Tôi đã tiêm vắc xin mũi 1 được 9 tuần, giờ liên hệ ở đâu để tiêm mũi 2?

Chị Giang, 40 t.uổi đã tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1 được 9 tuần, nhưng hiện nay chị không biết đăng ký tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 ở đâu.

Báo VietNamNet vừa nhận được được câu hỏi về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 của độc giả Giang Phạm, cư trú tại phường 12, quận 6, TP.HCM.

Chị Giang cho biết, đã tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1 được 9 tuần và chuẩn bị tiêm mũi 2. Tuy nhiên, chị không biết liên hệ ở đâu để đăng ký tiêm mũi 2.

Trao đổi với VietNamNet , bác sĩ Nguyễn Thanh Khê, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 6 cho biết, trường hợp của chị Giang đã đủ điều kiện để tiêm vắc xin mũi 2. Chị đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 vắc xin này hoặc tiêm trộn vắc xin Pfizer, tùy theo nguyện vọng của chị.

toi da tiem vac xin mui 1 duoc 9 tuan gio lien he o dau de tiem mui 2 68c 5990898

Nhân viên y tế đang chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.

Về việc đăng ký tiêm vắc xin mũi 2 của chị Giang, bác sĩ Khê cho biết, trước đây, có quy định ai tiêm mũi 1 ở đâu sẽ mũi 2 tiêm ở đó. Có nghĩa là, người được tiêm vắc xin sẽ tiêm theo địa chỉ của công ty, cơ quan, đơn vị…

Tuy nhiên, hiện nay TP đang thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, vì vậy, ai ở đâu sẽ tiêm vắc xin ở đó để đảm bảo giãn cách, hạn chế tập trung đông người và người ra đường. Có nghĩa rằng, những người trước đây tiêm vắc xin mũi 1 theo địa chỉ của công ty, cơ quan, đơn vị… sẽ chuyển về tiêm theo địa chỉ cư trú hoặc tạm trú.

“Trường hợp của chị Giang hãy liên hệ với UBND, Trung tâm Y tế phường 12 để được hướng dẫn và đăng ký tiêm vắc xin mũi 2″, bác sĩ Khê chia sẻ.

Ông Trương Huỳnh Quốc Huy, Chủ UBND phường 12, quận 6 cho biết, hiện nay, địa phương đang triển khai tiêm vắc xin mũi 2 cho người trên 65 t.uổi và người có bệnh nền. Với những người trên 18 t.uổi, phường đã tổ chức tiêm mũi 1 được hơn 85% dân số của phường.

Về trường hợp của chị Giang, ông Huy cho rằng, có thể chị thuộc đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin trước đó. Vì vậy, chị có thể liên hệ với nơi được tiêm mũi 1 để biết thông tin và đăng ký tiêm mũi 2. Trường hợp chị không liên hệ được với nơi tiêm mũi 1 thì chờ khi được cấp vắc xin, phường sẽ có thông báo rộng rãi hoặc chị có thể liên hệ với UBND phường để được hướng dẫn.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19

Ngày 27-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19.

bo y te yeu cau cac dia phuong thuc hien nghiem cong tac tiem chung vac xin covid 19 713 5989427

Ông T. M.T. (cán bộ trật tự đô thị phường 2, quận 6) – “cò” tiêm vắc xin COVID-19 “dịch vụ” – Ảnh: T.H.

Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua, tại một số cơ sở tiêm chủng có biểu hiện xác định đối tượng ưu tiên, tổ chức tiêm chủng vắc xin chưa đúng quy định, gây bức xúc cho người dân, làm ảnh hưởng đến tốc độ tiêm chủng, tỉ lệ bao phủ…

Để chấn chỉnh, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Y tế trong công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện Công văn số 6153/BYT- DP ngày 30-7-2021 và Công văn số 6202/BYT-DP ngày 2-8-2021.

Các đơn vị tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm cho tất cả các trường hợp từ 18 t.uổi trở lên trên địa bàn, kể cả người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao t.uổi, các trường hợp có bệnh lý nền.

Bên cạnh đó, thực hiện tiêm chủng đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng được tiêm chủng, trong quá trình thực hiện không phát sinh những thủ tục hành chính, hướng dẫn không cần thiết ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tư vấn, hướng dẫn để người dân nắm đầy đủ về đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng, chưa đủ điều kiện tiêm chủng; các quy trình, thủ tục trước, trong và sau tiêm chủng.

Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tiếp tục tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ và theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *