Hai b.é t.rai song sinh chào đời khỏe mạnh từ mẹ mắc COVID-19

Hai b.é t.rai sinh đôi lần lượt nặng 2,6kg và 3,3kg đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui mừng của người mẹ mắc COVID-19 và các y, bác sĩ Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Tối 25/8, Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức cho biết, các bác sĩ đã thực hiện ca mổ thành công cho sản phụ V.T. T. H (26 t.uổi) mắc COVID-19 mang song thai.

hai be trai song sinh chao doi khoe manh tu me mac covid 19hai be trai song sinh chao doi khoe manh tu me mac covid 19 7ad 5985898
Các bác sĩ Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức vỡ oà trong niềm vui khi hai b.é t.rai song sinh cất tiếng khóc chào đời từ sản phụ mắc COVID-19. Ảnh: BV

Theo đ.ánh giá chuyên môn của các bác sĩ, đây là trường hợp tương đối phức tạp vì sản phụ mang song thai và mắc COVID-19 nên quá trình thực hiện ca sinh mổ đòi hỏi sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng.

Theo đó, các bác sĩ phải kiểm soát nhiễm khuẩn tối đa để hạn chế việc lây nhiễm chéo từ mẹ sang con, lượng m.áu mất đi khi sinh cũng nhiều hơn so với các ca sinh thông thường nên việc chăm sóc, phục hồi sau sinh là vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Mai Phương, khoa Phụ sản, vừa tham gia chống dịch tại bệnh viện vừa đảm bảo công tác chuyên môn sản khoa cho biết, ca sinh này đòi hỏi sự chuẩn bị rất nhiều về nhân lực cũng như sự ứng phó các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo đó, bệnh viện đã huy động ngay một êkíp đặc biệt với 6 bác sĩ giàu kinh nghiệm thuộc các chuyên khoa Sản, Nhi và Gây mê Hồi sức của Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức hội chẩn và trực tiếp thực hiện ca sinh mổ song thai, có gây tê ngoài màng cứng.

Ngày 24/8, với sự chuẩn bị chu đáo, ca sinh mổ đã diễn ra thành công với 2 b.é t.rai sinh đôi lần lượt nặng 2,6kg và 3,3kg đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui mừng của mẹ và êkíp mổ.

Theo Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, để đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho sản phụ và 2 bé, bệnh viện đã kích hoạt phòng chăm sóc đặc biệt giúp mẹ và các con vừa có thể gần nhau trong những ngày đầu đời, vừa đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo cho các bé. Hiện 2 b.é t.rai đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1.

“Ê kíp đã cố gắng dành những điều tốt nhất để gia đình có thể yên tâm và tận hưởng niềm hạnh phúc khi đón chào hai thiên thần chào đời trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp”, bác sĩ Mai Phương chia sẻ thêm.

Được biết, trước đó, gia đình sản phụ gặp khó khăn khi đến ngày hẹn vào viện chờ sinh thì sản phụ bất ngờ phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, không thể sinh tại bệnh viện đã đăng ký trước đó. Sau nhiều lần liên lạc với các cơ sở y tế khác nhau, gia đình đã được tiếp nhận tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức, nơi vừa được chuyển đổi công năng điều trị COVID-19.

Theo bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, sản khoa là một trong những chuyên khoa mũi nhọn của bệnh viện. Vì vậy, khi chuyển công năng sang điều trị COVID-19, Bệnh viện đã chuẩn bị các phương án tối ưu về nhân lực và cơ sở vật chất cũng như quy trình tiếp nhận đặc biệt cho trường hợp có sản phụ F0.

Hiện bệnh viện đã đưa vào hoạt động hơn 150 giường điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, dự kiến nâng tổng số lên 200 giường để tiếp nhận điều trị cho người bệnh COVID-19 tầng 2, theo mô hình tháp 3 tầng trong điều trị COVID-19 của Bộ Y Tế.

Tính đến ngày 25/8, Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức đang điều trị cho 165 trường hợp mắc COVID-19 với số ca thở máy là 9 ca. Tổng số ca đã xuất viện đến ngày 25/8 là 115 ca.

Bệnh nhân 16 t.uổi béo phì mắc Covid-19 thoát nguy kịch

Thiếu nữ 16 t.uổi nặng gần 90 kg, là bệnh nhi Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam nguy kịch phải lọc m.áu, nay hồi phục dần.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngày 19/8 cho biết bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu hồi cuối tháng 7, bệnh nền béo phì, diễn biến Covid-19 nguy kịch. Các bác sĩ gặp nhiều thách thức trong quá trình điều trị, khi phải tính toán liều thuốc sao cho phù hợp với thể trạng trẻ, việc chăm sóc cũng nặng nhọc không kém so với bệnh nhân người lớn béo phì.

Các bác sĩ hai khoa Nhiễm và Hồi sức tích cực đã liên tục hội chẩn cho từng giai đoạn tiến triển bệnh của bệnh nhân, từ suy hô hấp nguy kịch, tăng đông, hội chứng viêm đa hệ thống, viêm xẹp phổi, cân bằng dịch, tổn thương đa cơ quan, n.hiễm t.rùng…

Bệnh nhi được lọc m.áu, dùng HFNC (máy thở oxy dòng cao – một dạng thở máy không xâm nhập), rồi đặt ống nội khí quản lắp máy thở, sử dụng nhiều loại thuốc. Ở bệnh nhi này, hầu như tất cả điều trị chuyên sâu một ca Covid-19 nguy kịch nhất của người lớn đều được thiết lập.

Theo các bác sĩ, đây là bệnh nhi Covid-19 đầu tiên trong cả nước phải lọc m.áu.

benh nhan 16 tuoi beo phi mac covid 19 thoat nguy kich 713 5969449

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi tại phòng áp lực âm. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiện, bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt, tỉnh táo, đã ngưng lọc m.áu hơn một tuần, cai máy thở ổn định, hai lá phổi từng viêm xẹp đang hồi phục dần. Trẻ vẫn cần sử dụng kháng sinh, kháng viêm và thở oxy.

Trước đó, bệnh viện cũng cứu sống một trường hợp nguy kịch là b.é g.ái 14 t.uổi, bị béo phì. Sau hơn một tháng điều trị, bệnh nhi ba lần xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính, hồi phục khỏe mạnh và được xuất viện.

Khu điều trị bệnh nhi Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố đang có 4-5 trường hợp nặng và nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho hay đặc điểm chung của các bệnh nhi trở nặng là thừa cân, béo phì. Theo đó, cơ địa béo phì là một yếu tố gây khó khăn cho quá trình điều trị. Các bác sĩ phải điều chỉnh lại cân nặng bệnh nhi cho thích hợp để sử dụng thuốc và dịch truyền. Tránh truyền thừa gây quá tải dịch, làm nặng thêm tình trạng suy hô hấp, hoặc truyền thiếu dịch gây giảm tưới m.áu các cơ quan, khô tắc đàm đường hô hấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *