Bé 13 tháng tuổi phải mổ cấp cứu trong đêm khi phát hiện ‘sinh vật lạ’ lấp ló trong mũi

Bé 13 tháng tuổi phải mổ cấp cứu trong đêm khi phát hiện ‘sinh vật lạ’ lấp ló trong mũi

GĐXH – Các bác sĩ phát hiện bé bị vắt chui vào cửa mũi trái, sau đó chui vào trong hốc mũi…


Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Khoa Tai Mũi Họng đã tiếp nhận một bé gái 13 tháng tuổi ngụ tại Bình Thuận. Bé nhập viện cấp cứu trong tình trạng tỉnh táo, quấy khóc, sinh hiệu ổn, chảy máu mũi trái hiện cầm, có dị vật động đậy ở cửa mũi trái sau đó chui vào trong hốc mũi.

Theo lời kể của người nhà, trước khi nhập viện khoảng 10 ngày, bé được đưa đi dã ngoại và có tắm suối cùng gia đình. Hơn một tuần sau, bé bắt đầu chảy máu mũi trái rỉ rả nhiều đợt. Lúc này, gia đình phát hiện sinh vật lạ lấp ló trong mũi trái của bé, nên đưa bệnh nhi đến một phòng khám tư kiểm tra.

Con vắt sau khi được lấy ra khỏi cơ thể bé gái.

Tại đây, bé được bác sĩ nội soi, phát hiện có con vắt trong mũi trái nhưng không lấy ra được, nên khuyên gia đình đưa đến Bệnh viện chuyên khoa nhi ở TPHCM để lấy dị vật.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ trực cho biết, vì bé còn quá nhỏ, chưa hợp tác tốt nên việc nội soi ngay lúc này khá khó khăn. Do đó, ekip quyết định lên kế hoạch gây mê phẫu thuật nội soi lấy dị vật.

Bé được ekip điều trị làm bộ xét nghiệm tiền mê khẩn và chuẩn bị chuyển phòng mổ. Cuộc nội soi lấy con vắt ra khỏi mũi bé diễn ra thuận lợi.

Qua kiểm tra, bác sĩ nhận định không có tổn thương nghiêm trọng, niêm mạc mũi của bé vẫn được bảo tồn. Sau mổ, tình trạng bé ổn định, chơi và bú bình thường.

ThS.BS chuyên khoa 1 Nguyễn Minh Trung – Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, dị vật sống (như vắt, đỉa…) rất nguy hiểm, nếu để lâu trong mũi có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, mất máu… Nghiêm trọng hơn, chúng có thể chui vào các cấu trúc khó tiếp cận như các xoang cạnh mũi, chui xuống thanh quản gây ho, khó thở. Do đó, việc phát hiện và loại bỏ sớm dị vật sống là cực kì quan trọng.

Phụ huynh cần hiểu rõ về các loại dị vật và đưa bé đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật trong mũi, như xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi, chảy mũi hôi một bên. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần hạn chế cho các bé tắm rửa hay uống trực tiếp nước từ sông suối, để tránh vắt, đỉa xâm nhập vào cơ thể.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *