Bé gái 3 tuổi thủng ruột vì món đồ chơi quen thuộc

Bé gái 3 tuổi thủng ruột vì món đồ chơi quen thuộc

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM phẫu thuật và lấy thành công 3 viên bi nam châm xếp hình (kích thước 3 ly) trong ruột bé gái 3 tuổi.


Ekip ca mổ phải mở rộng chỗ lỗ thủng để lấy các viên bi nam châm này ra ngoài và khâu lại chỗ đoạn ruột vừa bị thủng. Người nhà cho biết, đây là đồ chơi được gia đình đặt mua. Các viên bi nhiều màu sắc hấp dẫn, có thể xếp thành các khối vật theo ý muốn như vòng tay, vương miện….

Trong lúc đang chơi, bé gái nuốt 3 viên bi nam châm nhưng gia đình không hay biết. Bé bị đau bụng và gò từng cơn, nôn ói nhiều lần. Bé chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 và được các bác sĩ chỉ định chụp X-quang, phát hiện dị vật. Dị vật được lấy ra thành công, sức khỏe bé dần ổn định.

Viên nam châm bác sĩ gắp ra.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn Vũ – khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện, khi bé nuốt, các viên bi hút dính nhau, khó theo phân ra ngoài. Nếu không kịp thời phát hiện, có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm tính mạng. Trung bình hằng năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 2-3 trường hợp trẻ nuốt bi nam châm xếp hình tương tự. Đây là loại đồ chơi nguy hại với kích thước nhỏ.

Các viên bi nam châm thường tự hút dính vào nhau, dọc theo đường tiêu hóa ở các đoạn ruột khác nhau và không di chuyển tiếp, gây tắc và tạo sức ép lên thành ruột, thiếu máu cục bộ, từ đó dẫn tới hoại tử, thủng ruột.

Các bác sĩ khuyên gia đình cần chọn lựa đồ chơi phù hợp, quan sát trong lúc các con đang chơi để ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *