Tiêm cồn chữa dị dạng mạch m.áu

Công trình y học hiện đại vừa ghi vào danh sách Thành tựu Y khoa TP HCM khi áp dụng đưa cồn vào cơ thể con người để chữa bệnh

Một bệnh nhân bị dị dạng động tĩnh mạch phức tạp ở vùng chẩm, gây c.hảy m.áu nhiều lần. Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM), qua 5 lần can thiệp, các bác sĩ giúp bệnh nhân hết hoàn toàn dị dạng động tĩnh mạch, không còn triệu chứng, đặc biệt là triệt tiêu được tình trạng c.hảy m.áu ướt cả gối khi ngủ kéo dài nhiều năm.

Giải quyết dị dạng, đem lại niềm vui

Trường hợp khác là một nữ bệnh nhân trẻ (ở miền Bắc) bị dị dạng tĩnh mạch khiến khuôn mặt mất cân đối. Biết được thông tin, chị đi máy bay vào miền Nam tìm đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định để cậy nhờ “phép mầu”. Sau liệu trình 7 lần điều trị, chị tìm lại được niềm vui, dị dạng giảm hẳn, các bác sĩ đã trả lại sự cân xứng cho khuôn mặt.

tiem con chua di dang mach mau 8c8 7140657

Các bác sĩ can thiệp chữa dị dạng mạch m.áu bằng cồn

TS-BS Nguyễn Đình Luân, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết dị dạng mạch m.áu là một nhóm bệnh bao gồm các dị dạng: mao mạch, bạch mạch, tĩnh mạch và động tĩnh mạch. Bệnh này phân thành 2 nhóm chính: dị dạng dòng chậm (mao mạch, bạch mạch, tĩnh mạch) và dị dạng dòng nhanh (có thông nối trực tiếp động tĩnh mạch).

Dị dạng mạch m.áu có thể gây mất thẩm mỹ, người bệnh gặp vấn đề về tâm lý, đặc biệt là những bệnh nhân đã điều trị nhiều lần không thuyên giảm hoặc những bệnh nhi phải chịu đựng những dị tật theo mình.

Theo bác sĩ Luân, đối với dị dạng mạch m.áu dòng chậm, việc điều trị cần làm là xơ hóa nhân dị dạng. Vật liệu xơ hóa có thể bằng các vật liệu lỏng như bleomycin, STS, polidocanol hoặc đốt laser. Cồn tuyệt đối được xem là một vật liệu xơ hóa mạnh giúp triệt tiêu nhân dị dạng.

Đối với dị dạng động tĩnh mạch, điều trị cốt lõi là làm tắc những thông nối động tĩnh mạch trực tiếp. Cồn sử dụng trong điều trị dị dạng động tĩnh mạch được xem là vật liệu tắc mạch. Tùy mục đích, cồn sẽ có tác dụng xơ hóa hoặc tắc mạch tùy thuộc loại dị dạng và chỉ định điều trị.

Hai trường hợp trên chỉ là số ít trong hàng trăm ca được chữa trị thành công bằng cách tiêm cồn do các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định mạnh dạn triển khai thực hiện. Với công trình “Can thiệp dị dạng mạch m.áu bằng phương pháp tiêm cồn” này, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã ghi tên mình vào danh sách Thành tựu Y khoa của ngành y tế TP HCM mới đây.

“Mỗi bệnh nhân là một hoàn cảnh, việc điều trị giúp khỏi bệnh hoặc giảm triệu chứng không chỉ đem lại niềm vui cho họ mà còn lưu lại nhiều cảm xúc cho bác sĩ chúng tôi” – TS-BS Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nói.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Theo các bác sĩ, trước đây dị dạng mạch m.áu được điều trị bằng phẫu thuật, tốt với những dị dạng khu trú, nhỏ. Nhưng dị dạng thường lan tỏa nhiều nơi nên nếu phẫu thuật triệt căn dễ tàn phá nặng nề một phần cơ thể. Các vật liệu xơ hóa, tắc mạch khác: bleomycin, polidocanol, STS… đã dùng nhiều để điều trị dị dạng mạch m.áu. Một số vật liệu tắc mạch như onyx, keo sinh học có thể điều trị tốt cho dị dạng động tĩnh mạch của hệ thần kinh nhưng với dị dạng mạch m.áu ngoại biên thì hiệu quả không cao.

BS Lê Anh Huy, Đơn vị X-quang can thiệp – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết trên thế giới, dùng cồn tuyệt đối đã được áp dụng từ những năm 1980. Tuy nhiên, ít chuyên gia thuần thục sử dụng cồn, rất nhiều trường hợp dùng cồn tuyệt đối điều trị gây biến chứng nặng nên phương pháp này hạn chế sử dụng.

Riêng với BS Yakes (Mỹ) – một trong những chuyên gia hàng đầu trong việc sử dụng cồn tuyệt đối dùng như vật liệu xơ hóa hoặc tắc mạch hiệu quả nhất – đã điều trị thành công nhiều trường hợp phức tạp trên thế giới. Chuyên gia này đã đến Việt Nam và chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định từ năm 2016 và được các bác sĩ áp dụng chữa trị thành công cho nhiều người, đồng thời tích lũy nhiều kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm y khoa quý giá.

Nhấn mạnh về sự an toàn cũng như rủi ro của phương pháp can thiệp tiêm cồn tuyệt đối chữa dị dạng mạch m.áu, các bác sĩ cho rằng cồn tuyệt đối chỉ là vật liệu, sử dụng hiệu quả dựa vào kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết về mặt bệnh lý. Việc điều trị dị dạng mạch m.áu cần nhiều thời gian, nhiều lần điều trị, lặp đi lặp lại vì mỗi lần điều trị có một lượng cồn nhất định (0,5 mg/kg cân nặng). Tuy vậy, người bệnh và gia đình không vì thế mà lo lắng.

Ngoài ra, vật liệu là cồn tuyệt đối rất rẻ nên chi phí điều trị không cao, chủ yếu phụ thuộc vật liệu sử dụng kèm, mức độ khó của bệnh lý dị dạng (dị dạng động tĩnh mạch khó hơn dị dạng tĩnh mạch). BHYT có chi trả nên phần nào giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh.

“Điều trị dị dạng mạch m.áu bằng cồn tuyệt đối chi phí rẻ nhưng đem lại hiệu quả, phù hợp điều kiện kinh tế tại Việt Nam” – bác sĩ Huy nhấn mạnh.

B.é g.ái gần 6 năm không thể đi lại và hành trình vượt 1.000km cứu chân biến dạng

Khối dị dạng tĩnh mạch ăn đến cơ, xương, cả vào mạch m.áu và thần kinh ở đùi, cẳng chân của trẻ.

Ngày 17/10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bác sĩ khoa Chỉnh hình của bệnh viện đã phục hồi chức năng thành công chân trái bị dị dạng tĩnh mạch khiến b.é g.ái 6 năm qua không thể đi lại.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, bé A.T (9 t.uổi) sinh ra khỏe mạnh, xuất hiện 3 vết bớt nhỏ như nốt ruồi son ở sau gối và cẳng chân trái. Lên 3 t.uổi, vết bớt ở cẳng chân bé ngày càng phồng to, sờ vào thấy cứng như hạt đậu. Gia đình đưa bé đi khám ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM và Đà Nẵng nhưng đều kết luận trẻ bị u m.áu lành tính.

4 t.uổi, vùng đùi của A.T sưng to, ngày càng đau đớn nhiều. Gia đình tiếp tục đưa bé khám ở TP.HCM. Tại đây, trẻ được chẩn đoán dị dạng mạch m.áu vùng đùi và cẳng chân trái. Bé A.T được tiêm xơ hai lần khi 4,5 t.uổi và 6 t.uổi nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm.

Lúc này, chân trái của A.T co cứng, không thể duỗi thẳng cũng không thể gập hẳn lại. Bé không đi lại được, chân trái teo dần.

be gai gan 6 nam khong the di lai va hanh trinh vuot 1000km cuu chan bien dang cca 6699069

Sau khi phẫu thuật, khớp gối của bé A.T đã có thể duỗi thẳng, không còn bị co cứng như trước.

Năm 7 t.uổi, A.T đi khám lại theo lịch hẹn. Các bác sĩ thông báo bệnh của A.T không thể chữa khỏi, chỉ tiêm xơ nhiều lần làm xơ hóa, ngăn sự phát triển quá mức của khối dị dạng. “Nghe tin bệnh của con không có cách nào chữa trị, hàng đêm nhìn con đau không ngủ được, tôi từng nghĩ đến việc c.ắt c.hân trái và lắp chân giả cho con”, mẹ bé A.T cho hay. Ròng rã 6 năm tìm cách chữa bệnh cho con gái nhưng không mang lại kết quả, hai mẹ con bé A.T quyết định vượt hơn 1.000km từ Gia Lai ra Hà Nội.

Bác sĩ CKII Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương – người trực tiếp phẫu thuật cho bé A.T chia sẻ, bệnh nhi nhập viện với chẩn đoán có khối dị dạng tĩnh mạch kéo dài từ 1/3 giữa dưới đùi đến 1/3 giữa cẳng chân trái. Trước đó bé được phẫu thuật 1 lần và tiêm xơ 2 lần nhưng không mang lại hiệu quả.

“Đây là trường hợp rất nguy hiểm, khối dị dạng phát triển ngày càng to gây chèn ép, nếu không sớm cắt bỏ sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ, thậm chí có thể phải cắt bỏ chân trái do khối phát triển nhanh gây tổn thương thần kinh, da, cơ xương”, bác sĩ Tuấn Anh phân tích thêm.

Sau khi hội chẩn và cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương nhanh chóng phẫu thuật cắt bỏ khối dị dạng ở chân trái cho bé A.T. Đây là phẫu thuật tương đối khó khăn do khối dị dạng mạch ăn đến cơ, xương, ăn cả vào mạch m.áu và thần kinh ở đùi, cẳng chân của trẻ. Các bác sĩ dùng kính vi phẫu để phẫu tích cắt bỏ khối dị dạng nhưng vẫn phải bảo tồn được mạch m.áu và thần kinh.

Việc này đòi hỏi sự chính xác và phối hợp ăn ý của cả ekip phẫu thuật, do các mạch m.áu và thần kinh ở chân rất nhỏ, đặc biệt trẻ đã tiêm xơ nên các mạch m.áu và thần kinh bị biến dạng rất nhiều về giải phẫu.

Sau 3 giờ 30 phút, ekip phẫu thuật đã cắt bỏ được hoàn toàn khối dị dạng mạch m.áu ở vùng đùi và cẳng chân trái của trẻ mà vẫn bảo tồn được hệ thống mạch m.áu và thần kinh, đảm bảo chức năng của chân trái cho bé.

“Trước đây, khớp gối của trẻ bị co gấp, không thể duỗi thẳng được, sau khi phẫu thuật, khớp gối của trẻ đã có thể duỗi thẳng. Thời gian tới trẻ sẽ được tập vận động để có thể đi lại, học tập, vui chơi như bao bạn nhỏ cùng trang lứa của mình”, bác sĩ Tuấn Anh vui mừng cho hay.

InChia sẻBạn thấy bài viết này có hữu ích không?Có;Không

Tin liên quan

  Chủ đề:  c.hảy m.áu tĩnh mạch tắc mạch dị dạng động tĩnh mạch động tĩnh mạch dị dạng mạch m.áu công trình y học vùng chẩm vật liệu xơ hóaXem thêmShareXem nhiềuVụ cháy nhà trọ 14 người c.hết ở Hà Nội: Sau 3 tiếng nổ lớn, lửa bùng lên dữ dội01:13Xôn xao clip người mặc y phục giống nhà sư đ.ập vỡ kính ô tô ở Bình Dương01:28Bác sĩ tiết lộ sức khỏe Thích Minh Tuệ sau 7 năm nhịn ăn, đi bộ hành Bắc Nam03:57Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố02:39Căn hộ chung cư ở Hà Nội bốc cháy, khói đen cuồn cuộn khiến nhiều người khiếp sợ03:18Tu theo hạnh đầu đà như Thích Minh Tuệ: Ngày ăn 1 bữa, tối ngủ gốc cây04:24Đám tang n.am s.inh lớp 8: Người thân khóc nghẹn, mẹ ruột ngã quỵ, bức xúc 1 điều03:18Cháy nhà trọ tại Hà Nội khiến 14 người thương vong: Hàng xóm kể lại phút sinh tử03:38Cháy nhà trọ Trung Kính: nạn nhân trẻ nhất 23 t.uổi, mẹ khóc nghẹn đến nhận con04:03Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ Trung Kính, chủ trọ bị xử lý ra sao?03:32

  Tiêu điểm

  3 triệu chứng cảnh báo gan nhiễm mở ở phụ nữ12:16:01 27/05/2024Nguy hiểm tính mạng vì món ăn tưởng chừng vô hại10:04:38 28/05/2024Các phương pháp điều trị thalassemia22:26:12 27/05/2024Các lựa chọn tốt nhất nhằm thay thế protein dạng bột sau khi tập luyện14:14:44 28/05/2024Liệu pháp tế bào: Đột phá mới trong điều trị bệnh tiểu đường22:13:38 27/05/2024Hạt hồng xiêm mắc kẹt trong phổi nữ bệnh nhân suốt 20 năm12:12:00 27/05/2024Ăn thực phẩm chứa chất nhũ hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường13:35:35 27/05/2024Ăn bao nhiêu quả xoài trong một ngày để tránh tăng cân và tăng đường đường trong m.áu?06:03:53 27/05/2024

  Tin đang nóng

  Bộ VH-TT-DL xác minh chi tiết gây tranh cãi liên quan đến Ngọc Mai – Quốc Nghiệp19:36:32 28/05/2024Công an TP.HCM đã làm việc về vụ O Sen Ngọc Mai21:40:10 28/05/2024Sau 7 năm kết hôn, Bi Rain tuyên bố Kim Tea Hee không phải là mẫu người yêu lý tưởng18:56:44 28/05/2024Phương Thanh tự đăng ảnh con gái 19 t.uổi xinh đẹp, vóc dáng từ xa chẳng thua người mẫu23:03:36 28/05/2024Ban tổ chức tang lễ từ chối tiết lộ lý do mẹ Đức Tiến không thể sang Mỹ nhìn con trai lần cuối23:52:24 28/05/2024Hương Tràm nộp đơn đề nghị xử lý các tài khoản tung tin đồn sinh con19:59:34 28/05/2024Mai Davika được khen gu thời trang tạo xu hướng, át vía Hồ Ngọc Hà, Thư Kỳ21:45:58 28/05/2024Bị cư dân mạng liên tục nghi vấn đang mang thai, Tóc Tiên đăng đàn gây chú ý23:11:22 28/05/2024

  Tin mới nhất

  Cấp cứu thành công b.é t.rai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

  22:19:17 28/05/2024Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bọ cạp hay côn trùng có nọc độc cắn, sau khi sát trùng vết thương, phụ huynh lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

  Người bị đau dạ dày nên ăn gì?

  21:28:01 28/05/2024Đối với người bị đau dạ dày, việc ăn uống thường trở nên khó khăn hơn. Do đó, chế độ ăn uống, các thực phẩm được khuyến khích để giúp giảm bớt tình trạng đau dạ dày là điều ưu tiên.

  Nghiện ăn rau muống sống, người đàn ông mang ổ sán lớn ở gan

  17:56:38 28/05/2024Nghiện món rau muống sống cuốn với cá nướng, người đàn ông 39 t.uổi (Phú Yên) xuất hiện ho đờm đục, đau tức ngực, sốt, siêu âm ổ bụng phát hiện áp xe gan.

  Vitamin A tự ý uống có thể gây ngộ độc, làm sao để nhận biết?

  10:02:00 28/05/2024Mới đây, 2 người bị ngộ độc vitamin A tại nhà được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) trong tình trạng nôn, đau đầu, khó thở, co quắp tay chân.

  TP.HCM phát hiện 2 trẻ mắc bệnh sởi, đều chưa tiêm vaccine

  09:59:01 28/05/2024Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu chưa phát hiện mối liên quan giữa 2 trường hợp này, chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học.

  Mận đang vào mùa, nên ăn bao nhiêu quả mỗi ngày thì tốt?

  09:54:47 28/05/2024Mận có tính axit cao vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm mòn men răng, đặc biệt là ở t.rẻ e.m. Axit trong mận phá hủy lớp men răng bảo vệ, khiến răng dễ bị sâu, nhạy cảm và ố vàng.

  Thế nào là một khẩu phần ăn cân đối?

  09:34:04 28/05/2024Người dân cũng cần uống nước lọc đầy đủ, không nên dùng nhiều loại thức uống có đường (một nguồn cung cấp calori lớn nhưng ít có giá trị dinh dưỡng). Việc tập thể dục cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.

  Kỹ thuật sắc thuốc trong Đông y

  22:23:30 27/05/2024Nhìn chung phần lớn các loại thuốc, sau khi cho thuốc vào nồi hoặc vào ấm, có thể đổ một lượng nước sao cho nước ngập trên mặt thuốc khoảng 2-5 cm. Lượng nước chắt ra sau khi sắc xong lại phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian sắc.

  Ăn hành tây nhiều nhưng bạn đã biết 10 công dụng của loại củ này chưa?

  22:19:37 27/05/2024Hành tây có các chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm cao nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

  6 giờ cân não cứu ca bệnh dập nát chân

  22:10:28 27/05/2024Hiện tại bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, chân ấm, mạch ở bàn chân rõ, kiểm tra siêu âm động mạch cẳng bàn chân tốt, vận động nhẹ các đầu ngón chân.

  B.é t.rai sốc n.hiễm t.rùng sau khi ăn cơm sườn

  22:07:00 27/05/2024Do đó, các loại thực phẩm đều có thể là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt với những thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, sữa hoặc không được làm sạch (quá trình sản xuất, vận chuyển bị ô nhiễm).

  Ăn món giàu chất này, giảm 28% nguy cơ mắc tiểu đường

  22:00:28 27/05/2024Tuy vậy, một số yếu tố nguy cơ của căn bệnh này có thể thay đổi được thông qua chế độ ăn uống. Trong đó, chế độ ăn với lượng thực vật cao hơn được biết đến là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

  Có thể bạn quan tâm

  Cõng Anh Mà Chạy tập cuối quá viên mãn, đám cưới Hyun Bin – Son Ye Jin bất ngờ được tái hiện?

  Phim châu á

  23:20:19 28/05/2024Khán giả phát cuồng bởi độ đẹp đôi của hai người, đặc biệt nhiều người còn phát hiện ra, váy áo của Sol và Seon Jae trong cảnh này nhìn rất giống trang phục cưới của Son Ye Jin – Hyun Bin.

  Hậu trường hôn lễ Cõng Anh Mà Chạy tập cuối hot nhất Hàn Quốc đêm nay, Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon tình quá trời!

  Sao châu á

  23:17:56 28/05/2024Bộ ảnh cưới đẹp ngẩn ngơ của Byeon Woo Seok và Kim Hye Yoon ở tập cuối Cõng Anh Mà Chạy đã được nhà đài tvN tung ra ngay trong đêm.

  Lịch thi đấu 2024 PUBG Global Series 4

  Mọt game

  23:06:14 28/05/2024Về chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết giới thiệu tướng, tộc hệ, trang bị, cơ chế vòng kỳ ngộ, cơ chế hình xăm và cơ chế thần tài của chúng tôi.

  Ronaldo: ‘Kỷ lục theo đuổi tôi và ép tôi phá ‘

  Sao thể thao

  23:02:06 28/05/2024Thủ quân Cristiano Ronaldo của đội Al Nassr đã chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi lập kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải Saudi Pro League.

  Thủy Tiên bị đào lại ồn ào, chuyện gì đây?

  Sao việt

  23:00:50 28/05/2024Thủy Tiên đối đáp gắt khi bị netizen đào lại ồn ào lấy đường nuôi kiến . Thái độ của Thủy Tiên trước việc bị đào lại ồn ào khiến cư dân mạng chú ý.

  Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già

  Hậu trường phim

  22:57:38 28/05/2024Sau khi lên sóng những tập đầu tiên, bộ phim mới trên sóng giờ vàng VTV – Những nẻo đường gần xa hiện đang nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

  Top quán gà nướng ngon ở Bình Dương

  Ẩm thực

  22:54:22 28/05/2024Gà nướng là món hấp dẫn của nhiều quán ăn ở Bình Dương, nếu có dịp ghé nơi đây, bạn hãy thưởng thức món ngon này những địa chỉ sau.

  2 lần cưới một chồng vẫn đổ vỡ vì ham việc, bà nội U50 ‘lên tivi’ tìm bạn đời

  Tv show

  22:40:38 28/05/2024Cưới lại chồng cũ nhưng rốt cuộc vẫn bị bỏ vì tính ham việc, khi đã trở thành bà nội, chị Kim Uyên quyết định lên tivi tham gia show hẹn hò để tìm duyên mới.

  Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

  Thế giới

  22:07:42 28/05/2024Bệnh nhân mới là một nam giới 39 t.uổi nhập viện tại Bệnh viện Addton ở Durban, tỉnh KwaZulu-Natal, gần đây không đi du lịch đến các quốc gia và khu vực đang bùng phát dịch bệnh.

  Hà Nam: giải cứu người mắc kẹt trong xe ô tô do tai nạn giao thông

  Tin nổi bật

  22:00:22 28/05/2024Sau khi đến hiện trường và đ.ánh giá tình hình, bằng kinh nghiệm và ý chí quyết tâm cứu người bị nạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa ra phương án, nhanh chóng tổ chức triển khai cứu nạn.

  Vào nhóm kín rao bán s.úng đạn, nhận cọc rồi “lặn”

  Pháp luật

  20:40:49 28/05/2024Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Thạch Thành phát hiện Nguyễn Đức Duy sử dụng tài khoản Vu Nam Lee trên mạng xã hội Facebook, vào nhóm kín để đăng bán các loại s.úng, đạn, đồ chơi thể thao,…

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *