Mỹ lại tăng mức thuế đối với thép Trung Quốc

Vừa qua, Bộ Thương mại của Mỹ đã đưa ra quyết định nâng mức thuế nhập khẩu với các nhà sản xuất thép Trung Quốc lên hơn 500% sau khi cáo buộc họ bán phá giá mặt hàng này.

theptrungquoc 6981
Mỹ áp dụng mức thuế 522% đối với các mặt hằng thép tấm cán nguội của
Trung Quốc. (Hình minh họa).

Cụ thể, mức thuế đặc biệt là 522%, được áp dụng với các mặt hàng thép tấm cán nguội của Trung Quốc, sản phẩm này thường được dùng để sản xuất xe hơi, xây dựng và đóng tàu chở hàng. Đồng thời, Mỹ cũng áp thuế chống bán phá giá 71% với thép cán nguội của Nhật Bản.

Giới sản xuất thép tại Châu Âu, Mỹ và nhiều nước khác đang đổ lỗi cho Trung Quốc về việc bóp méo thị trường thép toàn cầu và chặn đường làm ăn của họ bằng cách bán thép giá rẻ số lượng lớn ra thị trường. Mặt khác, các nhà sản xuất thép lớn của Mỹ đã đơn phương gửi những hồ sơ lên Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) nhằm kêu gọi việc cấm cửa hoàn toàn các sản phẩm thép nhập khẩu của Trung Quốc.

Song, theo nhận định của nhiều chuyên gia, phán quyết này của phía Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại lên cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ở một số mặt hàng, do đó động thái này được xem là mang nhiều tính chất chính trị hơn là giao thương.

Bộ Tài chính Trung Quốc đã không phản hồi trực tiếp với Mỹ về phán quyết này nhưng trên website của mình, quốc gia này cho biết sẽ vẫn giữ chính sách hoàn thuế cho ngành xuất khẩu thép như một phần trong những nỗ lực giúp phục hồi ngành này.

Được biết, trước đó sản phẩm thép chống ăn mòn (corrosion-resistant steel) của Trung Quốc đã đối mặt với mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên tới 450% khi nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *