Chuyên gia cảnh báo: Làm điều này vào ban đêm có thể gây viêm não

Chuyên gia cảnh báo: Làm điều này vào ban đêm có thể gây viêm não

Các chuyên gia cảnh báo rằng nhiều người bị viêm não khi họ không ngủ đủ giấc vào ban đêm.


Nhiều người bị viêm não khi họ không ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Một báo cáo khoa học gần đây trên tạp chí chuyên ngành Trends in Neurosciences cho biết rằng ngay cả khi bạn “bù đắp” cho giấc ngủ bị mất sau đó, thì thiệt hại đã xảy ra và sẽ rất khó để đảo ngược.

Trong một số nghiên cứu gần đây trên chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những thiệt hại lâu dài do thiếu ngủ gây ra vẫn tồn tại rất lâu sau khi mô hình giấc ngủ bình thường được khôi phục.

 - Ảnh 2.

Chứng viêm do mất ngủ gây ra bởi những thay đổi trong mạch máu

“Sau một năm ngủ đều đặn, những con chuột trước đó bị thiếu ngủ vẫn bị tổn thương thần kinh và viêm não” – trích báo cáo trên.

Các chuyên gia Harvard đưa ra giả thuyết về chứng viêm do mất ngủ gây ra bởi những thay đổi trong mạch máu. Cụ thể, trong khi ngủ, huyết áp giảm và mạch máu giãn ra. Ngược lại, khi thiếu, huyết áp không giảm được như bình thường, điều này có thể kích hoạt các tế bào trong thành mạch máu kích hoạt chứng viêm. “Thiếu ngủ cũng có thể thay đổi hệ thống phản ứng căng thẳng của cơ thể” – các nhà khoa học khẳng định.

 - Ảnh 4.

Nếu bạn không ngủ, sẽ không mất nhiều thời gian để não bộ của bạn cảm nhận được tác động đó

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng giấc ngủ kém có thể gây ra các vấn đề trong hệ thống glymphatic (khác với hệ bạch huyết), có nhiệm vụ loại bỏ các protein beta-amyloid trong não. “Trong giai đoạn ngủ sâu nhất, dịch não tủy chảy tràn qua não, cuốn trôi protein beta-amyloid có liên quan đến tổn thương tế bào não. Nếu không có giấc ngủ ngon, quá trình dọn dẹp cơ thể này kém kỹ lưỡng hơn, tạo điều kiện cho protein tích tụ và gây viêm phát triển”.

Các nhà khoa học Harvard cảnh báo:  Nếu bạn không ngủ, sẽ không mất nhiều thời gian để não bộ của bạn cảm nhận được tác động đó. Chỉ một đêm mất ngủ có thể khiến nồng độ beta-amyloid cao hơn bình thường. Thậm chí tệ hơn là “một kiểu mất ngủ tích lũy “, có thể dẫn đến “giảm tính toàn vẹn cấu trúc, kích thước và chức năng của các vùng não như đồi thị và hồi hải mã, những khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer”.

 - Ảnh 5.

Ngủ không ngon giấc dù chỉ một đêm có thể nhanh chóng dẫn đến giấc ngủ tồi tệ hơn về tổng thể

Tệ hơn nữa, ngủ không ngon giấc dù chỉ một đêm có thể nhanh chóng dẫn đến giấc ngủ tồi tệ hơn về tổng thể. “Một vòng luẩn quẩn bắt đầu. Sự tích tụ beta-amyloid trong thùy trán của não bắt đầu làm giảm giấc ngủ sâu hơn, không phải sóng chậm REM. Điều này gây hại” – Các chuyên gia Harvard viết.

Nếu bạn tin rằng thói quen ngủ của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết các mẹo về cách cải thiện tình trạng giấc ngủ của bạn và nghỉ ngơi tốt hơn.

Hà Anh (Theo Best Life)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *