâm sàng và cận lâm sàng đều trong giới hạn cho phép.

Em được tiếp tục sử dụng kháng sinh các ngày sau đó, thay băng vết thương và khám theo dõi thường xuyên. Sau 3 ngày nằm điều trị tại khoa Hồi sức Ngoại, em được chuyển khoa Ngoại Tổng hợp để điều trị tiếp.

tai nan thuong tam be trai 14 tuoi bi thanh tre tren sung ban chuot tu che lam thung mat xuyen so 85cebf

Một trường hợp b.é t.rai điều trị tại BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM).

Vì vết thương nội sọ do nòng s.úng tự chế ảnh hưởng đến nhiều vùng não trong đó có trung tâm ngôn ngữ, T. sẽ không thể trò chuyện được như xưa và thị lực mắt trái cũng không thể hồi phục.

Theo các bác sĩ, tai nạn về mắt ở t.rẻ e.m thường xảy ra quanh năm, với các đặc điểm và cơ chế khác nhau. Thường vết thương gây ra ở vùng mắt ở trẻ sẽ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, hoặc nếu nghiêm trọng có thể gây mất thị lực hoàn toàn.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi gặp phải tình huống chấn thương mắt do tai nạn người nhà nên giữ trẻ ổn định và đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt gần nhất để điều trị, can thiệp kịp thời.

Theo aFamily

Nam thanh niên bị máy làm mộc nghiền nát bàn tay

Tai nạn khiến bàn tay phải của bệnh nhân bị vỡ nát, chảy nhiều m.áu, phải nhập viện khẩn cấp.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa cấp cứu cho trường hợp bệnh nhân N.V.T., 28 t.uổi, trú tại Tam Nông, Phú Thọ trong tình trạng bàn tay bị nghiền nát nham nhở, ra m.áu nhiều, ngón 2, 3, 4 dập nát, đứt lìa do tay bị cuốn vào máy làm mộc.

Người nhà cho biết, trước đó khi đang làm việc với máy làm mộc, anh T. sơ ý bị quấn bàn tay phải vào máy khi máy đang vận hành. Tai nạn khiến bàn tay phải anh T. bị chấn thương nặng, chảy nhiều m.áu. Anh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

nam thanh nien bi may lam moc nghien nat ban tay 68dfcf

Ca phẫu thuật xử lý chấn thương cho nam bệnh nhân bị cuốn tay vào máy làm mộc.

Bệnh nhân nhanh chóng được xử lý sơ cứu làm sạch vết thương, cầm m.áu, cố định bàn tay và thực hiện thăm khám cận lâm sàng cần thiết.

Kết quả, bệnh nhân bị vỡ phức tạp chỏm đốt I ngón III, đốt II ngón IV bàn tay phải, bết thương vô cùng phức tạp. Để điều trị, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp cứu một phần bàn tay.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công. Sau phẫu thuật 2 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn uống tốt, ngón tay có thể cử động được.

Trước tình trạng ngày càng có nhiều bệnh nhân bị tai nạn do máy móc cơ khí gây ra (máy bóc gỗ, máy thái thịt…), các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là người hay làm việc với các máy móc nói trên cần tuyệt đối cảnh giác.

Theo VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *