Thời điểm tuyệt đối không uống nước dừa

Nước dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp sảng khoái cơ thể trong thời tiết nắng nóng, nhưng việc uống chúng mỗi ngày không phải lúc nào cũng phù hợp.

Bài Viết Liên Quan

thoi diem tuyet doi khong uong nuoc dua a44 7135752

Nước dừa là sự lựa chọn rất được ưa chuộng để giải nhiệt mùa nắng nóng. Ảnh: Generationfitfl.

Nước dừa là sự lựa chọn rất được ưa chuộng để giải nhiệt mùa nắng nóng. Đây là một trong những loại thức uống phổ biến có thể giúp làm mát cơ thể và cung cấp năng lượng.

Giải pháp thay thế cho nước ngọt

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, cho biết trái dừa gồm nước dừa ngọt thanh và cơm dừa trắng thơm, giàu chất dinh dưỡng. Nước dừa, cơm dừa, dầu dừa, vỏ dừa, rễ dừa đều là vị thuốc tốt dùng chữa bệnh.

Nước dừa là chất lỏng trong suốt, không màu ở bên trong một trái dừa. Theo Đông y, nước dừa vị ngọt mát, tính bình; vào tỳ, thận và vị; tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, cầm m.áu, tăng cường khí lực.

Nước quả dừa non được các nhà khoa học gọi là “nước khoáng thực vật” vì chứa nhiều vi lượng khoáng cần thiết cho cơ thể và dễ tiêu hóa. Lượng vitamin C đủ cho yêu cầu một ngày, cùng các loại vitamin B như axit folic.

Theo bác sĩ Vũ, một cốc nước dừa 240 ml có thành phần chủ yếu là nước (228 g) với 600 mg kali (12% giá trị hàng ngày), khoảng 252 mg natri, 57,6 mg canxi, 60 mg magiê (chiếm tới 10% nhu cầu calci và magie của cơ thể mỗi ngày). Những thành phần này khiến cho nước dừa trở thành một loại đồ uống có tính điện giải cao.

thoi diem tuyet doi khong uong nuoc dua c91 7135752

Nước dừa ít calo và không có chất béo. Ảnh: Generationfitfl.

Nước dừa chứa khoảng 46 calo, 10 g đường tự nhiên, ít protein và không có chất béo nên có thể là một giải pháp thay thế cho các loại đồ uống giải khát như nước ngọt đóng chai.

Vào mùa hè, nắng nóng, thời tiết oi bức khiến cho chúng ta cảm thấy nóng nực, khó chịu, dễ bị say nắng và mất nước. Do đó, cơ thể rất cần được bổ sung đủ nước và điện giải.

Chất điện giải rất quan trọng để duy trì tuần hoàn, sức khỏe tim mạch, cũng như ngăn ngừa mất nước. Duy trì mức điện giải cân bằng có thể giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng và giúp duy trì sự thư giãn của cơ bắp.

Lúc này, nước dừa là một trong những loại thức uống được ưa chuộng sử dụng để bổ sung nước và điện giải tự nhiên, giúp duy trì sức khỏe và cân bằng nước trong cơ thể.

Ngoài ra, nước dừa có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ bù nước qua đường uống để thay thế chất lỏng bị mất qua đường tiêu hóa ở những bệnh nhân bị tiêu chảy, nôn ói nhiều… Tuy nhiên, bạn chỉ dùng tạm thời chứ không nên lạm dụng và cần theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo bác sĩ Vũ, mọi người có thể áp dụng một số bài thuốc từ nước dừa:

– Người bị say nắng, sốt, khô miệng: Uống nước dừa tươi một quả vào buổi sáng và tối.

– Tẩy giun sán: Dùng 1/2 quả dừa, uống nước và ăn cơm dừa lúc chưa ăn sáng, 3 giờ sau ăn thức ăn lỏng bình thường.

– Nước dừa đường muối (nước dừa 1 cốc 250 ml, thêm chút đường muối): Hỗ trợ mất nước sau mất m.áu, tiêu lỏng, thổ tả.

Thời điểm không nên uống nước dừa

Bác sĩ Vũ cho hay nước dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp sảng khoái cơ thể trong thời tiết nắng nóng, nhưng việc uống chúng mỗi ngày không phải lúc nào cũng phù hợp.

“Nếu muốn dùng mỗi ngày, chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xem xét tình trạng sức khỏe của bản thân, cân nhắc lượng calo và chất khoáng đã tiêu thụ từ các nguồn khác. Việc này để đảm bảo rằng việc uống nước dừa hàng ngày không gây ra tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của mình”, bác sĩ Vũ nói.

thoi diem tuyet doi khong uong nuoc dua cf2 7135752

Nước dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc uống chúng mỗi ngày không phải lúc nào cũng phù hợp. Ảnh: LDT.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng nước dừa, người dân nên lưu ý những điểm sau:

– Nước dừa không nên dùng vào buổi tối dễ dây khó tiêu.

– Những người có cơ thể thuộc hàn (chậm tiêu, thích uống đồ ấm, da xanh tái, hay bị đau bụng, sôi bụng, tiêu phân lỏng, lạnh tay chân,…) thì không nên thường xuyên sử dụng nước dừa. Chúng có thể gây tiêu chảy, hao tổn chân âm…

– Người suy thận khi sử dụng nước dừa cần cân nhắc lượng vừa phải để không ảnh hưởng chức năng thận.

– Khi đi nắng về, đói mệt, bạn không nên uống nước dừa, nhất là những người đang có bệnh dễ bị những tác dụng phụ như sốt, ớn lạnh…

– Trước khi thi đấu thể thao, bạn không nên uống nước dừa.

– Mỗi ngày chỉ nên uống một quả. Uống nhiều sẽ gây đầy bụng, nhất là khi có kèm cơm dừa, đá lạnh và uống vào chiều tối.

– Không nên thay thế nước lọc bằng nước dừa . Uống quá nhiều có thể bổ sung quá mức các vitamin và khoáng chất cũng như tăng lượng đường nạp vào cơ thể.

– Người dân không nên uống hàng ngày trong thời gian dài hoặc uống quá mức. Điều này có thể gây rối loạn điện giải và ảnh hưởng đến chức năng cơ.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ nhấn mạnh nhu cầu giải khát, bổ sung nước, chất khoáng cho cơ thể bằng nước dừa khi thời tiết nắng nóng là cần thiết, tuy nhiên không nên quá lạm dụng. Tốt nhất hãy lắng nghe nhu cầu của cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bù nước cho cơ thể trong mùa hè

Mùa hè nắng nóng oi ả khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi, dễ dàng mất nước nếu không cung cấp đủ.

Không chỉ thường xuyên uống nước mà việc bổ sung một số loại quả chứa hàm lượng lớn nước cũng giúp bù nước, thanh nhiệt cho cơ thể.

bu nuoc cho co the trong mua he f78 7131771

Bổ sung nước thường xuyên là điều vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe, đặc biệt trong mùa hè oi nóng. Trên thực tế, không uống đủ nước có thể dẫn đến mất nước, gây mệt mỏi, đau đầu, các vấn đề về da, chuột rút, huyết áp thấp và nhịp tim nhanh. Hơn nữa, tình trạng mất nước kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên uống vài ly nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu hydrat hóa của cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể cung cấp một lượng lớn nước cho cơ thể.

Dưới đây là một số loại quả có thể cung cấp nước, giúp thanh nhiệt cho cơ thể:

Cam

Cam chứa khoảng 88% là nước. Có khoảng 118 ml nước trong một quả cam, cùng với chất xơ và một số chất dinh dưỡng như vitamin C và kali, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và sức khỏe tim mạch.

Cam cũng rất giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, bao gồm cả flavonoid, có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách giảm viêm. Ngoài ra, thường xuyên ăn trái cây họ cam quýt như cam có thể bảo vệ chống lại sỏi thận. Điều này là do axit citric chứa trong chúng có thể liên kết với canxi oxalate ngăn ngừa tạo sỏi.

Bưởi

Hàm lượng nước: 88%. Bưởi là một loại trái cây thuộc họ cam quýt đặc biệt tốt cho sức khỏe. Trong nửa quả bưởi (123 gam), có gần 118 gam nước, cung cấp một lượng nước cho nhu cầu hydrat hóa hàng ngày.

Ngoài ra, bưởi rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và một số vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, kali và folate. Bưởi đặc biệt chứa nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch.

Ăn bưởi thường xuyên có thể giúp giảm cân, cũng như giảm cholesterol, huyết áp và lượng đường trong m.áu.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa đến 92% là nước. Khẩu phần khoảng 154 gam dưa hấu chứa hơn 118 ml nước, ngoài ra còn có một số chất xơ và một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin C, vitamin A và magie.

Do hàm lượng nước cao nên dưa hấu có mật độ calo rất thấp. Điều đó có nghĩa là một phần dưa hấu tương đối lớn chứa rất ít calo. Thực phẩm có mật độ calo thấp giúp giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.

Hơn nữa, dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm cả lycopene. Hợp chất này có tác dụng giảm tổn thương oxy hóa đối với tế bào, hạn chế gây ra các bệnh mãn tính.

Đào

Đào là một loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng và nhiều nước với gần 90% trọng lượng của chúng là nước. Chúng cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin B và kali.

Hơn nữa, ăn đào cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật như axit chlorogen. Hàm lượng nước và chất xơ trong quả đào là lý do khiến chúng khiến ta no lâu và ít calo, chỉ có 60 calo trong một quả đào cỡ trung bình.

Dâu tây

Dâu tây có hàm lượng nước cao, có hàm lượng nước khoảng 91%. Hơn nữa, dâu tây cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật, vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, folate và mangan.

Ăn dâu tây thường xuyên đã được chứng minh là làm giảm viêm, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường, bệnh Alzheimer.

Dưa chuột

Hàm lượng nước khoảng 95% và cũng cung cấp một lượng nhỏ chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin K, kali và magiê.

So với các loại rau quả giàu nước khác, dưa chuột là một trong những loại có lượng calo thấp nhất với chỉ có 8 calo trong một khẩu phần 52 gam.

Nước dừa

Hàm lượng nước: 95%. Nước dừa còn giàu chất điện giải, bao gồm kali, natri. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa có thể có lợi cho việc bù nước. Và hữu ích cho việc phục hồi sau khi tập thể dục nhờ hàm lượng chất điện giải.

Uống nước dừa sau khi tập thể dục là một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với uống đồ uống thể thao vì nhiều đồ uống thể thao chứa nhiều đường và các thành phần không tốt cho sức khỏe khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *