Dự báo tăng trưởng thị trường xi măng xanh

Thị trường xi măng xanh trên toàn cầu sẽ tăng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm 14,95% trong giai đoạn 2016-2020, theo dự báo của các nhà phân tích. Việc tăng sử dụng chất thải làm nhiên liệu thay thế là yếu tố tăng trưởng chính.

vatlieuxanh b15c
Trong những năm 2016-2020, thị trường xi măng xanh toàn cầu được dự
báo tăng trưởng 14,95%. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Những chất thải rắn như dầu, lốp xe đã qua sử dụng, nhiên liệu rắn đã phục hồi, cát đúc, bùn thải, tro bay được đưa vào lò nung xi măng giúp giảm lượng khí thải CO2. Các chất thải được xử lý trong lò thiêu ở các cơ sở phục hồi năng lượng và năng lượng tạo ra đường truyền vào hệ thống lưới điện quốc gia.

Đây là phương pháp mới được sử dụng trong các doanh nghiệp sản xuất xi măng, giúp giảm thiểu chất thải trong thị trường xi măng và ô nhiễm ở mức độ lớn. Dự đoán nhiều lựa chọn về hiệu quả năng lượng, thay thế clinker sẽ giúp giảm ô nhiễm không khí từ các nhà máy xi măng bằng cách đầu tư vào nghiên cứu, phát triển mô hình hóa các kỹ thuật như thiết kế quy trình giảm thiểu ô nhiễm không khí và các quy định hiện hành về bảo vệ môi trường trong tương lai.

Báo cáo mới đây cho hay, động lực tăng trưởng quan trọng cho thị trường xi măng xanh là sự gia tăng đô thị hóa. Tại một số quốc gia đang có sự di cư quy mô lớn từ nông thôn lên thành thị. Đáng chú ý là, tốc độ tăng trưởng hiện tại của Ấn Độ nhiều hơn gấp đôi tốc độ tăng trưởng dân số của Trung Quốc. Dân số ở khu vực nông thôn có khả năng sẽ di chuyển lên khu vực đô thị nhanh hơn trong giai đoạn dự báo. Sự gia tăng dân số đô thị sẽ kéo theo các vấn đề như tắc nghẽn giao thông, thiếu nhà ở ngày càng tăng lên. Để đáp ứng nhu cầu của sự di dân quy mô lớn này, các nước trên thế giới đang tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *