Uống nước kiểu này hại gan thận khủng khiếp, 5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang nạp thừa nước, cần điều chỉnh ngay hôm nay

kiểu này hại gan thận khủng khiếp, 5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang nạp thừa nước, cần điều chỉnh ngay hôm nay

GiadinhNet – Các nhà khoa học khuyến cáo, cơ thể thiếu nước sẽ không tốt nhưng bạn cũng chỉ nên tiêu thụ nước với liều lượng vừa và đủ.


Ăn chanh leo đừng bỏ đi phần tốt nhất này, đây là 5 điều nhất định phải tránh để phòng tác dụng phụ khi ănĂn chanh leo đừng bỏ đi phần tốt nhất này, đây là 5 điều nhất định phải tránh để phòng tác dụng phụ khi ăn

GiadinhNet – Dưỡng chất của chanh leo nằm nhiều ở lớp màng nhầy hay còn gọi là áo hạt. Còn phần hạt chanh leo không chứa một dưỡng chất nào, thậm chí nếu ăn vào sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước mang lại nhiều lợi ích bao gồm duy trì vẻ đẹp làn da và tăng cường sức khỏe. Nước thậm chí còn được xem là liệu pháp y học tự nhiên để điều trị nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng khi có thể gây nên các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Uống nước kiểu này hại gan thận khủng khiếp, 5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang nạp thừa nước, cần điều chỉnh ngay hôm nay - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Theo tạp chí Times of India (Ấn Độ), khi cơ thể tiếp nhận lượng chất lỏng quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng máu. Máu sẽ giảm mức natri và gây sưng tế bào. Kết quả là bạn có cảm giác lơ mơ, bị co giật, hôn mê và thậm chí có thể dẫn đến tử vong, bởi vì các tế bào não bị sưng.

Tình trạng uống quá nhiều nước cũng có thể làm tăng lượng máu, dẫn đến thận phải làm việc vất vả hơn để giảm lượng nước trong hệ tuần hoàn của cơ thể.

Các trường hợp tử vong do tiêu thụ quá nhiều nước là khá hiếm. Tuy nhiên, theo ước tính cho tới nay, đã có khoảng 1.600 trường hợp tử vong trên toàn thế giới vì bị hạ natri huyết do uống quá nhiều nước trong lúc luyện tập thể chất.

Đó là lý do tại sao các nhà khoa học khuyến cáo rằng khi cảm thấy khát nước, bạn chỉ nên tiêu thụ nước với liều lượng vừa đủ.

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước này còn phụ thuộc vào môi trường sống, thể trạng, chế độ dinh dưỡng, tính chất công việc hàng ngày.

Cách tính lượng nước vào cơ thể: bao gồm nước tinh khiết, trà, cà phê, sữa, các loại nước ép trái cây và ngay cả nước có trong các loại thực phẩm như trái cây và rau quả. Đối với nhứng người thường xuyên vận động thể chất hoặc ngồi máy lạnh cả ngày thì cần nhiều lượng nước hơn, hoặc vào mùa hè thì cần uống nhiều hơn mùa đông.

Cách tốt nhất là bạn hãy lắng nghe cơ thể mình, hãy uống nước khi thấy khát. Uống vừa đủ lượng nước mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang uống quá nhiều nước

Uống nước kiểu này hại gan thận khủng khiếp, 5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang nạp thừa nước, cần điều chỉnh ngay hôm nay - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Màu nước tiểu trong suốt

Nước tiểu là yếu tố dễ dàng đánh giá nhất lượng nước uống vào. Khi uống ít nước, màu nước tiểu thường quá vàng, hoặc ngược lại uống nhiều nước thì màu trở nên trong suốt. Cách tốt nhất là nên giữ nước tiểu ở trạng thái màu vàng nhạt. Lúc đó tình trạng cơ thể là tốt nhất.

Đi vệ sinh quá nhiều lần

Nếu một người bình thường thì trung bình họ sẽ đi tiểu khoảng từ 6-8 lần một ngày. Nếu tần suất đi tiểu lớn hơn con số này, điều đó có nghĩa là bạn đang uống quá nhiều nước. Điều này vẫn không sao, tuy nhiên nếu bạn cần đi tiểu nhiều hơn 2 lần vào ban đêm, nó sẽ cản trở giấc ngủ, gây ra không ít phiền toái.

Do đó, điều tối kỵ trước khi đi ngủ là uống cà phê hoặc nước trà. Ngoài việc khiến bạn đi tiểu thì chúng cũng khiến bạn mất ngủ. Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề về tiểu tiện vào ban đêm, có thể hạn chế uống nước lại một chút.

Nhức đầu và buồn nôn

Bạn sẽ ngạc nhiên vì sao uống nhiều nước lại gây đau đầu. Khi cơ thể chứa quá nhiều nước, điều đó có nghĩa là thận bận rộn để lọc và thải. Uống nước vào thời điểm quá muộn để chuyển hóa không chỉ khiến nước tích tụ lại trong cơ thể, mà còn gây ra sự mở rộng các tế bào, dẫn tới các cơ quan nội tạng cũng trở nên to hơn. Lúc này, hộp sọ bao quanh não mở rộng, làm căng sọ, khiến bạn cảm thấy đau đầu, buồn nôn.

Gây ra chuột rút cơ bắp

Uống quá nhiều nước có thể làm giảm mức độ điện giải của cơ thể, khiến cơ bắp dễ bị chuột rút hơn. Khi chất điện giải trong cơ thể quá thấp, bạn cần phải uống một số loại đồ uống dành cho dân thể thao để tăng nồng độ chất điện giải lên.

Đổ nhiều mồ hôi, mệt mỏi

Uống nhiều nước là 1 trong những nguyên nhân khiến bạn đổ nhiều mồ hôi. Tuy nó không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng tác động không tốt đến thẩm mỹ và giao tiếp sinh hoạt, công việc của bạn hàng ngày.

Ngoài ra, khi uống nhiều nước, thận phải làm việc liên tục để đào thải nước dư thừa ra ngoài cơ thể. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể mệt mỏi tăng lên, hoạt động của thận cũng giống như con người, nếu làm việc liên tục trong thời gian dài thì cũng sẽ rất mệt mỏi.

Trẻ mắc cúm A, bố mẹ nhất định phải làm điều này để phòng biến chứng cho trẻTrẻ mắc cúm A, bố mẹ nhất định phải làm điều này để phòng biến chứng cho trẻ

GiadinhNet – “Thời điểm dịch bệnh như thế này, phụ huynh nên xem lại sổ tiêm chủng của bé. Với những bệnh đã có vắc xin, nếu trẻ chưa tiêm, gia đình nên cho trẻ đi tiêm kịp thời…”

Hành trình từ cậu bé mồ côi Sóc Trăng đến Phó Thủ tướng trẻ nhất nước Đức

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *