Nuốt nhầm hàm răng giả lúc uống thuốc, cụ bà U70 bị thủng đại tràng

Nuốt nhầm hàm răng giả lúc uống thuốc, cụ bà U70 bị thủng đại tràng

Một cụ bà nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội phải mổ cấp cứu. Lúc này, mới tá hoả phát hiện hàm răng giả trong ổ bụng gây nhiều mủ và thủng đại tràng sigma.


Chiều 9/8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bà H.T.M (64 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) là trường hợp nói trên.

Bà M. được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Người nhà cho biết, khoảng 3 ngày trước, trong lúc cụ bà uống thuốc thì không nhớ rõ có rớt hàm răng giả vào bụng hay không và chưa được xử trí gì cho đến khi đau bụng và nhập viện.

Dị vật gây thủng đại tràng mà bà M. vô tình nuốt trong lúc uống thuốc.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện cận lâm sàng. Kết quả chụp MSCT ổ bụng phát hiện, có một dị vật cản quang cong và kẹt tại đại tràng sigma có dấu hiệu xuyên thủng. Bệnh nhân được chẩn đoán thủng đại tràng sigma do dị vật và được chỉ định mổ cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận ổ bụng có nhiều mủ và giả mạc, đại tràng sigma thủng 1 lỗ khoảng 1cm, bên dưới có dị vật là hàm răng giả. Ngay sau đó, ekip đã nhanh chóng xử trí lôi lỗ thủng ra làm hậu môn nhân tạo vùng hố chậu trái.

Sau mổ, hiện bà M. đã dần hồi phục và được cho xuất viện.

Nuốt nhầm hàm răng giả lúc uống thuốc, cụ bà U70 bị thủng đại tràng - Ảnh 2.

Bà M. dần hồi phục sau phẫu thuật.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hữu Kỳ Phương – Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa khuyến cáo, gia đình có người lớn tuổi đang sử dụng răng giả cần chú ý đặc biệt cẩn trọng trong việc ăn uống. Bởi nó rất dễ trở thành dị vật nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải. Vì thông thường móc cài của răng giả sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn ảnh hưởng tính mạng. Nếu móc sắt này chọc trúng mạch máu lớn sẽ làm chảy máu ồ ạt.

Riêng trường hợp của bà M. rất nguy hiểm vì đã hình thành mủ và giả mạc, không được loại bỏ kịp thời có thể gây tổn thương nặng, gây thủng nhiều vị trí, cơ quan mà dị vật đi qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *