Thái Bình: Khen thưởng kíp phẫu thuật xuyên đêm cứu bệnh nhân

Ngày 13/4, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Tiến sĩ Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã trao quyết định khen thưởng của UBND tỉnh cho kíp phẫu thuật cắt đại tràng thành công cho 2 ca bệnh nặng tại Bệnh viện đa khoa huyện Kiến Xương.

thai binh khen thuong kip phau thuat xuyen dem cuu benh nhan d42 7140675

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình thăm hỏi bệnh nhân được phẫu thuật thành công đêm 9/4/2024.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân thuộc Bệnh viện đa khoa huyện Kiến Xương đã có thành tích xuất sắc trong việc khẩn trương, kịp thời phẫu thuật thành công 2 bệnh nhân nặng.

Đối với tập thể, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen cho kíp mổ tại bệnh viện gồm: Ông Phạm Văn Quyết, Phó Giám đốc, Phẫu thuật viên chính; ông Vũ Xuân Thủy, Giám đốc, Trực lãnh đạo, phẫu thuật viên phụ 1; ông Phạm Văn Đăng, Trưởng khoa Ngoại, gây mê chính; ông Mai Văn Việt, bác sĩ, phẫu thuật viên phụ 2; bà Đặng Thanh Vân, kỹ thuật viên gây mê và bà Nguyễn Thị Hải, điều dưỡng viên.

Đối với cá nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen cho ông Phạm Văn Quyết, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Kiến Xương, phẫu thuật viên chính và ông Vũ Xuân Thủy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Kiến Xương, trực lãnh đạo, phẫu thuật viên phụ 1.

thai binh khen thuong kip phau thuat xuyen dem cuu benh nhan d24 7140675

Trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình cho kíp phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa huyện Kiến Xương.

Trước đó, trong 2 đêm 8 và 9/4 vừa qua, Bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật cắt đại tràng thành công cho 2 bệnh nhân có khối u đại tràng, trong đó 1 ca bệnh có khối u đã vỡ. Nếu không phẫu thuật ngay thì có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Cả 2 ca phẫu thuật thành công nhờ sự cố gắng, nỗ lực, quyết định phẫu thuật khẩn trương của Ban Giám đốc bệnh viện và kíp phẫu thuật cùng sự tin tưởng tuyệt đối của gia đình bệnh nhân.

Sức khỏe của 2 bệnh nhân sau phẫu thuật hoàn toàn ổn định, hệ tiêu hóa lưu thông tốt và đến nay 2 bệnh nhân đã khỏe mạnh, đi lại tốt. Dự kiến 2 bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Phẫu thuật cắt đại tràng cho bệnh nhân ung thư đại tràng là kỹ thuật khó và mới, trước đây chỉ có thể phẫu thuật ở bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh nhưng nay đã được xử trí ngay tại tuyến huyện.

Điều này giúp cho bệnh nhân có các bệnh lý về khối u được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, không phải đi xa điều trị, giảm các biến chứng, giảm thiểu tối đa chi phí điều trị và góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Bác sĩ ‘chạy đua’ với thời gian cứu người đàn ông vỡ ruột non

Anh N. V. C, 49 t.uổi, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ được gia đình đưa vào BVĐK Thị xã Phú Thọ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch: Đau bụng dữ dội, mạch nhanh, thở nhanh, bụng cứng…

Người nhà cho biết, trong khi làm việc, anh C. bị cây gỗ đ.ập vào bụng.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám, cấp cứu hồi sức và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết.

Qua các kết quả chụp CT-Scanner ổ bụng, X-Quang, hình ảnh siêu âm và các triệu chứng lâm sàng, cùng kết quả hội chẩn, người bệnh được xác định: Chấn thương bụng kín sau tai nạn lao động, theo dõi thủng tạng rỗng và chỉ định mổ cấp cứu.

bac si chay dua voi thoi gian cuu nguoi dan ong vo ruot non 2ac 7139230

Các bác sĩ BVĐK Thị xã Phú Thọ phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Cuộc mổ được tiến hành khẩn trương với sự phối hợp nhịp nhàng của cả e kip phẫu thuật và gây mê hồi sức. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ổ bụng của người bệnh có nhiều dịch tiêu hóa, m.áu lẫn thức ăn tập trung chủ yếu ở vùng dưới gan, rãnh hành lang đại tràng phải, hố chậu phải.

Quai ruột non vùng mạn sườn phải bị vỡ ở bờ tự do, kích thước 1×1 cm đang trào dịch tiêu hóa ra ổ bụng, kèm theo rách mạch m.áu mạc treo ruột non c.hảy m.áu. Các bác sĩ đã nhanh chóng khâu phục hồi đoạn ruột tổn thương, khâu lại chỗ rách mạc treo ruột, lau rửa sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu.

Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật thực hiện thành công, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch. 1 tuần sau điều trị, người bệnh đã ổn định và đã được ra viện.

BS Nguyễn Hữu Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK Thị xã Phú Thọ cho biết: “Đây là ca bệnh khó, trong tình trạng rất nguy cấp. Người bệnh vừa thủng tạng vừa mất m.áu nếu không xử lý kịp thời tiên lượng rất xấu. Chúng tôi đã cố gắng chạy đua với thời gian, bình tĩnh xử trí tình huống để phẫu thuật cứu sống người bệnh”.

Bác sĩ khuyến cáo, trong quá trình lao động, người dân cần trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, tuân thủ quy định về an toàn lao động. Người bị chấn thương bụng kín cần được sơ cứu và vận chuyển đến các cơ sở y tế kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *