Nam thanh niên đến viện cấp cứu với cái bát tô úp trên bụng

Nam thanh niên đến viện cấp cứu với cái bát tô úp trên bụng

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng và kịp thời giữa các khoa, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm. Sau 21 ngày điều trị, bệnh nhân dần hồi phục và được cho xuất viện.


Bệnh nhân 20 tuổi quê Tây Ninh, được người nhà đưa đến cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng vết thương thấu bụng, lòi ruột ra ngoài. 

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ tua trực đã lập tức xử lý cấp cứu ban đầu và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện.

Hội chẩn khẩn tại giường bệnh và kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân có vết thương hở thành bụng vùng hố chậu phải, các tạng thoát vị ra ngoài thành bụng gồm” các quai ruột và mạc nối, dịch ổ bụng dương (dạng dịch máu), tụ khí trong mô mềm và lớp cơ thẳng bụng bên phải. 

Nam thanh niên đến viện với cái bát tô úp trên bụng. Ảnh: BVCC

Xác định tình trạng khẩn, bệnh nhân đang mất nhiều máu, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ thống nhất chỉ định phẫu thuật ngay. 

Các bác sĩ ngoại tổng quát hút ra khoảng 1800ml máu đỏ tươi bị trào trong ổ bụng, phát hiện bệnh nhân có vết thương thủng tá tràng, vết thương thủng xuyên thấu đại tràng ngang thoát ra nhiều dịch tiêu hóa, vết thương rách tĩnh mạch chủ dưới chảy máu nhiều, đứt niệu quản bên phải.  Ekip bác sĩ ngoại tiết niệu tiến hành xử lý tổn thương niệu quản phải, tiếp đến kíp phẫu thuật tim mạch lồng ngực tiến hành tái lưu thông tĩnh mạch chủ dưới. 

Cuối cùng, các thầy thuốc ngoại tổng quát tiếp tục xử lý khâu vết thương đại tràng, khâu vết thương tá tràng, mở dạ dày, hỗng tràng ra da tạo ống thông dạ dày – tá tràng hút liên tục dịch tá tràng, mở hỗng tràng nuôi ăn và xử trí khâu thành bụng. 

Kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực để theo dõi và điều trị.

Tổn thương tá tràng là một trong những tổn thương phức tạp và nguy hiểm của đường tiêu hóa, khó lành, dễ xì rò do dịch dạ dày, dịch mật tiết ra liên tục tàn phá thương tổn và phải điều trị kéo dài. 

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng và kịp thời giữa các khoa, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm. Sau 21 ngày điều trị, bệnh nhân dần hồi phục và được cho xuất viện.

Theo các bác sĩ, trong ổ bụng chứa nhiều cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, một số cơ quan khác như tuyến thượng thận và mạch máu lớn. 

Khi có vết thương hoặc chấn thương vùng này sẽ dễ dẫn đến thủng, vỡ tạng gây chảy máu ồ ạt nguy hiểm đến tính mạng. 

Bệnh nhân H rất may mắn vì được người nhà sơ cứu đúng cách, giữ được phần tạng lòi ra không bị nhiễm trùng, băng cầm máu và đưa đến bệnh viện kịp thời.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo với các vết thương thủng tá tràng, vết thương nặng lộ phần tạng ra ngoài như: ruột, mạc nối lớn, … tuyệt đối không cố gắng đẩy vào trong.

Để giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, người dân nên dùng gạc sạch đậy lên trên và tưới nước muối sinh lý liên tục. Nếu không có thể dùng bát, tô, chậu nhỏ bằng nhựa, bằng thủy tinh, … úp lên trên và giữ kín rồi nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa để cấp cứu kịp thời.

T.Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *