3 loại thực phẩm là “sát thủ” gây hại gan, dù thích đến mấy cũng không nên tiêu thụ nhiều

3 loại thực phẩm là “sát thủ” gây hại gan, dù thích đến mấy cũng không nên tiêu thụ nhiều

Không muốn gan bị bào mòn theo thời gian thì bạn nên tránh nạp vào cơ thể 3 loại thực phẩm sau đây.


Gan là cơ quan tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể với chức năng chính là chuyển hóa, giải độc. Vai trò của gan đối với cơ thể rất quan trọng nên không thể có một cơ quan nào khác thay thế được. Tuy nhiên, việc vô tư tiêu thụ những loại thực phẩm sau đây lại dễ làm tổn hại cơ quan gan theo thời gian. Do đó, bạn cần chú ý không động tới những món này thường xuyên nhé!

1. Đồ chiên rán ở nhiệt độ cao

Đồ chiên rán ở nhiệt độ cao là loại đồ ăn có hàm lượng calo cao, chứa nhiều chất béo nên không phù hợp với người mắc bệnh tim mạch vành, huyết áp cao. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều dầu ăn khi chế biến có thể tạo ra hàm lượng axit béo chuyển hóa dư thừa trong cơ thể.

Bên cạnh đó, ăn nhiều đồ chiên rán cũng có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Nếu không kiểm soát kịp thời có thể phát triển thành bệnh xơ gan.

2. Đồ ăn có chứa hàm lượng muối cao

Nhiều người thích ăn các loại thực phẩm bảo quản như đồ ăn đóng hộp, giăm bông, thịt xông khói… Nhưng đây lại là những loại thực phẩm chứa hàm lượng muối cao và hầu như không có nhiều chất dinh dưỡng. Việc ăn loại thực phẩm này thường xuyên không chỉ làm tăng gánh nặng cho quá trình chuyển hóa mà còn ảnh hưởng tới thời gian giải độc của gan.

3 loại thực phẩm là sát thủ gây hại gan, dù thích đến mấy cũng không nên tiêu thụ nhiều - Ảnh 2.

3. Rượu bia

90% lượng rượu bia khi đi vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan. Rượu hoặc chất chuyển hóa rượu (acetaldehyde) sẽ tác động trực tiếp lên gan, từ đó dễ gây thoái hóa và làm hoại tử tế bào gan. Chính điều này cũng dẫn đến nguy cơ gan bị nhiễm độc do rượu hoặc mắc bệnh xơ gan.

3 loại thực phẩm là sát thủ gây hại gan, dù thích đến mấy cũng không nên tiêu thụ nhiều - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *