Thanh niên 22 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim, chuyên gia chỉ rõ nhóm người này rất dễ bị “tấn công”

Thanh niên 22 tuổi đã bị , chuyên gia chỉ rõ nhóm người này rất dễ bị “tấn công”

GiadinhNet – 4 nhóm người dễ bị bệnh nhồi máu cơ tim cấp đó là người bị cao huyết áp, người có cholesterol cao, người béo phì và người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích.


Thấy nặng ngực, khó thở và vã mồ hôi đột ngột, anh T.Đ.T.K (22 tuổi, địa chỉ tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) nghĩ do áp lực công việc nên đầu óc căng thẳng, nhưng sau vài giờ nghỉ ngơi nhưng hiện tượng vẫn không giảm. Gia đình đã đưa anh đến bệnh viện để thăm khám.

Sau khi làm các kết quả xét nghiệm, kết quả điện tâm đồ và các xét nghiệm tầm soát tim mạch đều cho thấy, đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, dù người bệnh có tuổi đời còn rất trẻ và không bệnh lý nền.

Ảnh minh họa

Các bác sĩ cho biết, trường hợp của bệnh nhân K là nhồi máu cơ tim – bệnh lý nguy hiểm – có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. 

Về nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ cho biết có thể bắt nguồn từ lối sống lười vận động, ăn uống không khoa học, nhậu nhẹt nhiều… đã áp lực tạo nên gánh nặng cho bệnh tim mạch ở người trẻ. Vì mải mê với công việc nên ít được chú ý, chỉ đến khi có biến cố mới tìm đến viện.

4 nhóm người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim

Người bị cao huyết áp

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ ở nhiều nước trên thế giới. Theo các chuyên gia, “bạn không thể cảm thấy nó. Nó không gây đau đớn”. Vì vậy, mọi người cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên. Điều này rất quan trọng 

Người bị béo phì

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ. Theo các chuyên gia y tế,  béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Điều này cũng có nghĩa là làm tăng nguy cơ đột quỵ. Do đó, muốn phòng tránh đột quỵ thì bạn cần duy trì cân nặng ổn định, kiểm soát hợp lý, tránh thừa cân, béo phì.

Thanh niên 22 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim, chuyên gia chỉ rõ nhóm người này rất dễ bị "tấn công" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Người có cholesterol cao

Quá nhiều cholesterol trong máu có thể gây ra các chất béo tích tụ trong động mạch. Điều này có thể khiến động mạch cứng lại và hình thành cục máu đông. Thực tế, bạn không thể cảm nhận được liệu mình có bị cholesterol cao hay không, vì vậy bạn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên để phòng tránh đột quỵ.

Người uống nhiều rượu hoặc chất kích thích

Có rất nhiều bằng chứng liên quan đến việc uống nhiều rượu hay sử dựng chất kích thích với nguy cơ đột quỵ. Theo một kết quả nghiên cứu vừa được công bố, nguy cơ đột quỵ do xuất huyết và thiếu máu cục bộ tăng lên có liên quan đến việc uống nhiều rư

Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học ngay từ trẻ để ngừa bệnh nhồi máu cơ tim

– Cần có thói quen ăn uống hạn chế mỡ động vật, tăng cường rau xanh củ quả

– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, tối thiểu 30 phút/ngày, duy trì tối thiểu 5 ngày/tuần

– Khuyến cáo bệnh nhân ngừng hút thuốc lá, bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình

– Giảm cân, giảm số đo vòng bụng được chứng minh phòng ngừa nguy cơ xơ vữa mạch máu.

U50, bất kể nam hay nữ nếu có dấu hiệu này cần cảnh giác nhồi máu cơ tim để tự cứu mình!U50, bất kể nam hay nữ nếu có dấu hiệu này cần cảnh giác nhồi máu cơ tim để tự cứu mình!

GiadinhNet – Dù nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, nhưng nếu biết được các dấu hiệu cảnh báo và đến bệnh viện sớm thì có thể tự cứu mình.

Hồng Đăng sẽ có thể bị buộc thôi việc

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *