Ăn thứ này mỗi ngày, trẻ tăng nguy cơ ung thư trực tràng, dậy thì sớm

Ăn thứ này mỗi ngày, trẻ tăng nguy cơ ung thư trực tràng, dậy thì sớm

Nhiều người vô tư cho con ăn món này mỗi ngày mà không biết đang hại sức khỏe của con đủ đường.


Cho trẻ ăn xúc xích mỗi ngày làm tăng 21% nguy cơ ung thư trực tràng, dễ dậy thì sớm

Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), trong cuộc sống hiện nay, xúc xích là món ăn nhanh luôn có sẵn trong tủ lạnh của các gia đình. Đặc biệt, chúng được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích bởi hương vị và màu sắc bắt mắt nên nhiều cha mẹ thường cho con ăn đều đặn mỗi ngày.

Tuy nhiên, vị chuyên gia khẳng định: “Cho con ăn mỗi ngày một cái xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên 21%”. Nguyên nhân bởi trong thành phần của xúc xích có chứa nitrit – một chất bảo quản. Khi đi vào trong cơ thể, nó kết hợp với một số axit amin, tạo ra N-nitroso – một chất gây ung thư.

“Nhiều người cho rằng khi trẻ ăn xúc xích sẽ bổ sung protein mà cơ thể rất cần nên đã cho con dùng tùy tiện. Tuy nhiên, protein có trong xúc xích rất ít, chủ yếu là muối, chất béo bão hòa”, chuyên gia nhận định.

Do đó, ăn xúc xích thường xuyên còn làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tích trữ nước trong cơ thể. Điều này cũng đúng với người lớn chứ không chỉ riêng với con trẻ.

Nguồn thịt để làm xúc xích thường là những loại thịt bò, thịt lợn được nuôi công nghiệp, sử dụng hormone tăng trưởng, chất kích thích, hóa chất… Nếu con bạn ăn thường xuyên thì còn có nguy cơ dậy thì sớm.

Bất cứ ai ăn trên 40g xúc xích mỗi ngày đều tăng nguy cơ tử vong

Theo Science Daily, bất cứ ai ăn trên 40g xúc xích mỗi ngày hoặc các loại thịt chế biến khác đều tăng nguy cơ tử vong. Nguy cơ tử vong tăng 18% nếu bạn ăn 50g thịt chế biến mỗi ngày. Đây là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện với khoảng 450.000 người tham gia bởi Viện Y tế Dự phòng và Xã hội tại Đại học Zurich phối hợp với các Viện nghiên cứu từ khắp châu Âu.

Ăn thứ này mỗi ngày, con tăng 21% nguy cơ ung thư trực tràng, dậy thì sớm nhưng mẹ không hay biết - Ảnh 4.

Cụ thể, những người ăn nhiều xúc xích, thịt qua chế biến nói chung có nguy cơ tử vong cao hơn do mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư. Không chỉ chứa chất gây ung thư nitrosamine hình thành qua quá trình ướp muối, ngâm chua…, những sản phẩm này cũng rất giàu cholesterol và chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài xúc xích, cha mẹ cần cẩn trọng cho trẻ dùng những thực phẩm sau để tránh dậy thì sớm

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo 8 nhóm thực phẩm gây dậy thì sớm nhưng nhiều phụ huynh vẫn không hay biết:

1. Thịt cổ gia cầm

Thịt cổ gia cầm như thịt cổ gà, ngan, ngỗng, vịt… thường tích tụ nhiều thuốc tăng trọng. Nếu cho trẻ ăn nhiều loại thịt này sẽ kích thích dậy thì sớm.

Ăn thứ này mỗi ngày, con tăng 21% nguy cơ ung thư trực tràng, dậy thì sớm nhưng mẹ không hay biết - Ảnh 5.

2. Rau củ trái mùa

Trong quá trình trồng rau quả trái mùa, sản phẩm có thể còn lưu lại chất độc hại tồn dư từ thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Chưa kể, việc ép trái cây phải chín cũng có thể sử dụng nguồn hóa chất nhất định. Tất cả đều làm tăng nguy cơ dậy thì sớm.

3. Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

Những món chiên rán nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên… rất hấp dẫn trẻ nhỏ nhưng ăn thường xuyên sẽ gây rối loạn nội tiết, tăng nguy cơ dậy thì sớm. Bởi lẽ, khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ làm thực phẩm bị biến đổi chất. Trẻ ăn thường xuyên sẽ nạp chất độc hại vào cơ thể, kích thích phát triển bất thường.

4. Thức ăn nhiều muối

Không chỉ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém, thận yếu đi, thức ăn nhiều muối còn kích thích hormone liên quan tới sinh sản neurokinin B, dẫn đến nguy cơ dậy thì sớm.

Ăn thứ này mỗi ngày, con tăng 21% nguy cơ ung thư trực tràng, dậy thì sớm nhưng mẹ không hay biết - Ảnh 6.

5. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như lòng lợn, óc lợn… chứa nhiều chất béo bão hòa. Ăn nhiều sẽ khiến trẻ bị béo phì, tăng cân, kích hoạt dậy thì sớm.

6. Sữa đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành nói chung, sữa đậu nành nói riêng có chứa isoflavone giống estrogen. Đây là chất làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở bé gái nên mẹ cần hết sức lưu ý.

7. Đồ ăn sẵn

Những món ăn này thường chứa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi. Các chất này giống như hormone giới tính, không tốt cho cơ thể trẻ đang trong tuổi lớn.

8. Thuốc bổ

Nhiều mẹ muốn con tăng cân nhiều hơn, lớn nhanh hơn tự ý mua cho con uống các loại vitamin tổng hợp, dùng thuốc Bắc chế biến các món bổ béo như gà tần, canh gà thuốc Bắc… Thế nhưng dùng những loại bổ béo này liên tục sẽ thay đổi quá trình bài tiết, gây dậy thì sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *