Điều gì xảy ra khi phụ nữ mang thai, trẻ em hít phải hơi các loại thuốc lá thế hệ mới hiện nay?

Điều gì xảy ra khi phụ nữ mang thai, trẻ em hít phải hơi các loại hiện nay?

GiadinhNet – Nicotine trong thuốc lá thế hệ mới có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí có thể gây tổn thương bào thai dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non và tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.


Từ vụ cô gái trẻ tử vong khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà: Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh biến chứng nặngTừ vụ cô gái trẻ tử vong khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà: Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh biến chứng nặng

GiadinhNet – Không dùng aspirin; không tự ý truyền dịch hoặc cạo gió, xông hơi hay các phương pháp dân gian, truyền miệng để điều trị sốt xuất huyết để tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Hôn mê sâu, tổn thương não do ngộ độc thuốc lá điện tử

Ở Việt Nam trong những năm gần đây, tình hình sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ. Dù đã được khuyến cáo về tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới này, tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Mới đây, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nữ bệnh nhân 20 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí, tổn thương gan… Nguyên nhân được xác định do bệnh nhân ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Điều gì xảy ra khi phụ nữ mang thai, trẻ em hít phải hơi các loại thuốc lá thế hệ mới hiện nay? - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh TL

Không chỉ nữ bệnh nhân này, hàng tuần, Trung tâm Chống độc đều tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc khác sau khi sử dụng thuốc lá điện tử như kích thích tăng cường ảo giác, tăng huyết áp, tụt huyết áp, yếu cơ, suy tim, suy thận,…

Đề cập cụ thể về các loại thuốc lá thế hệ mới hiện nay, PGS.TS Phan Thu Phương – Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nói đến thuốc lá thế hệ mới là nói tới thuốc lá điện tử và . Đây là hai dạng điển hình của thuốc lá thế hệ mới.

Theo đó, thuốc lá điện tử là các sản phẩm cung cấp nicotine điện tử, có cấu tạo bao gồm bộ phận pin, sạc, bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí; bộ phận chứa ống đựng dung dịch điện tử. Dung dịch này thường chứa nicotine, chất tạo hương, propylene glycol và glycerin thực vật.

Thành phần chính trong thuốc lá điện tử là chất nicotine, đây là chất có khả năng gây nghiện cao tương tự như ma tuý. Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn có glycerin, propylene glycol và hương liệu để tạo mùi hấp dẫn.

Propylene glycol (mặc dù được coi là an toàn trong thực phẩm nhưng không phải để hít) có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi. Glycerin gốc thực vật khi được đun nóng và hóa hơi, tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên.

Với thuốc lá nung nóng, theo PGS.TS Phan Thu Phương, đây là loại có đặc tính là làm nóng thuốc lá ở nhiệt độ đủ cao để sinh ra các hạt khói cho người hút thuốc hít vào qua một hệ thống điện tử. Loại này được quảng cáo là ít độc hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Tuy nhiên, đây chỉ là các quảng cáo gây nhầm lẫn, đánh lừa người tiêu dùng.

Bản chất các sản phẩm thuốc lá nung nóng này cũng chính là thuốc lá vì vậy chắc chắn gây nghiện như thuốc lá vì có chứa chất nicotine và gây hại đối với sức khỏe do có nhiều hoá chất độc hại khác tương tự như trong thuốc lá truyền thống“, PGS.TS Phan Thu Phương nhấn mạnh.

Nhiều hệ lụy khôn lường 

Điều gì xảy ra khi phụ nữ mang thai, trẻ em hít phải hơi các loại thuốc lá thế hệ mới hiện nay? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, chất nicotine trong các sản phẩm thuốc lá điện tử thế hệ mới là chất gây nghiện mạnh làm cho người sử dụng sẽ trở nên phụ thuộc vào các sản phẩm này, đồng thời gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Cụ thể, nicotine có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí có thể gây tổn thương bào thai (dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non và tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).

Không những thế, khói thuốc lá thế hệ mới có chứa các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày, tổn thương phổi không hồi phục… ở người sử dụng chúng.

Mặt khác, nhiều loại thuốc lá điện tử sử dụng các hương liệu tạo mùi thơm hấp dẫn (mùi bạc hà, cam, dâu tây, sô cô la, caramen…) có thể dẫn đến ngộ độc ở trẻ nhỏ do uống nhầm hoặc kích thích trẻ em, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử và đây là con đường dẫn đến việc sử dụng các chất gây nghiện khác bao gồm cả hút thuốc lá truyền thống, sử dụng rượu bia, ma tuý…

Một hệ lụy khác khi sử dụng các loại thuốc lá thế hệ mới là các sản phẩm này sử dụng pin để làm nóng và tạo ra dạng hơi, vì vậy cũng làm tăng nguy cơ bỏng và các tai nạn khác, bao gồm các vụ nổ từ thiết bị sạc điện bị lỗi hoặc sử dụng sai.

Đặc biệt, theo PGS.TS Phan Thu Phương, các phân tích về phơi nhiễm thụ động với khói thuốc lá điện tử cũng cho thấy, người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử hấp thu lượng nicotine tương đương với khi phơi nhiễm với khói thuốc thông thường.

Dưới góc độ xã hội, theo vị chuyên gia này, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng với hình thức bắt mắt, nhiều hương vị tạo sự hấp dẫn, có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ với nhiều hình thức tiếp cận bán hàng qua mạng xã hội, internet, qua app điện thoại… Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai với những nguy hại về sức khỏe khi sử dụng.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, cần tăng cường giáo dục, phòng ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ở những người chưa hút, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên. Đồng thời khuyến cáo những tác hại của các loại thuốc lá, cả truyền thống lẫn thế hệ mới để những người đang sử dụng dần dần từ bỏ, tránh những tác động xấu đến sức khỏe.

Anh Khôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *