5 điều bạn thường làm vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm

5 điều bạn thường làm vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe, và chất lượng giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả thói quen buổi sáng của bạn nữa.


Theo Huffington Post, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc mọi người có ngủ đủ giấc hay không, bao gồm công việc, gia đình và thói quen ngủ cá nhân.

Nhưng có ít nhất 5 điều mọi người thường làm vào buổi sáng ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon vào ban đêm của họ.

1. Dán mắt vào điện thoại

Kiểm tra tin nhắn trên điện thoại ngay sau khi bạn thức dậy giống như việc để ai đó thống trị bạn vào đầu ngày. Bạn có thể bị ảnh hưởng bởi anh ấy (hoặc cô ấy) trong suốt cả ngày.

Do đó, tốt hơn hết bạn nên sử dụng đồng hồ báo thức thông thường thay vì sử dụng điện thoại để đánh thức bạn. Cố gắng giữ cho mình không có điện thoại cả trước khi ngủ và khi thức dậy.

2. Thời gian thức dậy không cố định mỗi ngày

Nhiều chuyên gia về giấc ngủ khuyên mọi người nên thức dậy vào một thời điểm nhất định mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần và ngày lễ. Nếu bạn ngủ nhiều hơn vào Chủ nhật, bạn có thể đi ngủ muộn hơn trong ngày hôm đó, khiến bạn cảm thấy khá mệt mỏi khi dậy sớm đi làm vào sáng thứ Hai.

Thời gian thức dậy ngẫu nhiên cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà các chuyên gia gọi là sự mâu thuẫn giữa lịch trình xã hội và đồng hồ sinh học của mọi người. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và trầm cảm.

3. Uống quá nhiều đồ uống có chứa caffeine

Hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh có thể tiêu thụ 400mg caffeine mỗi ngày một cách an toàn, tương đương với 4 tách cà phê pha hoặc 2 ly nước tăng lực. Caffeine phát huy tác dụng trong vòng 15 phút sau khi uống và đạt đến đỉnh điểm sau khoảng một giờ.

5 điều bạn thường làm vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm - Ảnh 2.

Theo Phòng khám Cleveland, một nửa lượng caffeine vẫn còn trong cơ thể sáu giờ sau khi uống. Có thể mất đến 10 giờ để caffeine biến mất hoàn toàn khỏi máu.

Điều này có nghĩa là nếu bạn uống một vài tách cà phê vào buổi sáng, bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi caffeine vào bữa tối. Và một số người đặc biệt nhạy cảm với caffeine sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi nó.

Do đó, bạn có thể thử giảm lượng caffeine và xem liệu bạn có ngủ ngon hơn vào ban đêm hay không.

4. Không lập danh sách việc cần làm

Lập danh sách việc cần làm giúp bạn có ý tưởng về những việc cần làm mỗi ngày và đây cũng là một cách hiệu quả để chống lại sự lo lắng, bởi vì mọi người thường trằn trọc mãi mà không nghĩ gì về nó.

Các chuyên gia cho biết chỉ cần lập danh sách từ 3 đến 5 điều bạn có thể thực sự làm. Đây là một kế hoạch cần làm, không phải là một danh sách mong muốn.

5. Không tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

Giấc ngủ được điều khiển bởi đồng hồ sinh học của cơ thể, bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chu kỳ năng lượng mặt trời.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng thời gian từ khoảng hai giờ trước khi đi ngủ đến khoảng một giờ trước khi thức dậy thông thường là lúc đồng hồ sinh học của bạn nhạy cảm nhất với ánh sáng.

5 điều bạn thường làm vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm - Ảnh 3.

Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong thời gian này có thể ảnh hưởng đến thời gian một người muốn ngủ và sẵn sàng ngủ, CDC cho biết.

Điều này có nghĩa là tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng có thể điều chỉnh giờ đi ngủ của bạn, cho phép bạn đi ngủ sớm hơn vào buổi tối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *