Những thói quen gội đầu có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn hơn 10 năm

Những thói quen gội đầu có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn hơn 10 năm

Gội đầu là việc vệ sinh thường xuyên, nhất là đối với nữ giới. Tuy nhiên, nếu gội đầu không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.


7 thói quen gội đầu có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn hơn 10 năm

1. Không xả nước tóc trước và dùng quá nhiều dầu gội

Nên xả tóc kỹ trong ít nhất 1 phút trước khi thoa dầu gội đầu để giúp loại bỏ hết bụi bám. Để gội đầu hiệu quả, đầu tiên cần phải có bước xả tóc với nước để tóc ướt hoàn toàn trước khi thoa dầu gội.

Nếu tóc ướt từ trên xuống dưới, dầu gội sẽ tạo bọt tốt hơn và trải đều hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn sử dụng ít dầu gội hơn khi gội đầu.

2. Đổ trực tiếp dầu gội lên tóc

Ảnh minh họa

Một số người khác lại có thói quen đổ trực tiếp dầu gội lên da đầu mà không tạo bọt ở lòng bàn tay trước khi xoa lên tóc. Đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm vì dầu gội đầu có chức năng tạo bọt để hút các chất bụi bẩn, bã nhờn trên da đầu.

Mặt khác, trong các loại dầu gội thường chứa nhiều hóa chất có tính tẩy rửa nên việc đổ trực tiếp lên tóc sẽ làm hóa chất tập trung nhiều tại một vùng, từ đó khiến tóc dễ gãy rụng trong khi gội và làm hại da đầu của bạn.

3. Chà xát mạnh khi gội đầu

Đừng nghĩ rằng, cứ chà xát thật mạnh thì da đầu của bạn sẽ được làm sạch tốt hơn. Trên thực tế, việc làm này chỉ khiến các sợi tóc bị tổn thương và mất đi lớp bảo vệ bên ngoài, kéo theo tình trạng rụng tóc nhiều hơn.

Cách gội đầu đúng nhất là bạn chỉ nên dùng đầu ngón tay gãi nhẹ nhàng, massage da đầu từ tốn để giúp các dưỡng chất trong dầu gội thấm sâu vào từng sợi tóc. Sau đó hãy xả sạch lại bằng nước.

4. Thoa dầu gội vào đuôi tóc

 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thoa nhiều dầu gội vào phần đuôi tóc và chà xát có thể làm hỏng đuôi tóc. Phần chân tóc thường là nơi chứa nhiều dầu nhờn nhất, cần thoa dầu gội lên da đầu hơn là đuôi tóc. Phần đuôi tóc thường khô hơn và thoa nhiều dầu gội sẽ khiến đuôi tóc trông càng khô hơn.

5. Thoa dầu xả lên da đầu

Thoa dầu xả lên da đầu sẽ khiến chân tóc tiết nhiều dầu hơn. Thoa dầu xả lên da đầu hoặc gần da đầu có thể làm tắc nghẽn nang tóc, làm chậm sự phát triển của tóc và tăng sản xuất dầu. Chỉ phần thân tóc và ngọn tóc cần ngậm nước nhiều nhất, nên chỉ cần thoa dầu xả lên những phần này.

6. Gội đầu bằng nước nóng

 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tốt nhất nên gội đầu bằng nước hơi ấm. Gội đầu bằng nước nóng có thể khiến tóc yếu và dễ bị gãy. Hơi nước ấm giúp mở lớp biểu bì tóc, giúp tóc hấp thụ dầu và tác dụng dưỡng ẩm của dầu xả tốt hơn. Cuối cùng, nên xả sạch tóc bằng nước lạnh, vì sẽ giúp đóng các lớp biểu bì và giữ cho tóc không bị xoăn.

7. Vò tóc bằng khăn khô ngay sau khi gội đầu

 - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Đây là việc mà gần như ai cũng làm khi gội đầu mà không biết là việc này là việc không tốt cho tóc. Sau khi gội đầu, tóc còn ướt là lúc tóc yếu nhất, lúc này nếu vò tóc mạnh hoặc chải đầu sẽ rất dễ khiến tóc bị gẫy rụng. Thay bằng việc vò tóc để tóc nhanh khô, bạn nên lau nhẹ hoặc quấn khăn ủ tóc khoảng 5-10 phút sau đó sấy tóc ở mức nhiệt mát. Khi đó, tóc sẽ mềm mượt hơn và không bị khô sau khi sấy tóc.

Muốn tóc đẹp cần làm những việc sau đây:

Thời gian gội đầu: 9 giờ tối

Thời gian thích hợp nhất để gội đầu là 9 giờ tối. Từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng là thời kỳ tái tạo và hoạt động của tế bào da đầu, việc gội đầu trước thời gian này có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da đầu. Trên thực tế, gội đầu từ 1 giờ trưa đến 10 giờ tối sẽ phù hợp hơn.

Tần suất: 1 ngày 1 lần đối với tóc dầu

Tóc dầu dễ xuất hiện nhờn và bết dính nên gội 1 lần/ngày. Nếu không được làm sạch kịp thời sẽ khiến tóc bị hư tổn, chẻ ngọn và gãy rụng, đối với tóc khô hoặc trung tính thì nên gội 2-3 lần/tuần có thể làm tóc dày và sáng bóng hơn.

Nhiệt độ nước: 38 °C.

Khi gội đầu, nhiệt độ nước có thể cao hơn một chút, nhưng không quá nóng, nói chung là giữ nhiệt độ khoảng 38°C. Khi gội đầu, giảm nhiệt độ nước để đóng các lớp biểu bì đã mở trước đó, khóa các chất dinh dưỡng trong lớp biểu bì. Điều này sẽ làm cho tóc của bạn bóng mượt và tràn đầy sức sống.

Massage da đầu: Hơn 20 lần

 - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Khi gội, dùng các đầu ngón tay xoa bóp theo vòng tròn trên da đầu, xoa trên 20 lần để da đầu được thư giãn.

Tinh chất dưỡng tóc: Thoa dầu dưỡng cách da đầu 1-2 cm

Nếu thoa trực tiếp dầu dưỡng lên da đầu sẽ làm bít nang tóc và gây rụng tóc.

Xả: Ít nhất 22 giây

Xả tóc với nước trong ít nhất 22 giây, cần xả 2 lần, đảm bảo không còn cặn dầu gội từ chân tóc đến ngọn.

Máy sấy tóc: để cách da đầu khoảng 15cm

Sau khi gội sạch, chải hết tóc về phía trước và sấy khô bằng máy sấy tóc, thổi từ gốc đến ngọn tóc. Máy sấy tóc nên để cách tóc 15cm tránh để máy chạm vào tóc, quá gần sẽ làm tóc bị sun do nhiệt cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *