Y bác sĩ Bệnh viện K nhảy flashmob ‘rửa tay’

HÀ NỘI – Hàng trăm cán bộ Bệnh viện K đồng diễn điệu nhảy tuyên truyền vận động rửa tay, nhân phát động Chiến dịch Vệ sinh tay ngày 1/10.

y bac si benh vien k nhay flashmob rua tay 20f3b6

Nhân viên y tế Bệnh viện K hưởng ứng chiến dịch Vệ sinh tay. Ảnh: Hà Trần.

Rửa tay, hành động đơn giản này là một trong các phương cách hữu hiệu nhất giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, cho biết nhân dịp bệnh viện tổ chức chiến dịch vệ sinh tay. Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ t.ử v.ong, di chứng, kéo dài thời gian nằm viện đến 24 ngày, làm tăng chi phí điều trị (trung bình từ 2 đến 32,3 triệu đồng).

Bệnh viện tổ chức ký cam kết thực hiện vệ sinh tay đúng quy định giữa Ban Giám đốc, Công đoàn với lãnh đạo và nhân viên các khoa, phòng. Mục tiêu giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, 90% nhân viên y tế, người bệnh, người nhà tuân thủ rửa tay.

Khảo sát tự đ.ánh giá thực trạng hoạt động liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn tại gần 560 bệnh viện Việt Nam, cho thấy chỉ có hơn 46% khoa Gây mê hồi sức có dụng cụ được khử khuẩn, tiệt khuẩn tập trung; vẫn còn hơn 11% khoa không giám sát tuân thủ vệ sinh tay và tuân thủ thực hành.

Bệnh nhân ở Kệnh viện K hầu hết được điều trị với các liệu pháp như hóa trị, xạ trị gây suy giảm miễn dịch, việc phòng ngừa nhiễm khuẩn rất quan trọng. Bệnh viện đã xây dựng mô hình phòng ngừa nhiễm khuẩn một chiều như phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải y tế đúng nơi quy định, xây dựng kho lưu giữ chất thải để đảm bảo chất thải không ảnh hưởng tới môi trường. Bệnh viện cũng tiệt khuẩn, khử khuẩn dụng cụ nghiêm ngặt trước khi tái sử dụng.

Tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay ở viện K năm 2017 chỉ đạt 62%, năm 2018 tăng lên gần 79%, và đạt 85% trong năm 2019.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ một động tác vệ sinh tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, vốn là nguyên nhân t.ử v.ong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Trên thế giới, vào bất cứ thời điểm nào cũng có tổng khoảng 1,4 triệu người bị nhiễm khuẩn bệnh viện.

Lê Nga

Theo VNE

Sử dụng vaccine ‘tự chế’ để phòng bệnh

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), vệ sinh tay được ví như liều vaccine “tự chế” đơn giản và hiệu quả về chi phí, nhằm cứu sống hàng triệu người.

su dung vaccine tu che de phong benh 38aa64

Nhân viên y tế của bệnh viện K hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay năm 2019. Ảnh: VGP/Trần Hà

Tổ chức WHO lấy ví dụ, chỉ một động tác vệ sinh tay sạch hàng ngày đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm t.ử v.ong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Từ năm 2008, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 15/10 hàng năm là ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

Tại các cơ sở y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới trong khi nhiều dịch bệnh bùng phát, nhiều chủng vi khuẩn đa kháng nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ t.ử v.ong, di chứng, kéo dài thời gian nằm viện (từ 9 – 24,3 ngày) và tăng chi phí điều trị (trung bình từ 2 – 32,3 triệu).

Ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Tại Việt Nam, kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện tại 36 bệnh viện phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, trong đó vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, đặc biệt là sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Tại bệnh viện K Trung ương – cơ sở đầu ngành về điều trị các bệnh ung bướu, với đặc điểm các bệnh nhân đa số là người được điều trị với các phương pháp như hóa trị, xạ trị gây suy giảm miễn dịch nên việc phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện rất quan trọng. Hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay bằng xà phòng, ngày 1/10, bệnh viện K đã tổ chức lễ Phát động chiến dịch vệ sinh tay, nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh về tầm quan trọng của vệ sinh tay trong chăm sóc y tế.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K cho biết, trong những năm qua, bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát tốt nhất tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện và đang cố gắng xây dựng một mô hình phòng ngừa được nhiễm khuẩn bệnh viện, từ rất nhiều khâu theo mô hình một chiều như việc phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải y tế…

Đặc biệt, hành động vệ sinh tay luôn được toàn thể nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh cũng như các đối tượng học viên, sinh viên tại bệnh viện quan tâm. Bệnh viện có trang bị đầy đủ các dụng dịch sát khuẩn trên xe tiêm, tại các cửa buồng bệnh, buồng khám bệnh và treo các pano áp phích để mọi người dễ nhìn, đồng thời giao khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn hàng ngày đi giám sát kiểm tra sự tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh.

“Vệ sinh tay là một việc làm vô cùng đơn giản nhưng rất ý nghĩa. Chúng ta hãy làm những việc đơn giản nhất mà hiệu quả nhất để bảo vệ chính sự sống của mình cũng như cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân”, GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Hiền Minh

Theo baochinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *