2 loại ‘vaccine’ tự nhiên giúp phòng ngừa bệnh tật mà ai cũng có thể tự tạo ra được, bạn đã biết chưa?

2 loại ‘vaccine’ tự nhiên giúp phòng ngừa bệnh tật mà ai cũng có thể tự tạo ra được, bạn đã biết chưa?

GiadinhNet – Các chuyên gia đánh giá, vận động, hoạt động thể chất thường xuyên kết hợp với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ là chìa khóa nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa một số bệnh tật, nhất là các bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng.


Báo Sức khỏe và Đời sống phát động cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn”Báo Sức khỏe và Đời sống phát động cuộc thi “

GiadinhNet – Cuộc thi nhằm nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học cho đông đảo người dân, xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, góp phần nâng cao vóc dáng trí tuệ cho các thế hệ người Việt tương lai…

74% số ca tử vong ở Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp; 3,5 triệu người bị đái tháo đường; 2 triệu người mắc bệnh tim; gần 165.000 ca mắc ung thư mới…Bên cạnh đó, hàng năm tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% số ca tử vong ở Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch…

2 loại 'vaccine' tự nhiên giúp phòng ngừa bệnh tật mà ai cũng có thể tự tạo ra được, bạn đã biết chưa? - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam cho biết, dinh dưỡng và vận động chính là hai loại “vaccine” tự nhiên vô cùng có giá trị đối với sức khỏe con người

Cùng với đó, tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng và sự bất hợp lý trong vận động thể chất cũng là những yếu tố làm suy yếu sức khỏe tổng thế, khiến cơ thể chúng ta dễ “đầu hàng” trước sự tấn công của dịch bệnh.

Các chuyên gia nhận định, giữ cho bản thân khỏe mạnh mỗi ngày luôn là điều quan trọng với bất cứ ai và sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 trong hơn hai năm gần đây đã cho thấy rõ, chưa bao giờ việc chăm sóc sức khỏe lại quan trọng đến vậy đối với mỗi chúng ta. Điều này đã tạo nên nhận thức rõ hơn cũng như sự thay đổi về quan điểm trong việc thực hành chăm sóc sức khỏe bản thân đúng cách.

Ví dụ, tại Nhật Bản, cuộc “cách mạng dinh dưỡng” là một trong những nhân tố góp phần giúp người Nhật cải thiện tầm vóc vượt bậc trong giai đoạn 1960 đến 1985. Không những thế, Nhật còn thực hiện một cuộc “cách mạng thể dục thể thao” trong giai đoạn này và giữ tình thần đó cả về sau. Hiện tại, người Nhật là một trong những nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Phát biểu tại Buổi lễ phát động do Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức mới đây, ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam cho biết, dinh dưỡng và vận động chính là hai loại “vaccine” tự nhiên vô cùng có giá trị đối với sức khỏe con người.

Điều đặc biệt ở đây là chúng ta có thể tự tạo ra những loại “vaccine” này. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, số lượng người dân ở Việt Nam quan tâm và sử dụng chúng còn chưa nhiều”, ông Trần Văn Mạnh nói.

Dinh dưỡng hợp lý, giúp phòng ngừa bệnh tật

2 loại 'vaccine' tự nhiên giúp phòng ngừa bệnh tật mà ai cũng có thể tự tạo ra được, bạn đã biết chưa? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, việc sử dụng dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cơ thể con người luôn khỏe mạnh, không bị thiếu chất, phòng tránh được nhiều loại bệnh “thời đại” như béo phì, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Cụ thể, với mỗi người, chế độ dinh dưỡng sẽ có sự khác biệt theo từng thể trạng, nhưng về cơ bản chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ với nhiều loại thực phẩm, tiêu thụ ít muối, đường và chất béo. 

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể được xây dựng từ các thực phẩm như: hoa quả tươi, rau xanh, các loại ngũ cốc, cây họ đậu, quả hạch, protein nạc..

Cùng với đó, xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục thể thao hàng ngày cũng như thường xuyên vận động, có những hoạt động thể chất phù hợp, tránh tình trạng “lười vận động” sẽ giúp cơ thể tạo ra nhiều năng lượng hơn cho công việc, mang đến tâm trạng sảng khoái, hưng phấn, đẩy lùi các triệu chứng lo lắng, trầm cảm.

Đồng thời, tập thể dục thường xuyên còn giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ loãng xương, suy giảm trí nhớ, giúp duy trì sự linh hoạt khi bước vào tuổi già về sau. 

Theo các chuyên gia, tùy thuộc thể trạng và độ tuổi của từng người mà yêu cầu tối thiểu phải vận động thể lực sức bền với cường độ vừa hoặc cường độ cao khác nhau, cũng như thời gian tập luyện khác nhau. 

Vì vậy, mỗi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng loại hình tập luyện để đảm bảo và nâng cao hiệu quả của việc tập luyện. Từ đó, giúp nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. 

Nhằm nâng cao kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, vận động khoa học giúp người dân cải thiện sức khoẻ cho bản thân và các thành viên trong gia đình, từ đó xây dựng tiền đề tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh, Báo Sức khỏe Đời sống tổ chức cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” dành cho mọi đối tượng là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên.

Mỗi câu chuyện trải nghiệm của những người dự thi sẽ là một bài học giúp lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lý, từ đó hình thành thói quen, lối sống lành mạnh trong việc tự chăm sóc, rèn luyện sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, chủ động phòng tránh các bệnh không lây nhiễm, nâng cao sức khỏe, thể lực. Mỗi người dân khỏe mạnh sẽ giúp cộng đồng khỏe mạnh. Đó chính là ý nghĩa thông điệp của cuộc thi.

Các chuyên gia đánh giá, cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn không phải đi tìm một cơ thể hoàn mỹ, mà đi tìm những nỗ lực lớn nhất, những khao khát lớn nhất để được khỏe hơn, được đẹp hơn. Và đặc biệt là tạo ra một phong trào lành mạnh rộng khắp và vô cùng ý nghĩa để người dân thấy rõ hơn giá trị của sự rèn luyện đối với sức khỏe.

Nguyễn Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *