Sáng 12/7: Nhiều người ‘lười’ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4, trong khi biến thể phụ BA.4, BA.5 đã xâm nhập cộng đồng

Sáng 12/7: Nhiều người ‘lười’ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4, trong khi biến thể phụ BA.4, BA.5 đã xâm nhập cộng đồng

ThS.BS Bùi Văn Quang – Trung tâm Nam học, BV Việt Đức thông tin, bệnh nhân N. nhiễm HIV 2 năm nay do dẫm phải kim tiêm sau đó đi khám phát hiện nhiễm HIV đang điều trị ARV. Bệnh nhân đau tinh hoàn trái khoảng 2 năm nay, khám lâm sàng giãn tĩnh mạch tinh trái độ III, siêu âm có hình ảnh giãn tĩnh mạch tinh trái 2.4-3.2mm có dòng trào ngược khi làm nghiệm pháp valsava, tinh dịch đồ có giảm chất lượng tinh trùng.


Biến thể phụ BA.5 lan rộng nhiều quốc gia, Việt Nam theo dõi chặt chẽ tình dình dịch

Bộ Y tế cho biết ngày 11/7 có 568 ca mắc COVID-19 mới, tăng 103 trường hợp so với ngày trước đó; trong ngày có 6.157 bệnh nhân khỏi, gấp 11 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.755.381 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.532 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi là 9.771.021 trường hợp. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, giám sát hiện có 29 trường hợp đang thở ô xy, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 26 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 2 ca; Thở máy xâm lấn: 1 ca. Hiện cả nước không còn bệnh nhân nào phải can thiệp ECMO.

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch, do đó cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn. Ảnh: Trần Minh

Bộ Y tế nhấn mạnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới của COVID-19; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta; Đẩy nhanh triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2022-2023.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia châu Âu liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của biển chúng Omicron. Tại Việt Nam, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Nhiều người dân sau khi tiêm vaccine mũi cơ bản hoặc đã từng mắc COVID-19 bắt đầu chủ quan, lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, nhất là chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4, kể cả tiêm vaccine cho trẻ em. Do đó đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo thần tốc, quyết liệt, an toàn, hiệu quả, khoa học. 

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân tham gia tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời và đầy đủ để duy trì miễn dịch cộng đồng. 

Đau tinh hoàn trái, đi khám, nam thanh niên phát hiện bị giãn tĩnh mạch tinh

Sáng 12/7, BV Việt Đức cho biết các bác sĩ của Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân N.V.N, 20 tuổi, dân tộc Nùng bị nhiễm HIV.

ThS.BS Bùi Văn Quang – Trung tâm Nam học, BV Việt Đức thông tin, bệnh nhân N. nhiễm HIV 2 năm nay do dẫm phải kim tiêm sau đó đi khám phát hiện nhiễm HIV đang điều trị ARV. Bệnh nhân đau tinh hoàn trái khoảng 2 năm nay, khám lâm sàng giãn tĩnh mạch tinh trái độ III, siêu âm có hình ảnh giãn tĩnh mạch tinh trái 2.4-3.2mm có dòng trào ngược khi làm nghiệm pháp valsava, tinh dịch đồ có giảm chất lượng tinh trùng. 

Các bác sĩ trung tâm Nam học đã hội chẩn với các bác sĩ khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, có chỉ định phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh trái vi phẫu cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài 1,5 giờ đồng hồ. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân nằm điều trị hậu phẫu tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và 3 ngày sau bệnh nhân ổn định được xuất viện.

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hơn 560,8 triệu ca, trên 6,37 triệu ca tử vong.

Theo số liệu của Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), 38 trong số 58 hạt thuộc bang California (Mỹ) đã được đặt trong mức độ cảnh báo cộng đồng “cao” về COVID-19. Giới chức y tế tại bang này đang cân nhắc khả năng tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín do số ca mắc COVID-19 đang tiếp tục gia tăng vì các biến thể BA.4 và BA.5.

Israel chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi. Chiến dịch vốn được Mỹ tiên phong khởi động và Israel hưởng ứng. Bộ Y tế Israel đã hoàn tất thủ tục mua sắm và đang chờ lô vaccine đầu tiên được giao trong những tuần tới.

Một nghiên cứu mới do Đại học Tel Aviv và Đại học Ben Gurion Negev của Israel thực hiện, phối hợp với Bộ Y tế nước này, cho thấy mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 đã tạo ra hiệu quả cao đối với những người có tuổi

Ngày 10/7, Bộ Y tế Cuba cho biết nước này ghi nhận tình trạng gia tăng nhẹ số ca mắc COVID-19, song tình hình bệnh dịch vẫn đang được kiểm soát. Hiện Cuba đã bỏ quy định bắt buộc sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng và du khách quốc tế đến đảo quốc này cũng không cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hay xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thái Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *