4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông qua các thủ tục, trình tự như sau:

Theo Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ- CP, việc cấp đổi sổ đỏ chỉ được thực hiện trong 4 trường hợp:

– Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

– Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng

– Trường hợp thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất

– Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng. Tuy nhiên Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng. Nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

cap doi so do 2e0e
Có 4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020. Ảnh minh họa: Internet

Về quy trình thực hiện thủ tục cấp đổi, trước hết người sử dụng đất cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT gồm: Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo mẫu, bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (trong trường hợp xin cấp đổi do dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận bản gốc lại đang thế chấp tại tổ chức tín dụng).

Sau đó, người sử dụng đất đem nộp hồ sơ này tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh. Nếu bộ hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cho người nộp hồ sơ. Theo đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận. Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp đổi sổ đỏ cho người sử dụng đất. Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và cuối cùng là trao sổ đỏ được cấp đổi cho người dân.

Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định toàn bộ quá trình cấp đổi sổ đỏ như trên được yêu cầu xử lý không quá 7 ngày kể từ ngày cơ quan chức năng nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

Trường hợp ngoại lệ, đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời hạn nêu trên được tăng thêm 10 ngày. Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết. Mức thu lệ phí địa chính khi làm thủ tục xin cấp đổi sổ đỏ sẽ do HĐND cấp tỉnh quyết định, vì vậy mức phí này ở mỗi địa phương là khác nhau.

Linh Phương (TH)

>> 7 trường hợp không được cấp sổ đỏ trong năm 2020

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/06/05/4-truong-hop-duoc-xin-cap-doi-so-do-nam-2020/

Theo Tạp chí Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *