TP.HCM cứu thành công F0 người Ảrập Xêút bị nhồi m.áu cơ tim

Mắc Covid-19 được 4 ngày, ông Ali bị nhồi m.áu cơ tim nên được chuyển đến cấp cứu ở Bệnh viện TP Thủ Đức.

Bệnh viện Covid-19 Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, vừa điều trị cho bệnh nhân Mohammed Ali (sinh năm 1949) bị nhồi m.áu cơ tim trên nền bệnh Covid-19.

Trước đó, ông Ali đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bình Tân. Sau 4 ngày, ông lên cơn đau tim dữ dội, nhịp tim chậm, huyết áp thấp. Kết quả xét nghiệm m.áu chẩn đoán, ông bị nhồi m.áu cơ tim.

tphcm cuu thanh cong f0 nguoi arap xeut bi nhoi mau co tim 5ad 5972426

Các bác sĩ đang chuẩn bị phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Bình Tân sang Bệnh viện TP Thủ Đức để điều trị. Khi này, bệnh nhân suy hô hấp, SpO2 85%, phải thở oxy, nhịp chậm và huyết áp thấp cần dùng vận mạch.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải.

Ngay lập tức ê-kíp can thiệp tim mạch tiến hành hút ra nhiều m.áu đông trong lòng mạch vành và đặt 1 stent thành công, tái thông mạch m.áu cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện trong một giờ.

Sau một ngày theo dõi, bệnh nhân đã hồi phục nhịp tim, không đau ngực và không cần oxy trợ thở.

Bác sĩ Lê Duy Lạc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức Covid-19, cho biết, ông Ali là trường hợp rất đặc biệt vì đang điều trị viêm phổi do SARS-CoV-2. Bệnh nhân vốn đã giảm oxy do tổn thương phổi lại xuất hiện nhồi m.áu cơ tim cấp làm tụt huyết áp và nhịp tim chậm, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Theo bác sĩ Lạc, quá trình can thiệp mạch vành cho bệnh nhân cần tiến hành nhanh, tận dụng thời gian vàng nhưng phải đảm bảo an toàn chống nhiễm khuẩn và hạn chế lây nhiễm cho nhân viên y tế. Thời gian tới, bệnh nhân tiếp tục ở lại bệnh viện kết hợp điều trị Covid-19 và theo dõi tim mạch.

Phẫu thuật thành công cho cô gái mắc bệnh ‘chim sệ cánh’ 17 năm không thể khép vai

17 năm ròng, N.T.T.T. (21 t.uổi) không thể khép vai, đau vai khi phải căng, xách vật nặng… vì mắc bệnh ‘chim sệ cánh’ (xơ hóa cơ Delta). Cách đây 10 năm, Việt Nam đã xảy ra đợt bùng phát và báo động về bệnh này.

phau thuat thanh cong cho co gai mac benh chim se canh 17 nam khong the khep vai 7c1 5741636

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân mắc bệnh xơ hóa cơ Delta – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 3-5, khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết vừa phẫu thuật thành công cho N.T.T.T. (nữ, 21 t.uổi, ngụ Đồng Nai) mắc bệnh xơ hóa cơ Delta, còn gọi “chim sệ cánh”.

Khai thác bệnh sử, T. không thể khép vai từ năm 4 t.uổi. Trước đó hai năm, em có tiêm vắc xin vào vùng cơ Delta. Đến năm 2009, T. được chẩn đoán xơ hóa gân cơ Delta và được chỉ định cắt dải xơ Delta tại một bệnh viện đa khoa ở địa phương.

Sau đó, T. được hướng dẫn đeo nịt khép cánh tay phải và tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên quá trình tập vật lý trị liệu này không diễn ra thường xuyên theo khuyến cáo, nên sau một năm T. vẫn không thể khép vai, đau vai phải khi căng, xách vật nặng, xoay hay nâng vai bị hạn chế…

Tại Bệnh viện TP Thủ Đức, bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm liên quan và hội chẩn cùng các chuyên gia để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu và tiến hành cắt dải xơ Delta trên cánh tay phải của T. vào tuần trước.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công. Hiện T. đã có thể khép cánh tay và cử động khớp vai. Tuy nhiên để khắc phục hoàn toàn, bác sĩ cho biết T. cần thêm thời gian theo dõi và tập vật lý trị liệu xuyên suốt, đúng hướng dẫn trong thời gian 4-5 tuần.

Bệnh teo cơ Delta hay xơ hóa cơ Delta là sự rối loạn cơ với đặc tính chính là những sợi đai của cơ trong cơ Delta bị xơ hóa và ảnh hưởng đến cơ chế của các xương trong khu vực vai. Hậu quả phần xương bả vai nhô lên như có cánh và vùng giữa hai vai bị xệ xuống, có khi xương sống bị vẹo.

Trong vài trường hợp hiếm, cũng được phát hiện cả chân và tay, có thể làm hạn chế hoạt động của tay chân.

Xơ hóa cơ Delta không phải là một bệnh mới. Ở Việt Nam cách đây hơn 10 năm đã xảy ra đợt bùng phát bệnh này và giới y khoa nghi ngờ đây là hệ quả của tiêm thuốc.

Các bác sĩ khuyến cáo khi thấy cơ thể có các dấu hiệu về bệnh nêu trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị, tránh các biến chứng không mong muốn gặp phải khi để tình trạng bệnh diễn ra quá lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *