Ngủ thêm 1 tiếng giảm được 500 calo, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ phương pháp giảm cân khi ngủ cực đơn giản

Ngủ thêm 1 tiếng giảm được 500 calo, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ phương pháp giảm cân khi ngủ cực đơn giản

Không cần ăn kiêng kham khổ hay tập luyện chăm chỉ, bạn có thể giảm cân ngay cả khi chỉ cần đi ngủ.


Một chuyên gia dinh dưỡng ở Đài Loan chia sẻ “phương pháp giảm cân khi ngủ” cho biết giấc ngủ ảnh hưởng đến tiết hormone, hormone ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, nếu bạn ngủ ”no” (đủ) thì có thể giảm lượng calo và khiến bạn ăn ít hơn 270 đến 500 calo trong một giờ.

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Li Wanping gần đây đã chia sẻ trên trang Facebook của mình rằng, theo một tài liệu đăng trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine vào tháng 4/2022, nghiên cứu đã phát hiện ra 80 người thừa cân có thời gian ngủ trung bình dưới 6,5 giờ mỗi đêm. Các thành viên của nhóm thử nghiệm được ngủ thêm một giờ mỗi đêm bằng cách phát triển thói quen ngủ tốt, trong khi giấc ngủ của nhóm đối chứng không hề thay đổi.

Kết quả cho thấy, lượng calo trung bình hàng ngày của nhóm đối chứng tăng 115 calo, lượng calo trung bình hàng ngày của nhóm thí nghiệm giảm khoảng 270 calo, thậm chí có người giảm 500 calo.

Li Wanping giải thích rằng một trong những nguyên nhân khiến thiếu ngủ gây béo phì hoặc giảm cân luôn không hiệu quả là do tác động của leptin và ghrelin. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, nồng độ leptin trong máu sẽ giảm, ngay cả khi bạn không đói, não sẽ gửi tín hiệu đói và lưu trữ lượng calo bạn ăn vào dưới dạng chất béo. Đối với ghrelin, trái với leptin, chức năng của nó là tăng cảm giác thèm ăn, nồng độ của nó giảm khi ngủ nên sẽ không có cảm giác đói, tuy nhiên, khi ngủ không đủ giấc, ghrelin có xu hướng tiết ra quá mức khiến con người ăn vào nhiều hơn.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến sự gia tăng các “hormone căng thẳng” làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và tăng cân.

Li Wanping nhắc nhở rằng giấc ngủ không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Có thói quen ngủ trưa trong thời gian dài  (trên 1 tiếng) sẽ dẫn đến tình trạng không ngủ được vào ban đêm, đối với những người đang làm việc căng thẳng có thể thực hiện một số thay đổi, hoặc đối với nhân viên văn phòng với áp lực công việc quá lớn thì có thể thực hiện một số bài tập vươn vai trước khi lên giường để giúp bạn đi vào giấc ngủ tốt hơn.

Ngủ thêm 1 tiếng giảm được 500 calo, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ phương pháp giảm cân khi ngủ cực đơn giản - Ảnh 2.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với EndocrineWeb, Mark Rosekind, Tiến sĩ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Thương tật và Chính sách tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg và là một chuyên gia về giấc ngủ và hiệu suất, nói rằng muốn cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ, trước tiên bạn phải tìm ra vấn đề, sau đó quyết định thay đổi thói quen hoặc hành vi.

Khi đến giờ đi ngủ, hãy tập trung vào các hoạt động giúp bạn thư giãn chứ không phải kích thích bạn, ông gợi ý. “Bất kỳ hoạt động nào kích thích hơn là thư giãn đều có thể làm chậm hoặc ngăn chặn giấc ngủ. Vì vậy, một chiếc điện thoại phát nhạc thư giãn hoặc thiền có thể thúc đẩy giấc ngủ trong khi hoàn thành email công việc có thể ngăn giấc ngủ bắt đầu. Một cuốn sách có thể giúp bạn tỉnh táo, trong khi một thứ nhàm chán có thể đưa bạn đi vào giấc ngủ“.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *