Điều gì khiến bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông may mắn sống sót một cách kỳ diệu?

Điều gì khiến bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông may mắn sống sót một cách kỳ diệu?

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, việc bị nhốt trong tủ cấp đông với không gian chật hẹp và nhiệt độ thấp rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu không được phát hiện kịp thời, hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong.


Bé trai 3 tuổi bị đánh đập, nhét tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng thế nào nếu không được phát hiện kịp thời?Bé trai 3 tuổi bị đánh đập, nhét tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng thế nào nếu không được phát hiện kịp thời?

GiadinhNet – Theo nhận định của các chuyên gia y tế, bé trai 3 tuổi bị đánh đập, nhét vào tủ đông ở Hà Nam đã may mắn thoát nạn do được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

2 ngày qua, vụ việc cháu N.H.Đ (sinh năm 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) bị đối tượng Nguyễn Trường Giang (sinh năm 1997, trú tại xã Chính Lý, Lý Nhân) bạo hành, nhốt vào tủ cấp đông đang khiến dư luận phẫn nộ.

Tại cơ quan công an, đối tượng Giang khai nhận đã bịt miệng, bóp cổ và đập mạnh đầu cháu xuống sàn nhà làm bé Đ. bất tỉnh và cho vào thùng carton, đặt trong ngăn đông của tủ lạnh bảo ôn.

Sau đó, cháu bé được người nhà phát hiện trong tình trạng toàn thân lạnh ngắt, tím tái, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, rồi tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Điều gì khiến bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông may mắn sống sót một cách kỳ diệu? - Ảnh 2.

Bé Đ khi được cấp cứu kịp thời, sức khỏe đã dần ổn định. Ảnh BVCC

Theo PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng Khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, việc nhốt trẻ trong tủ cấp đông sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy, từ đó gây ngạt. Cùng với đó, nhiệt độ thấp trong tủ cấp đông (thường dưới 0 độ C) làm thân nhiệt của trẻ giảm, sẽ gây rối loạn đến chuyển hoá trong cơ thể.

Cả hai lý do trên dẫn tới suy chức năng các cơ quan, hiểm họa cho tính mạng của trẻ, thậm chí gây tử vong.

Cũng theo phân tích của các bác sĩ, để đảm bảo hoạt động tốt nhất của các cơ quan, nhiệt độ cơ thể thường duy trì tốt nhất là 37 độ C. Do nhiều yếu tố (môi trường, bệnh lý…) nhiệt độ cơ thể có thể tăng cao hơn hoặc xuống thấp hơn.

Nhiệt độ cơ thể thấp hơn bình thường (trạng thái hạ thân nhiệt) và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể như: tim mạch, hệ thần kinh, tiêu hóa…

Điều đáng nói, cơ thể con người bị hạ thân nhiệt nguy hiểm hơn nhiều so với sốt, tăng thân nhiệt vì hạ thân nhiệt sẽ gây ngừng toàn bộ các quá trình như ngừng tim, tuần hoàn, ngừng các chức năng cơ thể như hô hấp, tiêu hóa, thần kinh… Nếu không kịp thời xử lý tăng thân nhiệt, người bệnh có thể bị đe dọa đến tính mạng.

Đề cập đến việc cháu bé được cứu sống một cách kỳ diệu sau khi bị đánh đập, nhốt trong tủ cấp đông, nhiều chuyên gia cho rằng, có 2 yếu tố may mắn giúp cháu bé thoát nạn.

Một là, cháu bé được phát hiện một cách kịp thời. Đây là điều vô cùng quan trọng vì càng phát hiện muộn đồng nghĩa với việc thời gian cháu bé bị nhốt trong tủ cấp đông càng dài, nguy cơ bị ngạt do thiếu oxy và hạ thân nhiệt sâu càng lớn. Và hệ lụy như đã phân tích ở trên, tình huống xấu hoàn toàn có thể xảy ra.

Thứ hai, có một chi tiết được các bác sĩ chỉ ra, đó là việc cho cháu bé vào thùng carton sau đó để trong ngăn đông có thể là yếu tố làm chậm quá trình hạ thân nhiệt của trẻ vì chính tấm bìa này mang tính cách nhiệt.

Nếu trẻ bị bỏ trực tiếp vào bên trong tủ, cơ thể tiếp xúc với đá lạnh kèm nhiệt thấp sẽ khiến quá trình hạ thân nhiệt diễn ra nhanh hơn gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ. Rất may, điều này đã không xảy ra.

Về tình hình sức khỏe hiện tại của cháu bé, thông tin với báo chí sáng nay (15/8), Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Trần Minh Điển cho biết, trong sáng nay, các bác sĩ đang đánh giá thêm về sức khỏe tinh thần của cháu bé. Dự kiến chiều nay, cháu bé có thể được cho ra viện.

Liên quan đến vụ việc này, Công an tỉnh Hà Nam đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại xã Chính Lý, Lý Nhân) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Tại cơ quan công an, Giang khai, khoảng 15h20′ ngày 13/8, cháu N.H.Đ (SN 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) từ nhà sang quán trà sữa của Giang để chơi, lúc này chỉ có một mình Giang ở quán.

Trong lúc ở quán, cháu Đ. thấy Giang để một cốc trà sữa trên bàn nên đã lấy uống. Giang nói với cháu bé “Cứ chơi ở đó đi để chú dọn, rửa”.

Quá trình ở quán, cháu Đ. nhiều lần hỏi Giang đang làm gì và đòi chơi cùng. Bực tức vì bị hỏi nhiều, Giang đã cầm chiếc chày bằng kim loại, vung mạnh một nhát trúng vào phần đầu sau cháu Đ, khiến bé đập đầu xuống sàn nhà và khóc to.

Thấy cháu bé gọi mẹ, Giang dùng tay bịt miệng, bóp, ghì cổ cháu nằm trên sàn nhà. Một phút sau, cháu Đ. không khóc nữa và nằm im. Khi Giang bỏ hai tay, ra ngoài cửa quán để quan sát thì cháu Đ. bất ngờ tỉnh dậy.

Thấy vậy, Giang nảy sinh ý định giết cháu Đ. Giang dùng dây dù buộc, siết chặt cổ cháu bé, hành hung khiến cháu bé bất tỉnh. Sau đó, đối tượng cho nạn nhân vào thùng giấy rồi nhét vào ngăn đông của tủ lạnh.

Khoảng 30 phút sau, ông nội cháu Đ. kiểm tra camera thấy cháu vào quán trà sữa của Giang nhưng gọi điện hỏi thì Giang nói không biết. Linh cảm có chuyện đáng ngờ, mọi người phá cửa quán xông vào bên trong, khi kiểm tra tủ đông thì bất ngờ phát hiện cháu Đ, nên đã đưa đi cấp cứu.

Nguyễn Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *