Chuyên gia Nhật Bản cảnh báo 3 nhóm người tuyệt đối không nên đi dép xỏ ngón và những lưu ý khi mang loại dép này

Chuyên gia Nhật Bản cảnh báo 3 nhóm người tuyệt đối không nên đi dép xỏ ngón và những lưu ý khi mang loại dép này

Vào mùa hè, nhiều người thích đi dép xỏ ngón bởi sự gọn nhẹ và mát mẻ mà nó mang lại. Tuy nhiên, loại dép này không phù hợp cho tất cả mọi người và cần lưu ý khi mang nó.


Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Nagumo Yoshihide đã viết một bài báo trên trang web Nhật Bản “Hint-Pot”, chỉ ra những ưu và nhược điểm của việc đi dép xỏ ngón. Ông Nagumo chỉ ra rằng, đế dép nhìn chung mỏng, vị trí trung tâm bằng phẳng, không nâng đỡ được trọng tâm bàn chân, đồng thời không ôm sát hai bên bàn chân nên khó ôm chân, cần nhiều lực tác động khi đi trên nền cứng, đi dép trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho bước đi rất nhiều.

Dựa trên thiết kế của dép, bác sĩ Nagumo gợi ý rằng ba nhóm người sau đây nên tránh đi dép xỏ ngón.

1. Những người bị bong gân cổ chân

Những người bị bong gân có khả năng nâng đỡ mắt cá chân về bên ít hơn và dép xỏ ngón không ôm trọn lòng bàn chân, điều này gây áp lực lên bàn chân và thậm chí làm nặng thêm tình trạng bệnh đang có.

2. Bệnh nhân tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nhiều trường hợp bệnh nặng vô cảm với những cơn đau ở ngón chân khi xỏ dép, điều này dần dần dẫn đến vết thương ngày càng to ra.

3. Người bị béo phì

Hai chân đều chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể, đi dép xỏ ngón cũng không thể loại bỏ được chấn động và trọng lực, chân càng dễ bị chấn thương.

Nhà vật lý trị liệu người Đài Loan (Trung Quốc) SunGuts từng giải thích trong một bộ phim rằng những người thích đi dép xỏ ngón dễ mắc ba loại bệnh về chân.

– Đau mu bàn chân

Dép xỏ ngón có độ che phủ ít hơn ở mu bàn chân, các ngón chân và mu bàn chân sẽ vô tình hơi nhô lên khi đi lại, điều này có thể gây viêm và đau cơ mu bàn chân theo thời gian.

Các cơ kiểm soát mu bàn chân là cơ duỗi mu bàn chân và cơ chày trước của bắp chân đến mu bàn chân. Nếu cơn đau mu bàn chân trở nên nghiêm trọng nó sẽ tiến đến mặt trước bắp chân.

– Viêm cân gan bàn chân

Đế dép quá trơn chỉ có một miếng nhỏ để làm điểm tựa, các ngón chân sẽ bắt đầu tác động lực để tăng độ vững chắc. Theo thời gian, các cơ nhỏ của lòng bàn chân sẽ bị căng, gây viêm, từ từ sinh ra bệnh viêm cân gan bàn chân.

– Bong gân mắt cá chân

Có nhiều cơ bao phủ trước và sau bàn chân nhưng thiếu cơ bao phủ ở cả 2 bên, vì vậy hầu hết bong gân nằm ở bên trái và phải của mắt cá chân.

Mắt cá chân chủ yếu được cố định bởi dây chằng, dễ bị bong gân khi dùng lực để giữ dép xỏ ngón ôm sát bàn chân trong thời gian dài.

Chuyên gia Nhật Bản cảnh báo 3 nhóm người tuyệt đối không nên đi dép xỏ ngón và những lưu ý khi mang loại dép này - Ảnh 3.

Ngay cả khi chúng ta không thuộc 3 nhóm trên, bác sĩ Nagumo cũng chỉ ra rằng những đôi dép xỏ ngón có thiết kế đơn giản như vậy cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho đôi chân của người bình thường khi họ đi lại, đồng thời có thể bị mòn gan bàn chân dẫn đến nhiễm vi khuẩn. Ông khuyên bạn nên đi dép xỏ ngón không quá 30 phút liên tục. Nếu bạn đang đi bộ trên mặt đất không bằng phẳng hoặc dốc, hãy dừng lại và nghỉ ngơi ngay khi bạn cảm thấy mệt.

Dép xỏ ngón không thích hợp để đi trong thời gian dài, nhưng thiết kế của nó không phải tất cả đều không có lợi. Bác sĩ Nagumo chỉ ra rằng đối với những đứa trẻ đang lớn, việc đi dép xỏ ngón có thể giúp rèn luyện cơ lòng bàn chân và ngón chân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *